Hồ sơ, thủ tục mở quán cafe kết hợp karaoke?

Kinh doanh cafe kết hợp với việc mở dịch vụ karaoke là hình thức kinh doanh không còn mới ở nước ta. Hiện nay, đây là ngành nghề nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí và họp bàn giữa mọi người, đó còn là không gian nhằm đưa bạn bè và người thân gắn kết chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, việc mở quán cafe kết hợp với dịch vụ “hát cho nhau nghe” – karaoke cần đăng ký kinh doanh thông qua những điều kiện gì? Sau đây, xin mời các bạn đến bài tư vấn chuyên sâu của Luật Sư X về vấn đề này:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh Nghiệp 2014;
 • Luật An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010;
 • Nghị định số 103/2009/NĐ-CP; Ban Hành Quy Chế Hoạt Động Văn Hóa Và Kinh Doanh Dịch Vụ Văn Hóa Công Cộng
 • Nghị định số 01/2012/NĐ-CP;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

Nội dụng tư vấn:

Như đã nói ở phần mở đầu, việc mở quán cafe kết hợp karaoke là một loại hình kinh doanh không còn xa lạ và phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở nước ta. Việc kinh doanh loại hình này phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền với những trình tự và thủ tục theo quy định của pháp luật. Việc mở loại hình kinh doanh này tức là đáp ứng đúng và đủ các điều kiện liên quan đến: điều kiện kinh doanh, điều kiện về hồ sơ và điều kiện về thủ tục của cả hai loại hình kinh doanh: cafe cùng với karaoke.

1. Về những điều kiện doanh quán cafe kết hợp quán karaoke

Điều kiện mở quán kinh doanh dịch vụ karaoke:

Tại Điều 30 Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng quy định thì việc kinh doanh karaoke cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Phòng Karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng chống cháy nổ.
 • Cửa phòng Karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng.
 • Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Địa điểm hoạt động Karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên.

Ngoài ra, chủ hộ kinh doanh quán karaoke còn phải có những trách nhiệm được quy định tại Điều 32 của Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng quy định, cụ thể:

 • Đảm bảo ánh sáng trong phòng trên 10 lux tương đương với một bóng đèn sợi đốt 40W cho 20m2.
 • Đảm bảo âm thanh vang ra ngoài phòng Karaoke không vượt quá quy định của nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép.
 • Chỉ sử dụng bài hát đã được cấp phép phổ biến; băng đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định.
 • Không bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng Karaoke.
 • Đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 03/9/2009 của Chính phủ.
 • Mỗi phòng Karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên, nếu nhân viên phục vụ là người làm thuê thì phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động.
 • Không được hoạt động sau 24h đêm đến 8h sáng, trừ trường hợp Karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 04 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 24h đêm nhưng không quá 02 giờ sáng.

Điều kiện mở quán kinh doanh cafe:

Tương tự như việc mở dịch vụ karaoke thì việc kết hợp với loại hình cafe cũng cần đáp ứng những điều kiện được quy định ở Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể:

 • Điều kiện chung về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với quán cà phê: Nơi chế biến có thể nói là nơi chế biến cà phê và các sản phẩm khác. Chủ quán cà phê phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải bảo đảm không được để lẫn các thực phẩm chưa qua chế biến và các thực phẩm đã qua chế biến. Nước để dùng để chế biến phải đảm bảo đúng quy chuẩn. Nguồn nước không bị ô nhiễm. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh ở khu vực quán cà phê, khu vực chế biến phải thông thoát, không ứ đọng. Khu vực bàn ăn, khách ngồi phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. 

 • Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với khu vực chế biến: Khu vực chế biến phải có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Dụng cụ nấu nướng, pha chế, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

 • Điều kiện về người trực tiếp chế biến: Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận. Và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Về hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh mở quán cafe kết hợp karaoke

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

  Ngành, nghề kinh doanh;

  Số vốn kinh doanh;

  Số lao động;

  Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

  Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

  Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

  Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Sau đó, vì kinh doanh quán cà phê là mô hình dịch vụ ăn uống, bạn cần thực hiện thêm thủ tục bắt buộc nữa đó là xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện thủ tục về thuế theo quy định. Trân trọng!

 

Khuyến nghị:

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,