Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai

bởi MinhThu
Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai

Chỉ giới đường đỏ là gì? Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai được tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây Luật sư X sẽ giới thiệu về Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai năm 2021. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020

Thông tư 01/2021/TT-BXD được ban hành ngày 19/05/2021

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình, xây dựng nhà ở, đứng tên của hộ dân, người chủ nào đó với khoảng không gian nằm trong vùng đất công; hoặc nơi xây đường giao thông, các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác.

Giữa hai khoảng không này có một đường ranh giới cụ thể để phân cách; và quy địch rõ ràng trong bản đồ quy hoạch và thực địa. Đường ranh giới này được chuyên ngành xây dựng và nhiều chuyên gia gọi bằng cái tên là chỉ giới đường chỉ đỏ.

Tại thành phố, đô thị, chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định cụ thể như ở lòng đường, lề đường và vỉa hè. Nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó; bạn có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu. Và không nằm trong vùng quy hoặch đất đai của thành phố.

Ở các vùng nông thôn, đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng. Do có các hộ dân hiến đất, cũng có hộ dân lấn đất; và chính quyền địa phương quản lý chưa sát sao nên phân chia không rành mạch. Nhiều trường hợp đã lợi dụng sơ hở này để lấn chiếm phần đất này.

Còn phần khoảng đất từ đường chỉ giới bên này và bên kia thì gọi là phần lộ giới. Bất kì ai cũng không được phép xây dựng trên diện đất đó. Bởi nó mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại.

Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai năm 2021

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục xin chỉ giới đường đỏ nhanh chóng, không mất nhiều thời gian; cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết theo quy định. Bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp nhà ở và sử dụng đất ở.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất (có công chứng, chứng thực).
  • 02 bản đồ (một trong những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu; do cơ quan có tư cách pháp nhân lập không quá 2 năm; hiện trạng phù hợp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.
  • Các tài liệu giải trình rõ căn cứ, cơ sở để xác định chỉ giới đường đỏ. Giấy giới thiệu và kèm theo 01 đĩa CD.
  • Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì phải được UBND phường/xã/thị trấn xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lỷ sử dụng, không có tranh chấp. Đối với đất đang sử dụng thì phải có giấy tờ hợp pháp; hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.
  • Giấy ủy quyền chứng thực tại UBND phường/xã/thị trấn hoặc cơ quan công chứng (nếu chủ sử dụng đất không trực tiếp thực hiện thủ tục).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định; nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Viện Quy hoạch xây dựng hoặc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố. Bộ phận này sẽ kiểm tra nội dung, thành phần hồ sơ theo quy định.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì nhận hồ sơ, viết Phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện theo quy định thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để cá nhân, tổ chức bổ sung hoàn chỉnh.

Bước 3: Nhận kết quả

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ; và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo thời gian đã ghi trên giấy hẹn để nhận kết quả.

Trường hợp khu đất mới thì cần có bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm với sơ đồ giới thiệu địa điểm.

Trường hợp là đất đang sử dụng cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư.

Thời gian giải quyết lập chỉ giới đường đỏ 

– Thời gian thực hiện và số lượng sản phẩm giao trả chủ đầu tư được ghi trong Hợp đồng tư vấn.

– Trường hợp Hồ sơ lập chỉ giới đường đỏ chưa đủ căn cứ để giải quyết:

+ Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội có văn bản trả lời những nội dung đã có đủ cơ sở pháp lý theo đúng thời hạn quy định; đồng thời hướng dẫn và đề nghị tổ chức (cá nhân) chủ động phối hợp cung cấp; bổ sung tài liệu có liên quan và thực hiện thủ tục liên thông với các Sở ngành, địa phương có liên quan;

+ Sau khi nhận được tài liệu bổ sung; ý kiến của các cơ quan và đủ căn cứ Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ giải quyết tiếp các nội dung đề nghị của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng thực hiện thủ tục lập chỉ giới đường đỏ

– Cá nhân.

– Tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ quan thực hiện thủ tục lập chỉ giới đường đỏ 

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Bản vẽ lập chỉ giới đường đỏ Hà Nội

Lệ phí lập chỉ giới đường đỏ

– Căn cứ vào Hợp đồng tư vấn với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Luật sư X cung cấp dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại các quận tại Hà Nội

Luật sư X cung cấp dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại các huyện tại Hà Nội

Lợi ích Luật sư X mang lại cho khách hàng

  1. Sử dụng dịch vụ của Luật sư X; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.
  2. Sử dụng dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai của Luật sư X sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó; chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.
  3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về ” Dịch vụ xin chỉ giới đường đỏ tại Quốc Oai năm 2021″; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống. Mọi thăc mắc xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Mua chung đất có được phép tách thửa không?

Trường hợp nhiều người cùng góp tiền mua chung thửa đất về bản chất là “sở hữu chung theo phần” nên sẽ xác định được diện tích của các bên theo số tiền mà các bên đã góp hoặc theo sự thỏa thuận của các bên.
Nhiều người mua chung thửa đất nhưng khi có nhu cầu tách thửa thì được phép tách thửa nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Căn cứ Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và quyết định quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu thửa đất đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa thì được tách thửa.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm