Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội năm 2021

bởi MinhThu
Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội năm 2021

Xây dựng đang là một ngành rất phát triển và có vai trò đặc biệt trong nền kinh tế nước nhà. Trong lĩnh vực xây dựng; đặc biệt là các dự án nhà ở, thuật ngữ ” chỉ giới đường đỏ” được sử dụng rộng rãi. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta cũng đã ít nhiều nghe đến cụm từ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết những vấn đề xoay quanh chỉ giới đường đỏ. Chỉ giới đường đỏ là gì? Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ được tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây Luật sư X sẽ giới thiệu về Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội năm 2021:

Căn cứ pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020

Thông tư 01/2021/TT-BXD được ban hành ngày 19/05/2021

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình, xây dựng nhà ở, đứng tên của hộ dân, người chủ nào đó với khoảng không gian nằm trong vùng đất công; hoặc nơi xây đường giao thông, các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Giữa hai khoảng không này có một đường ranh giới cụ thể để phân cách; và quy địch rõ ràng trong bản đồ quy hoạch và thực địa. Đường ranh giới này được chuyên ngành xây dựng và nhiều chuyên gia gọi bằng cái tên là chỉ giới đường chỉ đỏ.

Tại thành phố, đô thị, chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định cụ thể như ở lòng đường, lề đường và vỉa hè. Nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó; bạn có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu. Và không nằm trong vùng quy hoặch đất đai của thành phố.

Ở các vùng nông thôn, đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng. Do có các hộ dân hiến đất, cũng có hộ dân lấn đất; và chính quyền địa phương quản lý chưa sát sao nên phân chia không rành mạch. Nhiều trường hợp đã lợi dụng sơ hở này để lấn chiếm phần đất này.

Còn phần khoảng đất từ đường chỉ giới bên này và bên kia thì gọi là phần lộ giới. Bất kì ai cũng không được phép xây dựng trên diện đất đó. Bởi nó mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại.

Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội năm 2021

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục xin chỉ giới đường đỏ nhanh chóng, không mất nhiều thời gian; cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết theo quy định. Bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và sử dụng đất ở.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất (có công chứng, chứng thực).
  • 02 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu; do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm; hiện trạng phù hợp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.
  • Các tài liệu giải trình rõ căn cứ, cơ sở để xác định chỉ giới đường đỏ. Giấy giới thiệu và kèm theo 01 đĩa CD.
  • Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì phải được UBND phường/xã/thị trấn xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lỷ sử dụng, không có tranh chấp. Đối với đất đang sử dụng thì phải có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.
  • Giấy ủy quyền chứng thực tại UBND phường/xã/thị trấn hoặc cơ quan công chứng (nếu chủ sử dụng đất không trực tiếp thực hiện thủ tục).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định; nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Viện Quy hoạch xây dựng hoặc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố. Bộ phận này sẽ kiểm tra nội dung, thành phần hồ sơ theo quy định.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì nhận hồ sơ, viết Phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện theo quy định thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để cá nhân, tổ chức bổ sung hoàn chỉnh.

Bước 3: Nhận kết quả

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo thời gian đã ghi trên giấy hẹn để nhận kết quả.

Trường hợp khu đất mới thì cần có bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm với sơ đồ giới thiệu địa điểm.

Trường hợp là đất đang sử dụng cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.

Thời gian giải quyết lập chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội

– Thời gian thực hiện và số lượng sản phẩm giao trả chủ đầu tư được ghi trong Hợp đồng tư vấn.

– Trường hợp Hồ sơ lập chỉ giới đường đỏ chưa đủ căn cứ để giải quyết:

+ Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội có văn bản trả lời những nội dung đã có đủ cơ sở pháp lý theo đúng thời hạn quy định; đồng thời hướng dẫn và đề nghị tổ chức (cá nhân) chủ động phối hợp cung cấp, bổ sung tài liệu có liên quan và thực hiện thủ tục liên thông với các Sở ngành, địa phương có liên quan;

+ Sau khi nhận được tài liệu bổ sung, ý kiến của các cơ quan và đủ căn cứ Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ giải quyết tiếp các nội dung đề nghị của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng thực hiện thủ tục lập chỉ giới đường đỏ Tại Hà Nội

– Cá nhân.

– Tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ quan thực hiện thủ tục lập chỉ giới đường đỏ 

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Bản vẽ lập chỉ giới đường đỏ Hà Nội

Lệ phí lập chỉ giới đường đỏ

– Căn cứ vào Hợp đồng tư vấn với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Lợi ích Luật sư X mang lại cho khách hàng

  1. Sử dụng dịch vụ của Luật sư X; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.
  2. Sử dụng dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội của Luật sư X sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó; chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.
  3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về ” Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Hà Nội năm 2021″; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống. Mọi thăc mắc xin vui lòng liên hệ: 0936128102

Câu hỏi thường gặp

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng được định nghĩa là đường giới hạn cho phép thi công nhà hoặc công trình. Trên thực tế, chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ. Trong một số trường hợp, công trình được phép xây dựng sát ranh giới lô đất, thì chỉ giới xây dựng sẽ trùng với chỉ giới đường đỏ.

Phân biệt chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng chính xác nhất

Chỉ giới đường đỏ là đường phân cách giữa đất giao thông gồm cả lòng đường và vỉa hè với đất được cấp quyền sử dụng.
Trong khi đó, chỉ giới xây dựng là giới hạn cho phép xây dựng nhà ở, công trình khác trên đất đó.
Thông thường, chỉ giới xây dựng sẽ hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, những không gian như mép ban công, mái hắt, ô văng vv… vẫn được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ.

Hậu quả khi cố tình vượt quá chỉ giới đường đỏ

Có rất nhiều trường hợp là nhà đầu tư cố tình vượt quá chỉ giới đường đỏ nhằm mở rộng quỹ đất của mình. Tuy nhiên, khi bị các cơ quan chức năng hoặc bên quy hoạch phát hiện sẽ để lại hậu quả không nhỏ.
Với những công trình vượt nhẹ, chủ đầu tư phải bồi thường. Đồng thời nộp phạt một số tiền rất lớn. Với những công trình cố tình lấn và không tuân thủ quy định của bên quy hoạch có thể bị yêu cầu hoặc cưỡng chế tháo dỡ công trình.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm