Tát nữ nhân viên, chủ cửa hàng CANAVARO có thể bị xử phạt tối đa 25 triệu đồng

bởi Luật Sư X

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty TNHH LSX đã đưa ra một số nhận định về vụ việc nữ nhân viên bị hành hung, dọa nạt khi đòi lương.

Liên quan tới clip nữ nhân viên bị chủ cửa hàng đe dọa, “tát vào mặt” vì xin lấy lương đang lan truyền trên mạng xã hội, Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty TNHH LSX chia sẻ với PV Tuổi trẻ Pháp luật đưa ra một số ý kiến.

Theo Luật sư, hành vi không trả đủ lương cho nhân viên của chủ quán có thể bị phạt tiền.

Cụ thể, Điều 96 Luật Lao động quy định về Nguyên tắc trả lương có nêu: “Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Trong sự việc này Người sử dụng lao động có đủ điều kiện nhưng đã trả lương không đúng hẹn cho người lao động điều này là hành vi vi phạm pháp luật về lao động cần phải xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3 điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật lao động…theo một trong các mức sau đây: a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động.”

Người sử dụng lao động trên còn phải bị áp dụng Biện pháp khắc phục hậu quả:

“a) Buộc trả đủ tiền lương cho người lao động theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này; b) Buộc trả khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.”

Về hành vi xúc phạm thân thể, nhân phẩm người lao động, theo luật sư Quách Thành Lực, hành động tát, dùng lời lẽ phản cảm, thô bạo với người lao động trong trường hợp này có thể nhận thấy Người sử dụng lao động đã vi phạm khoản 3 điều Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất:  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây: a) Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động;

Lâu nay người lao động cũng chưa ý thức được quyền lợi của mình bị xâm phạm hoắc không biết cách thức để tự bảo vệ nên tình trạng bị người sử dụng lao động đối xử tàn tệ, ngược đãi nên thường bị bỏ qua, chịu thiệt thòi. 

Người lao động trong trường hợp này đã rất dũng cảm, mưu trí khi sử dụng những cách thức phù hợp để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình. Mong rằng cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp để bảo vệ quyền lợi người lao động, xử lý trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Qua cách xử lý vụ việc trên của cơ quan chức năng sẽ có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh những Người sử dụng lao động phổ thông, lao động thời vụ tại các cửa hàng nhỏ lẻ phải biết chấp hành pháp luật trong lĩnh vực Lao động. 

Vì vậy, hành vi của chủ cửa hàng CANAVARO chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính nếu cơ quan chức năng xác minh được người phụ nữ (là chủ – pv) vừa quỵt tiền lương, vừa tát vào mặt nhân viên.

Liên quan tới vụ việc, sáng nay 21/9, Công an phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin và sẽ cử cán bộ xuống địa bàn để xác minh.

Trước đó vào tối 20/9, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip với nội dung phản ánh người phụ nữ được cho là chủ cửa hàng bán giày dép trên phố Nguyễn Quý Đức (phường Thanh Xuân Bắc) hung hăng mắng chửi thậm tệ, văng tục và tát mạnh vào mặt nữ nhân viên trẻ khi người này tới đòi tiền lương.

Chưa dừng lại, người này tiếp tục chửi mắng, tuyên bố “Ở đất Hà Nội này chưa ai dám đứng ngang hàng nói chuyện với tao, mày biết gia đình tao là ai không?”… Đồng thời, người này dọa nữ nhân viên: “Mày có tin tao gọi giang hồ không cho mày sống ở đất Hà Nội này không?”.

Sau khi bị tát, người nhân viên này bật khóc và hỏi lại: “Sao chị lại đánh em”, liền bị chủ shop lớn tiếng mắng: “Mày ngu nên tao đánh” và giơ tay tiếp tục dọa đánh.

Link bài báo: https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/tat-nu-nhan-vien-chu-cua-hang-canavaro-co-the-bi-xu-phat-toi-da-25-trieu-dong-32206.html?

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm