Interpol là gì?

Trong bối cảnh thế giới hội nhập sâu rộng như hiện nay, các quốc gia đứng trước nhiều cơ hội hợp tác về mọi mặt nhằm thúc đẩy sự phát triển trên nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi luôn tồn tại nhiều khó khăn thách thức. Một trong số đó là sự gia tăng ngày một nhiều các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia, làm đau đầu các cơ quan chức năng. Các đối tượng phạm tội ngày nay hoạt động tinh vi hơn, thực hiện hành vi phạm tội và lẩn trốn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, sự tồn tại của một tổ chức quốc tế mang chức năng phòng chống, chấn áp các hành vi phạm tội như vậy là vô cùng cấp thiết. Interpol là một tổ chức quốc tế như vậy.

Nội dung tư vấn

1. Khái quát về Interpol

Interpol là tên gọi thường dùng của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (tiếng anh: International Criminal Police Organization), một tổ chức liên chính phủ được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1923 tại thủ đô Vienna, Vương quốc Áo. Nhằm mục đích củng cố hoạt động chung của các cơ quan cảnh sát quốc gia. Interpol đóng vai trò như một sợi dây liên kết nhằm kết nối hoạt động phòng chống, xử lý tội phạm của các quốc gia trên phạm vi quốc tế. Interpol mang theo sứ mệnh “Kết nối lực lượng cảnh sát cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

Trong gia đoạn từ năm 1939 tới năm 1945 do xảy ra chiến tranh thế giới thứ 2 nên hoạt động của Interpol bị gián đoạn. Các hoạt động của tổ chức chỉ được khôi phục lại khi các nước phe Đồng minh thắng trận. Hiện nay, tổng hành dinh của Interpol được đặt tại thành phố Lyon, nước Pháp. Nơi đây là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu, thông tin chính. Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc hợp thường niên của tổ chức. Bên cạnh đó, với phạm vi hoạt động trên khắp thế giới, Interpol cũng đặt văn phòng đại diện tại  bảy quốc gia: Argentine, Cameroun, Côte d’Ivoire, El Salvador, Kenya, Zimbabwe, Thái Lan. Đồng thời có một văn phòng đại diện đặt tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York, Hoa Kỳ và một văn phòng đại diện tại trụ sở của Liên minh Châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels, vương quốc Bỉ

Có thể thấy văn phòng đại diện của Interpol được đặt tại các điểm nóng trên bản bộ tội phạm quốc tế nhằm kịp thời tiếp nhận thông tin và ứng phó kịp thời trong những nhiệm vụ khẩn cấp. Thái Lan là điểm nóng về tội phạm buôn bán ma tuy xuyên quốc gia với hoạt động của nhiều tổ chức tội phạm tại khu vực Tam GIác Vàng. Còn tại các cuốc gia như Cameroun, Kenya, Zimbabwe là điểm nóng về các hoạt động tội phạm như buôn người, xâm phạm nhân quyền,….

Về thành viên

Hiên nay, Interpol có 190 quốc gia thành viên, đây được coi là một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất trên thế giới hiện nay. Việt Nam chính thức gia nhập Interpol vào ngày 04/11/1991 và trở thành thành viên thứ 156 của tổ chức Interpol. Kể từ khi chính thức gia nhập tổ chức, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào hoạt động của tổ chức, góp phần vào công cuộc đảm bảo an ninh thế giới.

Về tổ chức

Đại hội đồng là cơ quan cao nhất của Interpol bao gồm tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức. Interpol có một Ủy ban hành pháp do một Chủ tịch đứng đầu. Một cơ quan thường trực do tổng thư ký đứng đầu. Cách đây không lâu, cộng đồng quốc tế đã có một phen dậy sóng khi chủ tịch của Interpol là Mạnh Hoành Vĩ, vốn xuất thân là một thứ trưởng bộ công an Trung quốc, đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giam và khởi tố với tội danh “nhận hối lộ”.

Ngân sách của tổ chức chủ yếu được xây dựng trên cơ sở sự đóng góp của các quốc gia thành viên. Ngoài ra,nguồn ngân sách còn có thể được bổ sung từ sự đóng góp từ các tổ chức khác và các doanh nghiệp thương mại.

2. Hoạt động chính của Interpol

Interpol tập trung chủ yếu thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề an toàn công cộng và chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố, tội ác chống lại nhân loại, tội phạm môi trường, tội phạm diệt chủng, tội ác chiến tranh, tổ chức tội phạm quốc tế, vi phạm bản quyền, đánh cắp tác phẩm nghệ thuật, sản xuất và vận chuyển, buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí, buôn người, rửa tiền, khiêu dâm trẻ em, tội phạm công nghệ cao, tội phạm về sở hữu trí tuệ và tham nhũng.

Interpol hoạt động độc lập theo tôn chỉ tôn trọng chủ quyền các quốc gia thành viên, không can thiệp vào công việc nội bộ. Đối tượng điều tra chỉ là tội phạm hình sự. Lực lượng này không điều tra các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân đội.

Tổ chức Interpol không phải là một tổ chức cảnh sát thuần túy vì Interpol chỉ là một cơ quan đâù não chuyên về điều tra, theo dõi, cung cấp tư liệu liên quan đến tội phạm hình sự, khủng bố. Interpol không tham gia vào công việc bắt bớ hay bất kỳ một hoạt động can thiệp vũ trang nào. Các hoạt động đó đêù do cơ quan cảnh sát địa phương của quốc gia có liên quan xử lý. Nhưng, Interpol có thể giúp đỡ các tổ chức cảnh sát địa phương trong việc theo dõi tiến trình hoạt động của các kẻ bị truy nã và phát lệnh truy nã cho các quốc gia thành viên.

Hoạt động của Interpol đặt ra nhu cầu phân loại và hệ thống hóa thông báo tới từ các quốc gia thành viên. Interpol chia thông báo ra làm 7 loại và tùy theo chức năng được đánh dấu bằng màu đỏ, xanh lam, xanh lục, vàng, đen, da cam và tím. Còn một loại thông báo chuyên biệt nữa sẽ chỉ được phát đi theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Loại thông báo nhiều người biết tới nhất và cũng được phát đi nhiều nhất là “Thông báo Đỏ”, có hiệu lực gần tương đương một lệnh bắt giữ quốc tế. Đương nhiên, không quốc gia nào bị buộc phải truy nã một đối tượng căn cứ vào thông báo đỏ. Thông báo đỏ chỉ thể hiện thông tin rằng đối tượng tội phạm được nêu trong thông báo đã bị kết tội và truy nã bởi quốc gia gửi thông báo.

Các mã màu thông báo khác cũng có chức năng riêng. Màu lam thể hiện yêu cầu các nước thành viên cung cấp thêm thông tin về tội phạm đang được điều tra; màu lục cảnh báo về tội phạm nguy hiểm có khả năng phạm tội khi thâm nhập các nước thành viên.

Màu vàng dùng để tìm kiếm người mất tích hoặc yêu cầu hỗ trợ xác định danh tính của người không tự xác định được danh tính bản thân; màu đen yêu cầu hỗ trợ xác định danh tính người chết.

Màu da cam cảnh báo về hoạt động và đường di chuyển của khủng bố. Cuối cùng, màu tím có mục đích yêu cầu hỗ trợ trong việc tìm kiếm thông tin về cách thức, hoạt động, mục tiêu của tội phạm.

3. Thành tích của Interpol đạt được

Với sự tham gia, liên kết chặt chẽ của các quốc gia thành viên, tổ chức Interpol đã đạt được những thành tích đáng khen ngợi trong công cuộc đấu tranh, phòng chống, xử lý các loại tội phạm hình sự trên phạm vị quốc tế. Thông qua hoạt động của Interpol các quốc gia thành viên, chỉ tính riêng năm 2018 đã có hơn 1500 người đã bị bắt giữ vì liên quan tới các hoạt động phạm tội thông qua các lệnh truy nã của Interpol.

Mang trong mình một sứ mệnh cao cả, góp phần không nhỏ đối với công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự trên bình diện quốc tế. Interpol đã dần thể hiện được tầm quang trọng trên trường quốc tế, góp phần thúc đẩy các quốc gia thành viên tham gia đóng góp tích cực hơn đối với hoạt động của tổ chức.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bài viết trước Tái thẩm là gì?