“Hot girl chị hiểu hông” phạm tội gì?

Cách đây không lâu, dư luận được một phen xôn xao khi thông tin về một “hot girl” cố tình “cầm nhầm” túi xách của người khác trong trung tâm thương mại và liên tục thanh minh rằng “… chị có hiểu hông”. Hành vi này của “hot girl có hiểu hông” đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính. Tuy nhiên ngày hôm qua, đối tượng này tiếp tục làm xư luận dậy sóng khi có hành vi cướp giật tài sản của người đi đường. Vậy cô ả đang phải đứng trước hình phạt như thế nào, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau.

Căn cứ:

  • Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2016 (Bộ luật hình sự hiện hành)

Nội dung tư vấn

1. “Hot girl có hiểu hông” đã phạm tội gì?

Ngày hôm qua, một loạt các trang báo đã đưa tin về việc đối tượng T.M.H (bị dấu tên vì là người chưa thành niên) được xác định là “hot girl có hiểu hông” cùng một cô gái khác đã thực hiện hành vi cướp giật tài sản của một người ngoại quốc trên địa bàn quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi thực hiện hành vi cướp giật tài sản, hai đối tượng đã bị người dân truy đuổi và bắt giữ. Sau đó người dân đã bàn giao hai đối tượng lại cho cơ quan công an giải quyết. Hiện nay công an đang tạm giữ hai đối tượng để điều tra làm rõ vụ việc.

Từ vụ việc trên, xét thấy “hot girl có hiểu hông” cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi cướp giật tài sản của người khác. Hành vi trên được xác định là Tội cướp giật tài sản được quy định tại Điều 171 Bộ Luật hình sự hiện hành. 

2. Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm, cơ quan chức năng sẽ dựa trên những yếu tố như chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan của tội phạm. Tuy nhiên, do chưa thể nắm hết toàn bộ thông tin về nhân thân, về hồ sơ sự việc, chưa được tiếp cận với những chứng cứ và lời khai của những người liên quan nên chưa vội xem xét những yếu tố nêu trên. Nhưng từ những thông tin ban đầu, có thể xác dự đoán trước về khả năng phải chịu hình phạt và sự răn đe của pháp luật đối với “hot girl có hiểu hông” như sau:

Khi thực hiện hành vi cướp giật tài sản vào ngày hôm qua, đối tượng được xác định mới chỉ 15 tuổi, tức đang là người vị thành niên. Do những đối tượng là người vị thành niên chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần, đồng thời cũng chưa có những nhận thức về pháp luật và xã hội một cách đầy đủ, hoàn thiện. Vì vậy, pháp luật thể hiện sự khoan hồng bằng việc quy định chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người chưa thành niên phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng

Việc xác định tội phạm mà cô ả có phải là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng hay không thì phải dựa vào khung hình phạt đối với hành vi cướp giật tài sản. Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, “hot girl có hiêu hông” thực hiện hành vi phạm tội cùng một nữ đối tượng khác. Tức đây là trường hợp phạm tội có đồng phạm. Khi bị người dân truy đuổi, hai đối tượng đã bỏ chạy, đồng thời cô nàng hot girl đã vứt tang vật là chiếc điện thoại lại khoảng đất trông ven đường nhằm trốn tránh và tẩu tán tang vật. Có thể thấy đây là hành vi phạm tội có xự phối hợp và có sự bàn bạc đi đến thống nhất kế hoạch cướp giật tài sản của người đi đường. Được thể hiện qua hành vi đèo nhau đi cướp giật và cùng nhau bỏ chạy khi bị truy đuổi. Bước đầu kết luận hành vi của 2 đối tượng là phạm tội có tổ chức khi thỏa mãn các yếu tố được quy định tại khoản 2 Điều 17 Bộ Luật hình sự. Do vậy, đây là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của hai đối tượng nói chung và của “hot girl có hiểu hông” nói riêng. Vì lẽ đó, xác định đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự hiện hành, theo đó mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù.

Vi cô ả phạm tội có khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù nên căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự hiện hành quy định thì đây là một tội rất nghiêm trọng. Do đó, dù là người chưa thành niên nhưng “hot girl có hiểu hông” vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy trong lần “cầm nhầm” túi xách của người khác cũng vì do là người chưa thành niên nên cô ả chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng đối với hành vi vi phạm lần này, cô ả khó lòng tránh được việc mặc áo Juve, ăn cơm nhà nước. Việc xác định mức phạt cụ thể thì còn phải căn cứ vào những yếu tố khác, do đó hãy cùng chờ đợi kết luận từ các cơ quan có thẩm quyền.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay