Những vấn đề pháp lý cần lưu ý trước khi quan hệ với người yêu

“Yêu” hay quan hệ tình dục đối với nhiều người là một phần không thể thiếu của tình yêu lứa đôi. Tuy nhiên, không phải bạn cứ thích là có thể quan hệ, mà trong nhiều trường hợp nếu cố tình quan hệ đồng nghĩa với việc bạn đã tự tra tay mình vào còng số 8. Vậy cần lưu ý những vấn đề pháp lý gì trước khi quan hệ tình dục với người yêu để tránh việc mắc phải vòng lao lý?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP
  • Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

Nội dung tư vấn

Để cuộc “yêu” được diễn ra an toàn và lành mạnh, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

1. Tìm hiểu chính xác tuổi của đối tác

Độ tuổi của đối tác là rất quan trọng nếu muốn quan hệ. Quan hệ với người dưới 16 tuổi hoàn toàn có thể khiến bạn đi tù. Đây là độ tuổi được phép quan hệ quy định trong bộ luật hình sự. 

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn:

Ở đây có người sẽ nghĩ đơn giản: “Vậy thì chỉ cần hỏi xem người yêu đã trên 16 tuổi chưa là xong.” Thực ra trả lời miệng như thế vẫn là chưa đủ. Câu trả lời chính xác nhất phải đến từ những giấy tờ tùy thân của đối phương (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu,…). Chỉ khi đã xác định chắc chắn độ tuổi của người yêu từ các loại giấy tờ này, bạn mới có thể yên tâm “hành sự”.

2. Hai bên phải hoàn toàn tự nguyện

Tình dục phải đến từ sự tự nguyện của cả hai bên, không bên nào miễn cưỡng hay bị ép buộc. Sau khi đã xác định người yêu đủ tuổi, bạn phải tiếp tục chắc chắn rằng người yêu hoàn toàn tự nguyện khi tham gia quan hệ.

Nếu bạn sử dụng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm đối phương không chống cự được để tiến hành quan hệ thì bạn đã có hành vi hiếp dâm theo điều 141 Bộ luật hình sự:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; 

….

Còn nếu bạn dùng các thủ đoạn khác để khiến đối phương phải miễn cưỡng quan hệ với mình thì sẽ rơi vào tội cưỡng dâm theo điều 143 Bộ luật hình sự:

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

Mức án cao nhất đối với tội hiếp dâm và cưỡng dâm lần lượt là tù chung thân và 18 năm tù. Không nhẹ một chút nào đâu. Vì vậy, hãy chắc chắn là cả hai đều tự nguyện, không bị miễn cưỡng, ép buộc trước khi quan hệ tình dục nhé.

3. Tránh việc vi phạm chế độ một vợ một chồng

Một điều nữa cần lưu ý trước khi “yêu”, đó là cần tránh việc vi phạm chế độ một vợ một chồng. Vậy thế nào nào vi phạm chế độ một vợ một chồng?

Theo đó, vi phạm chế độ một vợ một chồng là người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Như vậy, cho dù bạn hay đối tác không còn độc thân mà quan hệ tình dục với nhau thì cũng chưa chắc đã có hành vi vi phạm này, bởi hiện nay pháp luật cũng chưa cấm tình dục ngoài hôn nhân. Chỉ khi hai bên quan hệ nhiều lần và chung sống với nhau như vợ chồng thì bạn mới có hành vi vi phạm.

Bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự về vấn đề này. Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong trường hợp này như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Mức phạt thông là từ 1 – 3 triệu, không quá cao. Tuy nhiên, nếu vi phạm 2 lần trở lên thì bạn hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự (theo điều 18 bộ luật hình sự). Mức án cao nhất là 03 năm tù giam:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

4. Công khai tình trạng sức khỏe của bản thân

Đầu tiên, bạn nên công khai tình trạng sức khỏe của mình với đối phương. Trường hợp bạn không may nhiễm HIV nhưng vẫn giấu và cố tình quan hệ với đối phương để lây bệnh thì có thể mắc tội cố ý truyền HIV cho người khác (theo điều 148 Bộ luật hình sự):

Điều 148. Tội lây truyền HIV cho người khác

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

Mức phạt nặng nhất là 07 năm tù giam cho hành vi này.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay