Những mặt hàng không được kinh doanh qua mạng

Kinh doanh hàng hóa qua mạng đang là một làn sóng lớn tại Việt Nam khi mà tràn lan trên facebook là những trang mạng cá nhân buôn bán đủ thể loại hàng hóa. Tuy nhiên, có những hàng hóa mà bạn không được phép kinh doanh qua mạng. Cụ thể hãy tham khảo thông qua bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ:

 • Thông tư 47/2014/TT-BCT
 • Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

1. Các loại mặt hàng không được kinh doanh qua mạng.

Hoạt động kinh doanh qua mạng ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả cao. Chính vì thế mà không ít những thương nhân lựa chọn phương thức này thay vì những gian hàng thực tế. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại hàng hóa, công dụng cũng như đặc tính riêng, một số hàng hóa sẽ không được kinh doanh qua mạng nhằm đảm bảo sự điều chỉnh quy định pháp luật đối với mặt hàng này. Theo đó, Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định 5 loại hàng hóa không được bán trên mạng bao gồm: 

 • Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ: Đây là loại hàng hó mang tính chất nguy hiểm, việc buôn bán được thực hiện qua những quy trình bán buôn chặt chẽ. Vậy nên, việc cho phép kinh doanh loại hàng hóa này qua mạng sẽ gây ra rất nhiều rủi ro về tính an toàn cho xã hội;
 • Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác: Những mặt hàng có hại cho sức khỏe nhằm trong danh mục hàng hóa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế việc tiêu thụ loại hàng hóa này;
 • Rượu các loại: Cũng giống như thuốc lá, rượu là loại hàng hóa phải hạn chế kinh doanh;
 • Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả các vật sống và các bộ phận đã được chế biến;
 • Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Quy định trên được cụ thể hóa từ Điều 3 Thông tư 47/2014/TT-BCT:

Điều 3: Hoạt động kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website thương mại điện tử. 

1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh sau:

a) Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ;

b) Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác;

c) Rượu các loại;

d) Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến;

đ) Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Các mặt hàng hạn chế kinh doanh được quy định tại Nghị định 59/2006/NĐ-CP bao gồm: 

 • Hàng hóa có chứa chất phóng xạ, thiết bị bức xạ hoặc nguồn phóng xạ;
 • Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác;
 • Hóa chất bảng 2 và bảng 3 (theo Công ước quốc tế)…

Như vậy, những mặt hàng trên sẽ bị hạn chế kinh doanh online. Tuy nhiên các quy định trên chỉ áp dụng với hình thức bán hàng qua các mạng xã hội hoạt động dưới một trong các hình thức:

 • Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; Chẳng hạn như  Vatgia.com, ChợĐiệnTử.vn….
 • Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ, ví dụ như: 123Mua.vn, …
 • Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.Ví dụ: Adayroi.com, Shopee.vn…

2. Bán hàng online phải đăng ký kinh doanh!

Không phải việc kinh doanh nào cũng phải đăng ký kinh doanh để hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc kinh doanh hàng qua mạng (bán hàng online) là hoạt động kinh doanh bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh. Theo Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì chỉ có một số nhóm đối tượng đặc thù mới được miễn nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, gồm:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Theo danh sách trên, kinh doanh qua mạng không thuộc đối tượng kinh doanh được miễn đăng ký nên sẽ phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định. 

Tham khảo bài viết: 

Việc không tiến hành đăng ký kinh doanh nhưng lại có hoạt động kinh doanh sẽ bị  xử phạt hành chính, cụ thể quy định tại Điều 6  Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy có thể thấy rằng, hình thức kinh doanh trực tiếp hay kinh doanh online đều được điều chỉnh chặt chẽ và để người bán lẫn người mua hàng cần nắm rõ để tránh những trường hợp không đáng có trong hoạt động kinh doanh.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: