Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

bởi PhamThanhThuy

Cách một cá nhân giải quyết tình huống một mình hoặc nói trong một nhóm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức là gì? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của cá nhân:

 • Bẩm sinh, gien di truyền
 • Môi trường nuôi dưỡng, học tập, văn hóa xã hội
 • Hoàn cảnh, tình huống
Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sức khỏe

Một số đặc điểm này liên quan đến chiều cao, làn da, nước da, tầm nhìn, hình dạng và kích thước sống mũi, cân nặng, v.v. Tất cả những đặc điểm này đều có ảnh hưởng đến hiệu suất của các cá nhân. Đôi khi người ta nói rằng đôi mắt phản bội tính cách của một con người. Tương tự, một số ý tưởng nhất định về hành vi có thể được hình thành dựa trên việc người đó béo, cao hay gầy.

Tuổi được coi là một đặc điểm di truyền vì nó được xác định bởi ngày sinh. Mối quan hệ giữa tuổi tác và hiệu suất công việc là một vấn đề của việc tăng hiệu suất.

Nam hay nữ đều có bản chất di truyền và nó được coi là một đặc điểm di truyền. Liệu phụ nữ có thực hiện tốt công việc như nam giới hay không, là một vấn đề đã khơi mào cho rất nhiều cuộc tranh luận, quan niệm và ý kiến ​​ khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi con người

 1. Cơ sở vật chất:
  Môi trường vật chất tại nơi làm việc là sự sắp xếp của con người và mọi thứ sao cho có ảnh hưởng tích cực đến con người. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân là mức độ tiếng ồn, nhiệt, ánh sáng, thông gió, độ sạch sẽ, tính chất công việc, nội thất văn phòng, số lượng người làm việc tại một địa điểm nhất định, v.v.
 2. Cơ cấu và thiết kế tổ chức:
  Chúng liên quan đến cách thức thiết lập các bộ phận khác nhau trong tổ chức. Hệ thống báo cáo là gì? Các đường truyền thông tin được thiết lập như thế nào giữa các cấp khác nhau trong tổ chức. Hành vi và hiệu suất của cá nhân bị ảnh hưởng bởi nơi người đó phù hợp với hệ thống phân cấp của tổ chức.
 3. Lãnh đạo:
  Hệ thống lãnh đạo do ban quản lý thiết lập để đưa ra định hướng, hỗ trợ, tư vấn và huấn luyện cho các cá nhân. Hành vi của con người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hành vi của cấp trên hoặc lãnh đạo. Hành vi của các nhà lãnh đạo quan trọng hơn phẩm chất của họ.
 4. Hệ thống phần thưởng:
  Hành vi và hiệu suất của các cá nhân cũng bị ảnh hưởng bởi hệ thống khen thưởng do tổ chức thiết lập để bồi thường cho nhân viên của họ.
Hành vi tổ chức là gì? Lời giải cho hành vi tổ chức của con người

Một số yếu tố kinh tế ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hành vi cá nhân

Mức độ việc làm

Các cơ hội việc làm cho các cá nhân ảnh hưởng nhiều đến hành vi của cá nhân đó. Nếu cơ hội việc làm ít hơn, cá nhân sẽ phải gắn bó với một tổ chức cụ thể mặc dù anh ta không có sự hài lòng trong công việc. 

Mức lương

Sự cân nhắc chính của mọi nhân viên đang làm việc trong tổ chức là tiền lương của họ. Mặc dù sự hài lòng trong công việc là rất quan trọng, nhưng những gì một người sẽ nhận được về mặt tiền bạc, là yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định.

Môi trường kinh tế chung

Phát triển công nghệ

Các yếu tố văn hóa xã hội ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức

Môi trường xã hội của một cá nhân bao gồm mối quan hệ của một người với các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người giám sát và cấp dưới. Hành vi của người khác không phải với cá nhân, mà nói chung, cũng là một phần của môi trường xã hội của họ.

Vai trò của môi trường pháp lý

Các quy tắc và luật pháp được chính thức hóa và các tiêu chuẩn hành vi thành văn bản. Cả quy tắc và luật đều được thực thi nghiêm ngặt bởi hệ thống pháp luật. Luật pháp liên quan đến tất cả các thành viên của xã hội, ví dụ như Giết người là một tội phạm bất hợp pháp và bị trừng phạt bởi luật pháp và áp dụng cho tất cả những người trong hệ thống. Việc tuân theo luật một cách tự nguyện cho phép dự đoán được các hành vi của cá nhân.

Mô hình “năm tính cách lớn”

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có năm tính cách cơ bản làm nền tảng cho tất cả các tính cách khác. Năm tính cách đó là:

 • Tính hướng ngoại: dễ hội nhập, hay nói và quyết đoán
 • Tính hoà đồng: hợp tác và tin cậy
 • Tính chu toàn: trách nhiệm, cố chấp và định hướng thành tích
 • Tính ổn định tình cảm: bình tĩnh, nhiệt tình, tích cực, chắc chắn (tích cực) đến căng thẳng, hay lo lắng, chán nản và không chắc chắn (tiêu cực)
 • Tính cởi mở: có óc tưởng tượng, nhạy cảm về nghệ thuật và có tri thức

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức

Có 3 nhóm yếu tố ảnh hưởng tới nhận thức của cá nhân:
Một là, đặc điểm của chủ thể nhận thức.
Hai là, đặc điểm của đối tượng được nhận thức. Các đặc điểm của đối tượng nhận thức có thể ảnh hưởng đến những gì được nhận thức. Những người sôi nổi có nhiều khả năng được chú ý trong nhóm hơn so với những người trầm lặng. Những vật được sắp xếp gần nhau có xu hướng được nhận thức cùng với nhau hơn là khi chúng đứng riêng lẻ.
Ba là, môi trường và tình huống cụ thể cũng ảnh hưởng đến nhận thức của cá nhân. Môi trường mà ở đó chúng ta xem xét các khách thể hay sự kiện cũng là yếu tố rất quan trọng. Thời điểm một khách thể hay sự kiện được xem xét, địa điểm, ánh sáng, độ nóng và bất kỳ yếu tố hoàn cảnh nào khác đều có thể ảnh hưởng đến quy trình nhận thức.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn về Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân trong tổ chức. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như dịch vụ viết đơn xin việc, mẫu đơn xin việc chuẩn và mới nhất, xác minh tình trạng hôn nhân, đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất, tờ khai xin xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy uỷ quyền xác nhận độc thân, tạm dừng công ty… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tính cách ảnh hưởng đến hành vi cá nhân như thế nào?

Tính cách thường đề cập đến những đặc điểm cá nhân như tính thống trị, tính hiếu chiến, tính bền bỉ và các phẩm chất khác được phản ánh thông qua hành vi của một người. 

Thái độ ảnh hưởng đến hành vi cá nhân như thế nào?

Thái độ cũng giống như nhận thức nhưng có hệ quy chiếu. Đó là xu hướng hành động theo một cách nhất định, có lợi hoặc không có lợi liên quan đến đồ vật, con người hoặc sự kiện. Thái độ của một người đối với một tình huống nhất định có thể được xác định bằng cách đo lường và hiểu được cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của người đó. 

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm