Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

bởi LeMai
Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến trong thời gian gần đây. Nhưng khác với một số loại hình doanh nghiệp khác; nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân chủ yếu là từ tài sản của một cá nhân duy nhất. Vậy, doanh nghiệp tư nhân có có tư cách pháp nhân hay không? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với Luật sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Những điều kiện để được coi là một pháp nhân

Theo bộ luật dân sự 2015, một tổ chức được công nhận là có tư cách pháp nhân; cần phải đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

  • Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;
  • Có cơ cấu tổ chức;
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
  • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Những điều kiện này cần song song và cần đáp ứng đủ. Doanh nghiệp thiếu 1 trong 4 điều điều kiện này thì vẫn không được coi là có tư cách pháp nhân.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Như quy định ở trên, một tổ chức để được công nhận là một pháp nhân cần phải đáp ứng đủ cả 4 điều kiện về điều kiện thành lập, cơ cấu tổ chức, tính độc lập về tài sản và trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ, nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân mới chỉ đáp ứng được 2/4 điều kiện trên. Cụ thể 

Về điều kiện thành lập

Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân được thực hiện theo quy định của luật doanh nghiệp 2020.

Về cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp tư nhân được thực hiện theo quy định: ” Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh” 

Về tính độc lập của tài sản và trách nhiêm thực hiện nghĩa vụ

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020: “doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọt hoạt động của doanh nghiệp”. 

Theo quy định này, nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân cũng chính là tài sản của chủ sỡ hữu doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm số vốn đầu tư bất cứ lúc nào. Ngoài ra, trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân là trách nhiệm vô hạn; chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình chứ không chỉ dừng lại ở số vốn đăng ký đầu tư như những loại hình doanh nghiệp khác.

Như vậy, tài sản của doanh nghiệp tư nhân không có sự độc lập đối với tài sản của cá nhân, pháp nhân khác. Vì thế, doanh nghiệp tư nhân không đáp ứng được điều kiện này. 

Về việc Nhân danh mình tham gia quan hệ một cách độc lập

Theo Luật Doanh nghiệp quy định: “ Chủ doanh nghiệp tư nhân là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.”

Điều này có nghĩa khi tham gia các quan hệ tranh tụng tại Tòa, chủ doanh nghiệp sẽ nhân danh mình với tư cách nguyên đơn, bị đơn, là người có nghĩa vụ hoặc quyền lợi liên quan trong các tranh chấp liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, mà không phải là nhân danh doanh nghiệp tư nhân đó. Vì thế, điều kiện này doanh nghiệp tư nhân cũng không đáp ứng được. 

Qua phân tích về 4 điều kiện trên, có thể khẳng định, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Đây cũng là điểm khác biệt của loại hình doanh nghiệp này đối với công ty cổ phần, công ty TNHH 1 TVcông ty TNHH 2 TV, công ty hợp danh.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Luật Sư X là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định thì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nahna làm chủ; và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân mất bao lâu?

Sau khi bạn nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sử Kế hoạch và Đầu tư; nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc; bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Chưa được xóa án tích có được thành lập doanh nghiệp tư nhân không?

Pháp luật quy định, đang chấp hành hình phạt tù; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự… sẽ không được thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, chưa được xóa án tích tức là đã chấp hành xong hình phạt tù. Do đó, bạn vẫn được thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm sau:
– Do một cá nhân làm chủ và chịu mọi trách nhiệm về hoạt đọng của doanh nghiệp.
– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
– Không được tham gia và phát hành chứng khoán ra thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm