Nên thành lập CÔNG TY CỔ PHẦN hay CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, càng ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động. Khi khởi sự kinh doanh, các chủ doanh nghiệp có thể chọn lựa 1 trong 5 loại hình doanh nghiệp được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014. Dựa theo nhu cầu thực tế của chủ doanh nghiệp và cơ cấu số người góp vốn thành lập để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Nếu trong trường hợp các bác kết hợp với những người khác để cùng nhau tạo lập doanh nghiệp thì 2 lựa chọn phổ biến và tối ưu nhất đó là Công ty cổ phần và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Tuy nhiên, cũng không khó để đưa ra lựa chọn 1 trong 2 mô hình trên khi nhìn vào những sự so sánh trong bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Luật doanh nghiệp 2014

Nội dung tư vấn:

1. Điểm tương đồng giữa Công ty Cổ phần và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trước hết, đây đều là những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây hoàn toàn không phải là điều ngẫu nhiên bởi chúng có sự ưu việt hơn nhiều so với các loại hình doanh nghiệp còn lại.
Cả Công ty cổ phần và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên đều giống nhau về hình thức sở hữu khi đều có nhiều thành viên/ cổ đông nắm giữ phần vốn điều lệ. Thêm nữa, cả 2 loại hình công ty này đều có tư cách pháp nhân. Tức là giữa công ty và những người chủ sở hữu sẽ có sự độc lập về mặt pháp lý với nhau. Công ty làm ăn thua lỗ tới đâu thì công ty chịu tới đó. Còn các thành viên/ cổ đông của công ty sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm với mọi rủi ro trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào doanh nghiệp.

2. Những điểm khác nhau giữa Công ty cổ phần và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Số lượng thành viên/cổ đông của công ty

Căn cứ theo Điều 110 Luật doanh nghiệp 2014 quy định thì Công ty cổ phần sẽ có tối thiểu là 3 cổ đông và không hạn chế số lượng. Còn đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì theo như tên gọi, theo quy định tại Điều 47 Luật doanh nghiệp 2014 sẽ phải có tối thiểu là 2 thành viên nhưng bị giới hạn con số tối đa là 50 thành viên.

Như vậy, nhìn vào số lượng của các cổ đông trong Công ty cổ phần, và thành viên trong Công ty TNHH 2 thành viên đã thấy sự khác nhau cơ bản. Điều này dẫn đến việc Công ty cổ phần được coi có tính chất đối vốn, còn Công ty TNHH có tính đối nhân. Đối vốn tức là mối quan hệ giữa những người sở hữu công ty sẽ dựa trên tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của công ty. Cổ đông nào nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết lớn thì sẽ có nhiều ảnh hưởng trong công ty và ngược lại. Thực tế, với các công ty cổ phần có vài chục tới vài trăm cổ đông thì việc các cổ đông trong công ty không biết lẫn nhau là điều tương đối phổ biến.

Với Công ty TNHH 2 thành viên thì được coi là đối nhân bởi vì số lượng thành viên của loại hình này thường cô đặc. Phổ biến nhất là những doanh nghiệp gia đình. Hoặc những thành viên góp vốn là những người quen biết, bạn bè của nhau.

Như vậy, khi nhìn về tương lai, trường hợp doanh nghiệp cần các cổ đông/thành viên góp thêm vốn để hoạt động thì đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, với số lượng thành viên ít hơn thì có phần thua thiệt hơn so với Công ty cổ phần. Chưa kể, nếu các thành viên hiện hữu không muốn hoặc không thể góp thêm vốn vào công ty, thì bắt buộc phải kêu gọi thêm sự góp vốn của người ngoài. Giả sử nếu trường hợp có nhiều thành viên mới góp vốn vào công ty và nhiều hơn 50 thành viên. Lúc này, bắt buộc công ty sẽ phải thực hiện việc đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp thành công ty cổ phần. Vậy chăng nên lựa chọn luôn Công ty cổ phần ngay từ đầu!?!

Khả năng huy động vốn

Theo pháp luật về doanh nghiệp hiện nay, Công ty cổ phần là loại hình được thực hiện đầy đủ và đa dạng các hình thức huy động vốn như đi vay ngân hàng, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, các chứng khoán phái sinh,…. Còn đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ không được phát hành cổ phiếu mà chỉ được huy động vốn bằng những cách thức truyền thống như đi vay ngân hàng; kêu gọi góp thêm vốn từ các thành viên và phát hành trái phiếu mà thôi.

Giới hạn về chuyển nhượng vốn

Căn cứ theo Điều 126 Luật doanh nghiệp 2014 thì các cổ đông trong Công ty cổ phần sẽ chỉ bị giới hạn về trong việc chuyển nhượng cổ phần trong 3 năm đầu kể từ khi thành lập. Còn sau 3 năm, một khi các cổ đông không muốn nắm giữ cổ phần của công ty nữa thì có thể tự do chuyển nhượng cho bất cứ ai mà không chịu bất cứ sự hạn chế nào từ các cổ đông khác.

Tuy nhiên, với các thành viên của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, với tính chất đối vốn như đã nói ở trên. Nên khi một thành viên nào đó muốn rút lui khỏi công ty thì sẽ bị hạn chế trong việc chuyển nhượng vốn góp. Điều 53 Luật doanh nghiệp 2014 quy định thành viên phải ưu tiên chào bán vốn góp cho các thành viên hiện hữu trong công ty trước. Sau đó, nếu không có thành viên hiện hữu nào mua hoặc mua không hết thì mới được tự do chuyển nhượng cho người ngoài công ty.

Quản lý công ty

Trên phương diện này thì Công ty cổ phần có phần yếu thế hơn so với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Bởi lẽ, cơ cấu tổ chức, quản lý trong Công ty cổ phần có phần phức tạp hơn. Vì có nhiều cổ đông trong công ty, nên việc điều hành, kiểm soát cũng phải thực hiện nhiều thao tác hơn. Các quyết định quan trọng của Công ty cổ phần được phân quyền rõ ràng cho  Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, ban giám đốc…

Còn đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, sự phức tạp này được giảm đi đôi chút khi Hội đồng thành viên có vai trò tương đương với Đại hội đồng cổ đông. Còn dưới Hội đồng thành viên là ban giám đốc, chứ không có Hội đồng quản trị nữa.

Với những phân tích nêu trên, chắc hẳn ai cũng đều nhận ra những ưu điểm vượt trội của Công ty cổ phần so với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên khi đặt cúng lên bàn cân. Hơn nữa, hiện này, chi phí để thực hiện việc đăng ký 2 loại hình doanh nghiệp này nếu xét trên cùng một điều kiện thì sẽ tương đương nhau.

Hy vọng những thông tin trên đem lại những kiến thức bổ ích cho các bác.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

 

Từ khóa: ,