Đòi nợ thuê có vi phạm pháp luật hay không?

Hiện nay, một trong những vấn đề gây khá nhiều bức xúc trong xã hội đó là tình trạng đòi nợ thuê với những biểu hiện côn đồ, lưu manh diễn biến ngày càng phức tạp. Thậm chí, Thành phố Hồ Chí Minh còn đang đề xuất cấm dịch vụ đòi nợ thuê. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Dịch vụ đòi nợ thuê có vi phạm pháp luật hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Đòi nợ thuê là loại hình kinh doanh có điều kiện, do đó khi đáp ứng những tiêu chí nhất định thì không vi phạm pháp luật, nhưng đòi nợ thuê kiểu côn đồ, lưu manh, sử dụng thủ đoạn sai trái thì là vi phạm pháp luật.

Vốn dĩ đòi nợ thuê là một dịch vụ với mục đích tốt và được pháp luật cho phép hoạt động để giúp chủ nợ lấy lại được tiền từ những con nợ khó đòi. Tuy nhiên, dịch vụ này đang bị lạm dụng, biến tướng. Không chỉ con nợ khó đòi mà cả những người bình thường cũng bị áp dụng dịch vụ này. Hơn nữa, những kẻ cho vay nặng lãi cũng rất hay lợi dụng dịch vụ này để dồn ép con nợ.

Những hành vi này hoàn toàn vi phạm pháp luật, theo quy định của bộ luật hình sự. Cụ thể:

Đe dọa giết người, hình phạt nặng nhất 7 năm tù:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

Cố ý gây thương tích, hình phạt nặng nhất tù chung thân:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

Xúc phạm, chửi bới con nợ, hình phạt nặng nhất là 2 năm tù giam

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

Xịt sơn, ném chất thải vào nhà con nợ: Có thể bị xử lý theo tội hủy hoại tài sản, mức án cao nhất 20 năm tù giam.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

Ngoài ra, còn có một số tội phạm nữa, tùy theo hành vi.

Nếu không may bạn hay người thân vướng phải phiền phức đòi nợ thuê, hãy báo ngay cho cơ quan công an để được bảo vệ nhé. 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay