Bán hàng trên Shopee nên đăng ký hộ kinh doanh hay công ty?

Nhiều người băn khoăn về việc khi kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, lazada, tiki thì nên đăng ký hộ kinh doanh hay công ty? Hãy tham khảo bài viết này của Luật sư X.

@luatsux

Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty? #shopee #lazada #tiki #learnontiktok #edu #education #ReplyToComments

♬ nhạc nền – Luật sư X – Luật sư X

Căn cứ pháp lý:

  • Luật doanh nghiệp 2014;

Nội dung tư vấn

Trước hết phải xét đến bản chất của kinh doanh trên những sàn thương mại điện tử thì hầu hết những chủ shop đều hướng đến việc bán lẻ (bán trực tiếp cho khách hàng) thay vì bán buôn (cho người khác hoặc doanh nghiệp khác).

Kế tiếp, việc kinh doanh trên nền tảng này phần lớn là các tiểu thương (được hiểu là doanh thu từ vài trăm triệu đến vài chục tỷ một năm) với mô hình kinh doanh không lớn (trên dưới chục nhân sự thường xuyên) vì vậy cần sự tối giản trong các quy trình thủ tục để dễ dàng quản lý, tránh phát sinh chi phí.

Vì là một mô hình nhỏ theo dạng cửa hàng online nên thậm chí nhiều chủ shop cũng không muốn thực hiện đăng ký kinh doanh nhưng do yêu cầu của những sàn thương mại điện tử hoặc mong muốn có một loại hình đăng ký nào đó để vừa đơn giản, vừa sát với cá nhân mà lại đúng quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt.

Đối chiếu với những yêu cầu trên thì lựa chọn loại hình kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể sẽ phù hợp hơn so với thành lập công ty.

Tham khảo bài viết: So sánh các loại hình doanh nghiệp

So sánh hộ kinh doanh cá thể và công ty để bạn có được lựa chọn “Kinh doanh trên shopee sẽ đăng ký kinh doanh loại hình nào”

Tiêu chí

Hộ kinh doanh

Doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký Dễ dàng khi chỉ thực hiện nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện/ quận Phức tạp khi cần phải chuẩn bị nhiều hồ sơ công ty (điều lệ), nộp tại Sở kế hoạch & đầu tư
Quản lý Dề dàng hơn Quản lý dựa trên điều lệ, nhiều thành viên nên cần bỏ phiếu và họp với những quyết định
Tư cách giao dịch Được các sàn TMDT chấp nhận
Xuất hóa đơn Phải đăng ký mua hóa đơn VAT  tại UBND nếu muốn xuất Xuất hóa đơn điện tử dễ dàng
Số lượng lao động Tối đa 10 người Không giới hạn
Thuế thu nhập Từ 3 – 7% trên doanh thu được tự kê khai đầu năm tài chính 20% trên tổng lợi nhuận thực tế giao dịch
Thuế môn bài hàng năm Tối thiểu 300.000đ
Tối đa 1.000.000đ
Tối thiểu 2.000.000đ

Tối đa 3.000.000đ

Tài khoản ngân hàng Thường chung với tài khoản cá nhân. Tài sản hộ kinh doanh thường lẫn với chủ hộ Theo luật là phải tách biệt
Khả năng mở rộng 1 người chỉ đứng tên 1 hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc Không giới hạn mở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trực thuộc
Đăng ký nhãn hiệu Có đủ tư cách đứng chủ đơn đăng ký nhãn hiệu

Tham khảo bài viết: Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Hi vọng bài viết sẽ có X

Từ khóa: , ,