Độ tuổi lao động ở Việt nam hiện nay là bao nhiêu?

bởi Hoàng Hà

Việc xác định độ tuổi lao động là yếu tố rất quan trọng để sử dụng lao động trẻ có đúng pháp luật hay không. Vậy độ tuổi lao động ở Việt Nam hiện nay được xác định là bao nhiêu?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn: 

1. Quy định về độ tuổi lao động

Theo quy định tại Điểm 1, Điều 3 Luật lao động 2012 thì tuổi lao động được tính từ đủ 15 tuổi đến thời điểm nghỉ hưu. Tuổi nghỉ hưu được xác định như sau:

 • Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
 • Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1.

Như vậy, độ tuổi lao động là 15 – 60 tuổi đối với nam và 15-55 tuổi đối với nữa. Trường hợp người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm.

2. Quy định về việc sử dụng lao động chưa thành niên

Theo quy định của pháp luật lao động thì “Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động“.

Tuy nhiên, trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động (Điều 18 Bộ luật lao động). Và việc sử dụng lao động là người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) phải tuân theo những nguyên tắc quy định tại Điều 163 BLLD:

 • Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
 • Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.
 • Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

 •  Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

 • Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;

 • Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.

Do đó trong độ tuổi này khi đi xin việc làm cần phải tuân theo những quy định về ngành nghề công việc, thời gian và việc giao kết đúng theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện được phép sử dụng lao động dưới 15 tuổi

Khi người sử dụng lao động sử dụng lao động dưới 15 tuổi cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật và chỉ được tuyển dụng vào làm các công việc nhẹ theo danh mục của Bộ lao động thương binh và xã hội quy định. Ngoài ra cần phải lưu ý các vấn đề như sau:

 • Khi tuyển dụng phải có giấy khám sức khoẻ của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khoẻ phù hợp công việc; tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

 • Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người lao động.

 • Phải thông báo bằng văn bản về Sở lao động thương binh xã hội nơi cơ sở đặt trụ sở chính trong vòng 30 ngày từ ngày bắt đầu tuyển dụng vào làm việc.
 • Hằng năm, báo cáo việc sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc cùng với báo cáo công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động về Sở Lao động thương binh và xã hội.

Trên đây là bài tư vấn về độ tuổi lao động ở Việt Nam hiện nay. Qua đó cho thấy pháp luật có quy định về độ tuổi cũng như mức tuổi khi người lao động sử dụng nguồn lao động và cần phải đáp ứng những điều kiện do pháp luật quy định. Đồng thời khi người lao động xin việc làm cũng cần phải có những lưu ý nhất định về công việc của mình để tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật lao động.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm