Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

bởi LeMai
Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Sáp nhập doanh nghiệp là một trong những hình thức tổ chức lại doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lầm tưởng giữa việc sáp nhập với các hình thức khác đặc biệt là hợp nhất doanh nghiệp. Vậy sáp nhập doanh nghiệp là gì? Bản chất của nó như thế nào? Lợi ích khi sáp nhập là gì? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Hiện nay, việc chia tách doanh nghiệp, sáp nhập doanh nghiệp không còn là vấn đề lạ lẫm; Trong đó, sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Có thể thấy rằng, pháp luật chỉ quy định về sáp nhập doanh nghiệp mà không đặt ra điều kiện cùng loại hình; hay khác loại hình. Do đó; các doanh nghiệp tham gia sáp nhập có thể là những doanh nghiệp cùng; hoặc khác loại hình doanh nghiệp.

Đặc điểm của sáp nhập doanh nghiệp

Sau khi trả lời được ‘sáp nhập doanh nghiệp là gì’; bạn có thể dễ dàng biết các đặc điểm của việc sáp nhập doanh nghiệp là:

  • Về chủ thể: bao gồm doanh nghiệp bị sáp nhập và doanh nghiệp nhận sáp nhập;
  • Về cách thức thực hiện; doanh nghiệp bị sáp nhập chuyển toàn bộ tài sản; quyền; nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập; thông qua việc ký kết hợp đồng sáp nhập;
  • Về hậu quả pháp lý:
    • Doanh nghiệp bị sáp nhập chấm dứt sự tồn tại kể từ thời điểm doanh nghiệp nhận sáp nhập hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
    • Doanh nghiệp nhận sáp nhập được hưởng các quyền; nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp; chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán; về hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp bị sáp nhập. Chỉ doanh nghiệp nhận sáp nhập có quyền quyết định, điều hành và quản lý. 

Chính những đặc điểm trên giúp chúng ta có thể phân biệt được giữa việc sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp. Hai hình thức tổ chức lại doanh nghiệp dễ bị nhầm lẫn nhất. 

Những lợi ích của sáp nhập doanh nghiệp

Việc sáp nhập doanh nghiệp đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên; thúc đẩy phát triển kinh doanh, tạo vị thế trên thị trường, cụ thể là các lợi ích sau:

  • Về quy mô: giúp mở rộng quy mô doanh nghiệp; khi sáp nhập các doanh nghiệp lại với nhau đồng nghĩa với việc sáp nhập về vốn; lao động; hệ thống kỹ thuật;… doanh nghiệp sẽ được tăng thêm nguồn vốn sử dụng và khả năng tiếp cận nguồn vốn cũng cao hơn; chia sẻ rủi ro trong kinh doanh và tăng cường tính minh bạch về tài chính.
  • Về hiệu quả kinh doanh; Khi quy mô doanh nghiệp mở rộng có thể thâm nhập dễ dàng vào thị trường mới; có thêm phạm vi phân phối; mở rộng thị trường; giảm thiểu sự trùng lặp trong mạng lưới phân phối; tiết kiệm được những khoản chi phí hoạt động và chi phí quản lý.
  • Về tính cạnh tranh: Tăng cường khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Thủ tục tách công ty hiện nay

Thủ tục hợp nhất công ty

Một số lưu ý khi sáp nhập doanh nghiệp

Để tránh tình trạng các doanh nghiệp sáp nhập tràn lan hay lạm dụng việc sáp nhập để thủ tiêu đối thủ cạnh tranh trên thị trường liên quan, pháp luật hiện hành đặt ra các trường hợp cấm sáp nhập hay nói cách khác khi sáp nhập phải đảm bảo điều kiện nhất định.

Theo đó, khi thực hiện thủ tục sáp nhập công ty phải bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh về sáp nhập công ty.

Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác. Theo đó, thị trường liên quan là thị trường của những hàng hóa, dịch vụ có thể thay thế cho nhau về đặc tính, mục đích sử dụng và giá cả trong khu vực địa lý cụ thể có các điều kiện cạnh tranh tương tự và có sự khác biệt đáng kể với các khu vực địa lý lân cận.

Do đó, khi doanh nghiệp nhận sáp nhập mà có thị phần chiếm từ 30 – 50% thị trường liên quan thì phải thực hiện thủ tục thông báo tới cơ quan quản lý cạnh tranh. Trường hợp không thông báo hoặc thuộc trường hợp bị cấm mà vẫn sáp nhập thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, sáp nhập doanh nghiệp là hình thức khá phổ biến, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong quá trình sáp nhập doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật chuyên ngành cũng như pháp luật có liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Sáp nhập doanh nghiệp là gì. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ doanh nghiệp của Luật sư X: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào bị cấm sáp nhập công ty?

Cơ bản thì công ty của bạn sẽ bị cấm sáp nhập nếu chiếm trên 50% thị phần của thị trường liên quan. Trù trường hợp được quy định khác tại Luật Cạnh tranh.

 Công ty bị sáp nhập có phải thực hiện thủ tục đóng mã số thuế tại cơ quan thuế quản lý không?

Sau khi có hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp, Các công ty bị sáp nhập phải nộp hồ sơ xin xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và xin đóng mã số thuế lên cơ quan thuế quản lý, cơ quan bảo hiểm xã hội (nếu có), tổng cục hải quan (nếu có)…

Hồ sơ sáp nhập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ sáp nhập doanh nghiệp bao gồm :
– Hợp đồng sáp nhập;
– Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty nhận sáp nhập;
– Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty bị sáp nhập, trừ trường hợp công ty nhận sáp nhập là thành viên, cổ đông sở hữu trên 65% vốn điều lệ hoặc cổ phần có quyền biểu quyết của công ty bị sáp nhập.

Điều kiện để được sáp nhập doanh nghiệp?

Để thực hiện thủ tục sáp nhập công ty, khách hàng nên lưu ý các trường hợp sau đây:
– Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.
– Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm