Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh là một thủ tục bắt buộc khi doanh nghiệp tạm dừng hoạt động kinh doanh của mình trên thực tế, tạm đóng cửa ngừng sản xuất cho công ty. Với bài viết này, Luật sư X sẽ giúp bạn nắm rõ hơn quy trình tạm ngừng kinh doanh đối với công ty cổ phần.

 

Căn cứ:

 

Trả lời

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh đối với loại hình công ty cổ phần là thủ tục tương đối phức tạp khi so sánh với những thủ tục tạm ngừng kinh doanh với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH. Sự phức tạp này phát sinh do thành phần hồ sơ có sự khác biệt và độc lập. Vậy để thực hiện tạm dừng kinh doanh công ty cổ phần phải làm như thế nào?

1. Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

Như đã nói thì thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần là thủ tục hành chính do đó để nhà nước thụ lý, xác nhận và giải quyết yêu cầu từ phía chủ doanh nghiệp thì công ty phải đáp ứng thành phần hồ sơ hợp lệ và chi tiết, bao gồm:

 1. Thông báo về việc tạm ngừng hoạt động công ty cổ phần (theo mẫu được ban hành bởi Bộ kế hoạch và đầu tư)
 2. Biên bản họp hội đồng quản trị Công ty cổ phần (phải đảm bảo trên 65% cổ đông đồng ý tạm ngừng kinh doanh)
 3. Quyết định của đại diện chủ sở hữu công ty – Người đại diện theo pháp luật (được soạn thảo dựa trên quy định của Luật doanh nghiệp 204
 4. Giấy ủy quyền cho người đại diện thực hiện thủ tục (Trong trường hợp người đại diện không tự mình thực hiện thủ tục hành chính này thì cần sự ủy quyền cho những cá nhân khác thay mặt làm việc với cơ quan nhà nước. Giấy ủy quyền cần đầy đủ chữ ký và con dấu công ty).
 5. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty cổ phần (Bản sao)

Như vậy, trên đây là thành phần hồ sơ để đăng ký thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho công ty cổ phần. Thủ tục sẽ khá phức tạp và cần sự hiểu biết cơ bản của người thực hiện, soạn thảo về pháp luật doanh nghiệp. Hoàn thành hồ sơ hợp lệ chỉ là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện tạm ngừng kinh doanh mà thôi.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng: Nếu phức tạp thế này hay cứ dừng hoạt động mà không cần thông báo thì có làm sao. Đây là quan điểm chung của nhiều người và những khách hàng tìm đến với chúng tôi thì rất nhiều người đã bị phạt khi tạm ngừng không thông báo. Các nghĩa vụ phát sinh khi không thông báo cơ bản về kê khai thuế, nộp thuế môn bài hay nghĩa vụ bảo hiểm xã hội…

2. Quy trình thực hiện tạm ngừng kinh doanh

Như đã nói, việc soạn thảo hồ sơ giấy tờ hợp lệ là bước đầu tiên và cơ bản trong quá trình tạm ngừng kinh doanh cho công ty mà thôi. Để tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần thành công thì cần phải nắm rõ được quy trình thực hiện, cụ thể như sau:

Bước 1 Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ đúng đắn và hợp lệ như hướng dẫn tại “Mục 1”

Bước 2 Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa – Thuộc phòng Đăng ký kinh doanh (Sở kế hoạch & đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính) với hai hình thức chính:

 • Nộp trực tiếp hồ sơ tại Bộ phận một cửa (thuộc Sở kế hoạch & đầu tư) với hai hình thức chính:
 • Nộp hồ sơ qua mạng tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Lưu ý rằng:

 • Đối với công ty có trụ sở tại thành phố Hà Nội thì chủ trương yêu cầu nộp hồ sơ online 100%. Do đó nếu nộp hồ sơ trực tiếp sẽ không được tiếp nhận và giải quyết.
 • Đối với công ty có trụ sở tại các tỉnh khác thì hoàn toàn có thể lựa chọn 2 phương thức nói trên để nộp hồ sơ
 • Khi nộp hồ sơ online thì sẽ phát sinh các thủ tục hành chính liên quan tạo lập tài khoản đăng ký kinh doanh và xác thực. Do đó để tránh mất thời gian thì hãy liên hệ những đơn vị pháp lý chuyên nghiệp về tạm ngừng kinh doanh như LSX để sử dụng dịch vụ.

Bước 3 Trong thời gian 3 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư sẽ thụ lý và giải quyết. Sau thời gian này thì sẽ có hai trường hợp xảy ra đối với hồ sơ của bạn:

 • Hồ sơ hợp lệ: Doanh nghiệp sẽ nhận được giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh. Giấy xác nhận tàm ngừng kinh doanh công ty cổ phần sẽ ghi rõ thời gian tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu trong “quyết định và thông báo tạm ngừng kinh doanh” mà doanh nghiệp nộp vào.
 • Hồ sơ không hợp lệ: Yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ tạm ngừng kinh doanh. Doanh nghiệp phải tiến hành nộp hồ sơ lại để được xét duyệt một lần nữa tại Sở kế hoạch và đầu tư. (quay lại bước 2)

Lưu ý:

 • Các văn bản trong thành phần hồ sơ phải thật chính xác và đúng quy định bởi nếu không sẽ dễ mất thời gian trong việc sửa chữa và nộp lại thủ tục.
 • Pháp luật doanh nghiệp có quy định thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo trước đối với sở kế hoạch & đầu tư trong vòng 15 ngày làm việc trước khi chính thức tạm ngừng kinh doanh (Ví dụ muốn được sở ghi nhận là tạm ngừng kinh doanh vào 15/1/2019 thì phải nộp hồ sơ và được biên nhận từ 1/1/2019)
 • Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh và tránh phát sinh nghĩa vụ về thuế – kê khai, hãy căn chỉnh thời gian phù hợp trước 15 ngày. Nghĩa vụ về thuế rất quan trọng và khiến nhiều người bị phạt vì vi phạm:
  • Nên căn trước thời gian 15 ngày trước khi hết Quý để tránh kê khai những quý sau.
  • Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh tròn 1 năm thì nên thực hiện trước ngày 15/12 hàng năm. Thực hiện sau đó sẽ bắt buộc phải đóng thuế môn bài (phí môn bài) cho năm kế tiếp. (Dù công ty hoạt động 1 ngày vẫn phải đóng thuế bình thường mặc dù sau đó sẽ tạm ngừng kinh doanh)

Trên đây là quy trình cơ bản để thực hiện tạm ngừng kinh doanh cho công ty cổ phần tại Việt Nam.

Khi có nhu cầu về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi qua số máy: 0833.102.102 (Phím số 1)

Hân hạnh được phục vụ!!!

 

Từ khóa: