Sửa nguyện vọng đại học 2021, hướng dẫn cách thực hiện nhanh và chính xác

bởi Thao Vy
Hướng dẫn cách sửa nguyện vọng đại học 2021

Tháng 07/2021 vừa qua, các sĩ tử sinh năm 2003 vừa trải qua kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông và bắt đầu quá trình tuyển sinh Đại học trên khắp cả nước. Đây là một trong những kỳ thi quan trọng đối với học sinh cuối cấp; có trúng tuyển vào trường đại học mình mong muốn hay không là tùy thuộc vào kết quả thi. Sau quá trình thi, thí sinh sẽ có cơ hội để thay đổi lại nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Vậy để sửa nguyện vọng đại học 2021 cần những gì và thực hiện như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Sửa nguyện vọng đại học 2021

Nguyện vọng đại học được hiểu là những mong muốn trúng tuyển vào ngành nghề tại một trường đại học yêu thích của bản thân người thi đại học. Mỗi thí sinh có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng cũng được. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Tổng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 là 3.508.718. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng. Thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhất là 99 nguyện vọng”.

Vào kỳ thi đại học năm nào cũng vậy, sau khi thi và biết điểm thi; thí sinh sẽ có cơ hội để sửa nguyện vọng của mình. Việc điều chỉnh nguyện vọng giúp thí sinh thay đổi lại nguyện vọng mong muốn; và nắm chắc cơ hội trúng tuyển vào trường mình yêu thích cao hơn.

Đồng thời, việc sắp xếp lại các nguyện vọng vô cùng quan trọng. Vì các nguyện vọng xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới (nguyện vọng 1 luôn là nguyện vọng ưu tiên cao nhất). Nếu đăng ký nguyện vọng nào không đúng với quy định của các trường; nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển. Vì vậy, các thí sinh cần hết sức lưu ý khi thay đổi nguyện vọng đại học của chính mình.

Thời gian sửa nguyện vọng đại học 2021

Căn cứ Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH, cụ thể thí sinh có ba lần điều chỉnh nguyện vọng. Lúc đầu Bộ giáo dục và Đào tạo quy định khoảng thời gian điều chỉnh nguyện vọng vào giữa tháng 08. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn ra khá căng thẳng; nên Bộ đã điều chỉnh lại lịch sửa nguyện vọng, như sau:

  • Chậm nhất 26/8Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với khối ngành sức khỏe và sư phạm.
  • Trước 17h ngày 28/08, các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
  • Từ ngày 29/8/2021 đến 17h00 ngày 5/9/2021: thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (thí sinh chỉ được điều chỉnh theo phương thức trực tuyến)

Ngoài ra, nếu thí sinh muốn điều chỉnh sai sót liên quan đối tượng, khu vực được ưu tiên thì tiến hành theo thời gian sau:

  • Trước 17h ngày 16/09: các trường đại học công bố kết quả trúng tuyển đợt 1
  • Trước 17h ngày 26/09 (tính theo dấu bưu điện): thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học đợt 1
  • Dự kiến từ ngày 03/10: xét tuyển bổ sung (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển)
  • Từ tháng 09 đến tháng 12/2021: xét tuyển các đợt tiếp theo (nếu các trường còn chỉ tiêu)

Lưu ý: Việc điều chỉnh sai sót liên quan đối tượng, khu vực được ưu tiên thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ

Sửa nguyện vọng đại học 2021 trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp trước đó khi đăng ký dư thi THPT.

Trang chủ đăng nhập tài khoản dự thi THPT

Bước 2: Nhấp chuột vào thanh Menu và chọn mục Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh.

Bước 3: Cửa sổ hiển thị thông tin thí sinh đã đăng ký trước đó sẽ hiện lên. Sau đó, nhấn vào mục Chỉnh sửa nguyện vọng để thay đổi nguyện vọng mong muốn.

Bước 4: Thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng và lần lượt lựa chọn: Trường, ngành, tổ hợp môn.

Bước 5: Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, bạn nhấn vào mục lưu thông tin để cập nhật nguyện vọng đã thay đổi.

Bước 6: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký trước đó, hãy nhập chính xác mã được gửi. Cuối cùng, thí sinh nhấn vào mục Xác nhận đăng ký.

Bước 7: Hệ thống sẽ bắt buộc thí sinh xác nhận thêm một lần nữa. Nhấn vào OK để xác nhận, muốn hủy bỏ bạn nhấn vào Cancel.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề: “Hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng đại học 2021”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Nếu quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của Luật sư X về đăng ký bảo hộ logo công ty, xin giấy phép bay flycam; các quy định pháp luật về điều kiện thành lập doanh nghiệpcông văn tạm ngừng kinh doanh… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thí sinh nào được thay đổi nguyện vọng đại học?

Căn cứ mục 21 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021 quy định:
“Thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu. Thí sinh phải tự chịu trách nhiệm các thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã khai trên Hệ thống.”
Vậy chỉ có thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến (online) mới được thay đổi nguyện vọng đại học; còn các thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tiếp trên phiếu đăng ký thi thì không được thay đổi nguyện vọng.

Cách tính điểm Đại học dựa trên kết quả học tập trung học phổ thông?

Có hai cách tính điểm xét tuyển Đại học dựa trên kết quả học tập THPT:
– Cách thứ nhất: xét tổng điểm 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 05 học kỳ (học kỳ I lớp 10 đến học kỳ I lớp 12) hoặc 03 học kỳ ( học kỳ I, II lớp 11 và học kỳ I lớp 12) hoặc cả năm lớp 12.
– Cách thứ hai: xét điểm tổng kết học tập cả năm: Các trường Đại học, Cao đẳng sẽ căn cứ vào điểm tổng kết học tập của học sinh trong 03 năm học THPT để xét tuyển.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm