Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hiện nay, nước ta là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực do đó nền kinh tế ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Một trong những hình thức đầu tư phổ biến của các nhà đầu tư nước ngoài là thành lập Công ty có vốn đầu tư nước ngoài hay còn gọi là công ty FDI. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Căn cứ:

  • Biểu cam kết WTO
  • Luật Đầu tư 2014
  • Nghị định 118/2015/NĐ-CP
  • Thông tư 16/2015/TT-BKHĐT

 

Nội dung tư vấn

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là một thủ tục tương đối phức tạp bao gồm ba bước chính sau:

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Thực hiện một số thủ tục sau khi đăng ký thành lập công ty

1. Điều kiện thực hiện thủ tục

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư trước hết phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Ngành nghề của nhà đầu tư phải nằm trong những ngành nghề mà Việt Nam đã cam kết cho phép đầu tư trong Biểu cam kết WTO hoặc không thuộc biểu cam kết WTO nhưng pháp luật Việt Nam có quy định cụ thể;
  • Phải có dự án đầu tư;
  • Thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật.

 

2. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 1: Kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

+ Thành phần hồ sơ:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án; Đối với dự án đầu tư đã triển khai hoạt động, nhà đầu tư nộp báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư từ thời điểm triển khai đến thời điểm đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay cho đề xuất dự án đầu tư.
  • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất đối với dự án đề nghị nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nhà đầu tư nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
  • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật Đầu tư gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
  • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Lưu ý: Bản sao hợp lệ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính hoặc bản in từ cơ sở dữ liệu quốc gia đối với trường hợp thông tin gốc được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đăng ký doanh nghiệp và đầu tư.

+ Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Bước 3: Nộp hồ sơ

Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt trụ sở công ty.

Thời hạn nộp hồ sơ là trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày kê khai hồ sơ trực tuyến tại bước 1.

Bước 4: Nhận kết quả

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành xử lý và giải quyết hồ sơ của nhà đầu tư.

Sau 15 ngày nhà đầu tư sẽ nhận được:

  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
  • Văn bản thông báo từ chối có nêu rõ lý do

 

3. Thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chính là thủ tục thành lập công ty. Do đó, sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư sẽ tiến hành lựa chọn loại hình công ty để thành lập và thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay có bốn loại hình công ty để nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn thành lập: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần

Bạn có thể tham khảo thủ tục chi tiết thành lập từng loại công ty tại những bài viết sau:

 

4. Một số thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty

Để công ty có thể hoạt động trên thực tế, nhà đầu tư cần thực hiện một số thủ tục sau:

1. Công bố nội dung Đăng ký doanh nghiệp:

  • Khi  nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài nộp phí để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký để thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

2. Thông báo mẫu con dấu:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
    • Thành phần hồ sơ:
      • Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của công ty;
      • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;
      • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
      • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.
    • Số lượng hồ sơ: 01 bộ
  • Bước 2Công ty nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.
  • Bước 3: Nhận kết quả
    • Công ty sẽ nhận được Giấy biên nhận và được đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp 

3. Thủ tục về thuế:

  • Tờ khai môn bài và nộp lệ phí môn bài
  • Thông báo phát hành hóa đơn
  • Đề nghị đặt in hóa đơn
  • Thuế kiểm tra trụ sở công ty
  • ....

4. Mở tài khoản chuyển vốn đầu tư trực tiếp:

  • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhà đầu tư cần tiến hành mở tài khoản chuyển vốn đầu tư trực tiếp để thực hiện việc góp vốn thành lập công ty. 
  • Nhà đầu tư mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam tại 01 (một) ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch thu, chi quy định tại Điều 7 và Điều 8 Thông tư 19/2014/TT-NHNN.

....

 

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH LÀM VIỆC

Qúy khách có thể đặt lịch để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Luật sư X với chi phí từ 990.000 đ