Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Hẳn là trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12, các nam thanh niên sẽ rất quan tâm về Nghĩa vụ quân sự, vì giai đoạn này là lúc thanh niên Việt Nam nằm trong độ tuổi theo pháp luật quy định sẽ nhận được giấy triệu tập để khám sức khỏe, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng cho đất nước. Như vậy, khám nghĩa vụ quân sự mấy lần, khám nghĩa vụ quân sự gồm những gì? Nếu trốn nghĩa vụ quân sự thì bị phạt gì? Để tìm hiểu vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nghị định 120/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần ?

– Chỉ gọi nhập ngũ 1 lần: Từ năm 2016 trở đi, chỉ có 1 đợt gọi nhập ngũ là tháng 2 hoặc tháng 3. Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ 2. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ. Quy định thời gian này cũng áp dụng cho việc gọi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

– Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự: từ 1/11 đến hết 31/12 hàng năm tương ứng với 1 đợt gọi nghĩa vụ quân sự vào tháng 2 hoặc tháng 3. Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

– Đối tượng đăng kí nghĩa vụ: Nam từ 17 tuổi, nữ từ 18 tuổi trở lên.

– Độ tuổi gọi nhập ngũ: Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 đến hết 25 tuổi.

– Thời gian phục vụ tại ngũ: từ 1/1/2016, thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng. Ngoài ra, thời gian này có thể kéo dài thêm nhưng không quá 6 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo đó, quy trình tuyển chọn nam công dân tham gia nghĩa vụ quân sự gồm 5 bước :

Bước 1: Tổ chức khám sơ tuyển cấp cơ sở tại Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Tổ chức khám tuyển tại huyện tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Bước 3: Tổ chức phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

(Thời gian thực hiện bước 1 đến bước hết bước 3 diễn ra từ 01/11 – 31/12 hàng năm)

Bước 4: Tổ chức phát lệnh gọi nhập ngũ.

(Thời gian thực hiện diễn ra trong phạm vi tháng 01)

Bước 5: Tổ chức Lễ giao, nhận quân.

(Thời gian thực hiện diễn ra từ tháng 02 đến tháng 03)

Trong đó, về vấn đề khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm 03 bước, tương ứng với 03 lần. Lần thứ nhất là khám sơ tuyển cấp cơ sở tại Trạm Y tế các xã, phường , thị trấn. Lần thứ hai là khám tuyển tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Lần thứ ba là phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Như vậy, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm 3 lần trong khoảng thời gian từ ngày 1/11-31/12. Và nếu nam thanh niên này chưa nhập ngũ lần nào mà còn nằm trong độ tuổi kêu gọi nhập ngũ thì mỗi năm vẫn sẽ nhận được giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự

2. Khám nghĩa vụ quân sự gồm những gì ?

Ắt hẳn các bạn nam thanh niên khi nhận được giấy khám nghĩa vụ quân sự sẽ rất quan tâm đến việc khám nghĩa vụ quân sự là phải khám những gì?

Khám nghĩa vụ quân sự bao gồm:

  • Cân nặng chiều cao
  • Huyết áp
  • Tai mũi họng
  • Thần kinh
  • Nội khoa
  • Mắt
  • Thử nước tiểu, xét nghiệm máu
  • Khám bộ phận nhảy cảm

Nếu có ai hỏi khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi đồ không thì câu trả lời là có đấy nhé!

3. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì bị phạt như thế nào ?

Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có hiệu lực ngày 1/1/2016 quy định Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Các đối tượng trong độ tuổi gọi nhập ngũ mà có hành vi trốn tránh đi nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.

Điều 59 Luật nghĩa vụ quân sự quy định đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự, có thể bị xử phạt như sau:

Xử phạt hành chính:

– Không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe NVQS mà không có lý do chính đáng bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

– Người khám sức khỏe làm sai lệch kết quả phân loại nhằm trốn tránh NVQS, hối lộ tiền hay lợi ích vật chất khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe NVQS, cán bộ, nhân viên y tế làm sai lệch yếu tố về sức khỏe bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng.

– Không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng bị phạt tiền từ 1.5 – 2.5 triệu đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Ngoài xử phạt hành chính, đối tượng vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, Buộc thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự , Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe,…

Ngoài ra, công dân vi phạm nghĩa vụ quân sự đã bị xử phạt hành chính theo nghị định 120/2013/NĐ-CP mà vẫn tái phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260,261 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009:

– Đã bị phạt tiền mà còn tái phạm, đối với công dân vi phạm sẽ bị phạt tù 3 tháng đến 5 năm tùy theo mức độ vi phạm.

– Đối với cán bộ nếu đã bị phạt tiền mà còn tái phạm thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Như vậy, qua bài viết về khám nghĩa vụ quân sự nếu bạn còn thắc mắc gì xin hãy liên hệ cho công ty Luật Sư X để được hỗ trợ.

Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật lao động tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,