Hộ chiếu vaccine là gì và những lưu ý khi sử dụng?

bởi LinhTrang
Hộ chiếu vaccine là gì và những lưu ý khi sử dụng?

Hộ chiếu vaccine là thứ đang được nhiều người dân mong chờ nhất hiện nay; nhưng cũng có một số người khác bày tỏ ý kiến lo ngại về chứng chỉ này. Bởi nó không phải là một cuốn hộ chiếu thông thường. Vậy thì hộ chiếu vaccine là gì và được dùng như thế nào? Hãy cùng với Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm
  • Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế

Hộ chiếu Vaccine là gì?

“Hộ chiếu vaccine” thực chất là giấy chứng nhận cho một người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo chuyên môn của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước; thông thường là đủ 2 mũi. Nó là một chứng chỉ cho thấy bạn đã tiêm vaccine chưa; hay đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 trong vòng sáu tháng trước hay chưa. Với hộ chiếu nàn; bạn có thể đi nước ngoài, tới nhà hát, thăm người thân ở viện dưỡng lão. Nhưng cũng có một số ý kiến lo ngại rằng hộ chiếu vaccine khiến thế giới thiếu công bằng và quyền riêng tư bị xâm phạm.

Những lưu ý khi sử dụng và triển khai hộ chiếu vaccine

Tiêm vaccine chỉ có tác dụng làm giảm, hạn chế tỉ lệ trầm trọng của bệnh khi người đó mắc COVID-19. Liên quan đến việc người được tiêm di chuyển ra sao thì WHO chưa có khuyến cáo.

Khi áp dụng “hộ chiếu vaccine”; các quốc gia cần có thông tin đầy đủ; phải xem xét để áp dụng hiệu quả, an toàn. Hiện mỗi quốc gia sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V… với hiệu quả bảo vệ khác nhau, có loại cao, loại thấp. Vấn đề đặt ra là “hộ chiếu vaccine” của các quốc gia chấp nhận vaccine nào?

Ngoài ra, việc áp dụng hộ chiếu vaccine tùy theo miễn dịch cộng đồng. Các quốc gia có tỉ lệ mắc COVID-19 cao hoặc tiêm phòng diện rộng đương nhiên sẽ có miễn dịch cộng đồng cao. Trong khi đó Việt Nam là quốc gia “sạch” (đến hiện tại) do kiểm soát tốt dịch; và hiện tỉ lệ tiêm vaccine của Việt Nam chưa đạt theo số lượng yêu cầu. Vì vậy, miễn dịch cộng đồng của người dân Việt Nam thời điểm hiện tại có thể nói là rất thấp; nếu không muốn nói là gần như chưa có.

Nếu triển khai “hộ chiếu vaccine” với những người nhập cảnh vào Việt Nam mà chúng ta không quản lý chặt có thể làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng, nguy cơ không kiểm soát được.

Do vậy mà cần nghiên cứu thật đúng đắn và chính xác để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất; tránh lây lan dịch bệnh tới cộng đồng do hộ chiếu này.

Phương án triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam

Đến nay, Bộ Y tế cùng nhiều cơ quan đang trao đổi, xây dựng phương án; xem xét triển khai áp dụng với quốc gia nào, áp dụng đa phương, song phương; hay đồng thuận giữa các nước, áp dụng với vaccine nào và cách ly ra sao.

Đã có những thống nhất được đưa ra; như những người được tiêm vaccine đủ theo khuyến cáo nhà sản xuất, nhà chuyên môn có thể được giảm thời gian cách ly. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất của cơ quan tham mưu, tiếp tục cập nhật thông tin, vẫn phải chờ quyết định của lãnh đạo Bộ Y tế hay Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Việc triển khai vấn đề hộ chiếu này phải tham khảo nhiều; có thể không đợi hướng dẫn chính thức của WHO.

Đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai, Việt Nam đã tiêm chủng vaccine COVID-19 cho hơn 73.000 người (với khoảng 65.000 người tiêm theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng). Một số địa phương bắt đầu tiêm chủng đợt 2 vaccine do COVAX tài trợ (Việt Nam nhận hôm 1/4). Bộ Y tế yêu cầu 63 tỉnh/thành phải hoàn thành tiêm vaccine trước 5/5.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Bộ Y tế đưa ra 3 phương án thực hiện hộ chiếu vaccine. Trong đó, nhóm đối tượng thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài. Nhóm đối tượng thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Nhóm đối tượng thứ ba là khách du lịch quốc tế.

Câu hỏi thường gặp

Hộ chiếu vaccine là gì?

Nó thực chất là giấy chứng nhận cho một người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo chuyên môn của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước; thông thường là đủ 2 mũi. Nó là một chứng chỉ cho thấy bạn đã tiêm vaccine chưa; hay đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 trong vòng sáu tháng trước hay chưa.

Hộ chiếu vaccine được sử dụng để làm gì?

Với hộ chiếu vaccine; bạn có thể đi nước ngoài, tới nhà hát, thăm người thân ở viện dưỡng lão. Tuy nhiên; có một số ý kiến lo ngại rằng hộ chiếu này khiến thế giới thiếu công bằng và quyền riêng tư bị xâm phạm. Do vậy mà vẫn còn nhiều bất cập trong quá trình sử dụng nn trong đời sống.

Những lưu ý khi sử dụng và triển khai hộ chiếu vaccine?

Khi áp dụng “hộ chiếu vaccine”; các quốc gia cần có thông tin đầy đủ; phải xem xét để áp dụng hiệu quả, an toàn. Hiện mỗi quốc gia sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V… với hiệu quả bảo vệ khác nhau, có loại cao, loại thấp. Do vậy; cần xem xét rằng những loại vaccine nào sẽ đủ khả năng để làm hộ chiếu.

Liên hệ Luật Sư X

Trên đây là toàn bộ thông tin về:

“Hộ chiếu vaccine là gì và những lưu ý khi sử dụng?”.

Xem thêm:

Mong rằng bài viết hữu ích đối với độc giả!

Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần được tư vấn về vấn đề pháp lý; hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo:  0833102102

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm