Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh nhanh chóng năm 2022

bởi Trà Ly
Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh nhanh chóng năm 2022

Trong quá trình phát triển quy mô kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn thành lập địa điểm kinh doanh tại nhiều nơi. Tuy nhiên, việc thành lập địa điểm kinh doanh phải được thực hiện theo quy định pháp luật. Vậy, Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư X nhé.

Căn cứ pháp lý

Nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?

Theo khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020: “Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Mục đích thành lập của địa điểm kinh doanh: Doanh nghiệp có nhu cầu muốn mở một cơ sở kinh doanh chuyên biệt một lĩnh vực, muốn lựa chọn thủ tục và hoạt động đơn giản, cơ sở hoạt động trong cùng tỉnh/thành phố nơi trụ sở chính của của công ty.

Mục đích thành lập của chi nhánh: Doanh nghiệp có nhu cầu mở một cơ sở kinh doanh nhiều lĩnh vực, có thể ký hợp đồng, xuất hóa đơn cho khách hàng; cơ sở hoạt động ở các tỉnh thành phố khác với tỉnh thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Ưu điểm của địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện, chi nhánh:

 • Địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện được phát sinh, thực hiện chức năng kinh doanh. Khi doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh lại địa điểm kinh doanh thì làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, thủ tục gọn nhẹ, nhanh chóng thường chỉ từ 05-07 ngày làm việc thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh đặt trụ sở, không phải làm thủ tục chốt thuế, trả con dấu chấm dứt hoạt động như chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Nếu địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, ưu việt hơn chi nhánh là có thể phát sinh hoạt động kinh doanh nhưng toàn bộ hoạt động kinh doanh có thể kê khai chung với công ty mẹ mà không phải kê khai thuế riêng và nộp thuế riêng như hoạt động của chi nhánh.
 • Nếu như văn phòng đại diện, chi nhánh phải khắc con dấu riêng thì doanh nghiệp không phải khắc con dấu riêng cho địa điểm kinh doanh.
 • Địa điểm kinh doanh được thành lập tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước và độc lập so với trụ sở công ty.

Nhược điểm của việc thành lập địa điểm kinh doanh:

 • Không có quyền đăng ký con dấu riêng.
 • Phải kê khai thuế phụ thuộc vào công ty/chi nhánh.
 • Hiện nay, sau khi thành lập địa điểm kinh doanh thì được cấp giấy chứng nhận đăng ký, chưa được cấp mã số thuế cho địa điểm kinh doanh nên cũng gây ra khó khăn khi thực hiện các thủ tục thuế như thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh nhất là các địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố với công ty, chi nhánh.

Thành lập chi nhánh là lựa chọn tối ưu dành cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp cần các yếu tố như:

 • Thành lập một cơ sở kinh doanh đa lĩnh vực, đa ngành nghề;
 • Có thể ký hợp đồng kinh tế và xuất hóa đơn cho khách hàng;
 • Chủ động trong hình thức hạch toán thuế.
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển, dễ dàng chăm sóc khách hàng, đối tác.
 • Không cần làm thủ tục cấp mã số thuế;
 • Cơ sở hoạt động ở các tỉnh thành phố khác với tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên thủ tục thành lập, giải thể chi nhánh rất phức tạp, rắc rối hơn so với thủ tục thành lập, giải thể địa điểm kinh doanh và không phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, tốn kém chi phí nhân sự, chi phí vận hành doanh nghiệp vì phải thực hiện nghĩa vụ liên quan đến thuế, các quy định pháp luật khác.

Địa điểm kinh doanh sẽ là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp mong muốn thành lập loại hình đáp ứng nhu cầu như:

 • Kinh doanh chuyên biệt 1 lĩnh vực, ngành, nghề.
 • Thủ tục thành lập, hoạt động đơn giản;
 • Thủ tục chấm dứt hoạt động làm nhanh khoảng 5-7 ngày làm việc.
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển, dễ dàng chăm sóc khách hàng, đối tác.
 • Giảm được một phần các nghĩa vụ liên quan đến thuế.
 • Cơ sở hoạt động trong cùng tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của doanh nghiệp.

Vì vậy, tùy vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, có thể lựa chọn thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh phù hợp.

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh nhanh chóng năm 2022
Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh nhanh chóng năm 2022

Thành lập địa điểm kinh doanh

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

 • Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể được đăng ký ở ngoài địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp được thành lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.
 • Trước đây, theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp chỉ được thành lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Hiện nay theo quy định , địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đặt ở tỉnh thành cùng hoặc khác với trụ sở chính.

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị thông tin cho việc thành lập địa điểm kinh doanh;

Doanh nghiệp cần chuẩn bị thông tin cho việc thành lập địa điểm kinh doanh như thông tin địa chỉ địa điểm kinh doanh, người đứng đầu địa điểm kinh doanh….vv.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh theo quy định;

Hồ sơ là tại liệu quan trọng và là căn cứ để cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận thành lập địa điểm cho doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập địa điểm đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Sau khi soạn thảo xong hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ bằng hình thức online (trực tuyến) qua công thông tin quốc gia

Đối với cách thức nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh trực tiếp

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có một Sở Kế hoạch và Đầu tư riêng. Phụ thuộc vào việc doanh nghiệp đăng ký thành lập ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nào, mà hồ sơ sẽ nộp tại Sở đó. Luật Hoàng Phi sẽ giới thiệu đến mọi người một số địa điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư lớn hiên nay như:

– Tại Hà Nội:  Khu liên cơ Võ Chí Công, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội ( Số 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội)

– Tại TP. Hồ Chí Minh: 32 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

– Tại Đà Nẵng: 24 Trần Phú, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Đối với cách thức nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh trực tuyến

Ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, mọi người còn có thể lựa chon hình thức gửi hồ sơ online thông qua Cổng thông tin quốc gia trên https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Hình thức được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhờ tiết kiệm thời gian, không phải di chuyển nhiều.

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ sau khi được nộp sẽ được sở kế hoạch đầu tư xem xét tính hợp pháp để tiến hành cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh hoặc yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Thời gian giải quyết hồ sơ: 

 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả xử lý hồ sơ;
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh, đồng thời cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;  
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ và các bạn nộp lại hồ sơ sửa đổi, bổ sung, sau đó chờ kết quả như ban đầu.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh công ty

Sau khi thẩm định và xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sở kế hoạch đầu tư sẽ tiến hành cập giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp và đăng thông tin thông tin địa điểm trên cơ sở dữ liệu.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

– Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện/lập địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-7, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP);

– Trường hợp doanh nghiệp là tổ chức tín dụng thuộc loại hình công ty trách nhiệm hoặc công ty cổ phần, khi lập địa điểm kinh doanh thì hồ sơ phải có Bản sao hợp lệ giấy phép hoặc văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (cụ thể: Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực; Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực), kèm theo:

+ Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc

+ Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Các văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Mẫu thông báo thành lập địa điểm kinh doanh

Dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh trọn gói của Luật sư X

Khi có muốn đăng ký địa điểm kinh doanh mà không có nhiều thời gian tự thực hiện, bạn có thể sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh nhanh chóng của Luật sư X. Chỉ cần cung cấp thông tin về địa điểm đăng ký kinh doanh và ký tên vào hồ sơ. Việc hoàn thiện, nộp hồ sơ và nhận kết quả sẽ do Luật sư X thực hiện. Sẽ tiết kiệm được thời gian cho quý khách hàng, Khách hàng sẽ không phải đăng ký, gửi hoặc theo dõi kết quả vì chúng tôi sẽ phụ trách phần công việc đó

Khi khách hàng dụng dịch vụ Luật sư X sẽ:

 • Tư vấn đầy đủ về những quy định khi đăng ký địa điểm kinh doanh
 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh
 • Hoàn thiện hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh
 • Thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ, nhận kết quả ở phòng đăng ký kinh doanh
 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc về thủ tục thuế tại địa điểm kinh doanh sau khi thành lập

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh nhanh chóng năm 2022” Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu; về các vấn đề liên quan đến Đăng ký bảo vệ thương hiệu; đăng ký lại giấy khai sinh bị mất; mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, Trích lục hồ sơ địa chính; thành lập công ty ở Việt Nam; mẫu đơn xin giải thể công ty; Cấp phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, Thủ tục cấp hộ chiếu tại Việt Nam… của Luật sư X. Hãy liên hệ hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Địa điểm kinh doanh có phải kê khai thuế hàng quý không?

Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh phát sinh hoạt động kinh doanh: địa điểm kinh doanh sử dụng chung mẫu hóa đơn của đơn vị chủ quản cho từng địa điểm kinh doanh, gửi Thông báo phát hành hóa đơn của từng địa điểm kinh doanh; kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế nơi địa điểm đặt địa chỉ.
Trường hợp không phát sinh hoạt động kinh doanh tại địa điểm kinh doanh thì không phải kê khai chỉ cần thực hiện: Đăng ký cam kết không phát sinh hoạt động kinh doanh cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh.

Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh không?

Căn cứ vào Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh như sau:
“Điều 86. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh
1. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.”
Theo đó, hộ kinh doanh sẽ được đăng ký kinh doanh tại nhiều địa điểm và không cần phải phải chuyển loại hình đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh.
Khi hoạt động tại nhiều địa điểm thì hộ kinh doanh phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại trụ sở hộ kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm