Không mang đăng ký xe phạt bao nhiêu?

bởi Luật Sư X
Dù xe có giấy tờ đầy đủ nhưng vì một lý do nào đó mà lơ đãng, quên mang theo. Khi bị CSGT dừng xe thì hành vi quên mang đăng ký xe sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Dù xe có giấy tờ đầy đủ nhưng vì một lý do nào đó mà lơ đãng, quên mang theo. Khi bị CSGT dừng xe thì hành vi quên mang đăng ký xe sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Bắt buộc phải mang theo giấy tờ xe

Theo quy định của pháp luật mà cụ thể là tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần mang những giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, mang theo Giấy đăng ký xe khi lưu thông là điều bắt buộc, không tuân thủ sẽ bị xử phạt.

2. Mức xử phạt không mang đăng ký xe phạt bao nhiêu?

Với lỗi quên mang theo giấy đăng ký xe thì tùy vào từng loại phương tiện khi tham gia giao thông sẽ có mức xử phạt hành chính khác nhau. Cụ thể:

  • Xe máy: 100.000đ – 200.000đ 
  • Xe ô tô: 200.000đ – 400.000đ 

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;
c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.
3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;
b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);


Trên thực tế, khi xử phạt lỗi Quên giấy tờ xe thì cơ quan công an sẽ giữ một giấy tờ nào đó của bạn (Giấy phép lái xe) và lập biên bản. Qua quá trình xác nhận, bạn cầm giấy đăng ký xe quay lại cơ quan công an xác minh rằng là “Quên” – thay vì là “Không có”, bạn sẽ tiến hành nộp phạt để nhận lại giấy tờ của mình.

https://www.youtube.com/watch?v=ISzaUFLCzzU

Tham khảo thêm những lỗi liên quan:

Hi vọng bài viết sẽ có X liên hệ tư vấn 0833102102

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm