Có việc làm có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Vừa học xong đại học và có việc làm ngay. Công việc khá phù hợp với mức lương tương ứng nhưng đột nhiên lại có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự thì có phải đi hay không? Nói cách khác thì có được miễn, hoãn nghĩa vụ khi đã có việc làm?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 148/2018/TT-BQP

Nội dung tư vấn

Trước hết, để tham gia nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng những điều kiện nhất định về đạo đức, phẩm chất chính trị, sức khỏe, văn hóa… Các bạn có thể tham khảo thêm tại liên kết dưới đây:

Với trường hợp đã và đang có việc làm nhưng lại bị gọi đi nghĩa vụ quân sự thì theo quy định của pháp luật vẫn phải tham gia bình thường nếu đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi, đạo đức, chính trị, văn hóa…

Ngoài ra, trường hợp có việc làm cũng không thuộc trường hợp miễn hay hoãn Nghĩa vụ theo quy định tại Nghị định 148/201/NĐ-CP, do đó không có lý do gì để thoái thác nhiệm vụ này.

Do đó, trong trường hợp Trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt. Nhẹ thì sẽ bị xử phạt hành chính, mà nặng hơn hay tái phạm sẽ bị khởi tố hình sự:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,