Độ tuổi thành lập hộ kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2020

bởi LeMai

Hiện nay, trào lưu start-up diễn ra ngày càng sôi nổi. Nhiều bạn trẻ có ý định kinh doanh từ rất sớm. Nhưng pháp luật quy định rất chặt chẽ về điều kiện thành lập hộ kinh doanh. Vậy độ tuổi thành lập hộ kinh doanh là bao nhiêu? Ngoài ra, người thành lập hộ kinh doanh cần phải đáp ứng những điều kiện nào khác hay không? Qua bài viết này; hãy cùng LSX tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập; và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh; thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh.

Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh; người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Độ tuổi thành lập hộ kinh doanh?

Độ tuổi có thể thành lập hộ kinh doanh được quy định một cách cụ thể tại Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này; trừ các trường hợp sau đây:

a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

Theo quy định, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự; trừ trường hợp người chưa thành niên. Như vậy, có thể thấy độ tuổi được quyền thành lập hộ kinh doanh là đủ 18 tuổi.

Cũng tại Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP; chúng ta cũng thấy rằng, ngoài tiêu chuẩn về độ tuổi; người thành lập hộ kinh doanh bắt buộc phải có những điều kiện sau:

2. Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn; mua cổ phần; mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh; trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, người thành lập hộ kinh doanh phải đặc biệt lưu ý về vấn đề hạn chế trong số lượng hộ kinh doanh mình được lập. Nếu bạn là người có dự định mở rộng hoạt động ra nhiều địa điểm; nhiều địa phương thì phương án thành lập doanh nghiệp; thành lập công ty sẽ phù hợp hơn.

Câu hỏi thường gặp

Đủ 18 tuổi nhưng mắc bệnh động kinh có được thành lập hộ kinh doanh không?

Theo quy định, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự; mới được phép thành lập hộ kinh doanh. Vì vậy, người mắc bệnh động kinh không thể thành lập hộ kinh doanh.

Đủ 18 tuổi nhưng gặp khó khăn về việc đi lại có được thành lập hộ kinh doanh không?

Theo quy định, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự; mới được phép thành lập hộ kinh doanh. Vì vậy, người gặp khó khăn đi lại hoàn toàn có thể thành lập hộ kinh doanh.

Đủ 18 tuổi nhưng bị câm có được thành lập hộ kinh doanh không?

Theo quy định, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự, mới được phép thành lập hộ kinh doanh. Vì vậy, người bị câm nếu có đầy đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi hoàn toàn có thể thành lập hộ kinh doanh.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh gồm những giấy tờ gì?

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình ĐK HKD;
Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh với trường hợp các thành viên hộ gia đìnhĐK HKD.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về độ tuổi thành lập hộ kinh doanh. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể của chúng tôi; hãy liên hệ: 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm