Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại quận Đống Đa

bởi MinhThu

Quận Đống Đa là một trong những quận trung tâm của Hà Nội. Cũng giống như các quận trung tâm khác của Hà Nội như quận Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân…, quận Đống Đa là nơi tập trung của nhiều công trình lớn được đầu tư xây dựng, các học viện, trường Đại học. Do đó, nhu cầu thành lập doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư ở đây luôn ở mức cao. Trong bài viết này, Luật sư X xin tư vấn quy trình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại khu vực này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

Nội dung tư vấn

1. Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là gì?

Theo Điều 183 Luật  Doanh nghiệp 2014 có quy định về  khái niệm DNTN như sau:

“Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Trong đó, DNTN là một loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân, tức chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ và khoản nợ bằng toàn bộ tài sản của mình. Tài sản giữa chủ sở hữu và doanh nghiệp không có sự tách bạch, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm vô hạn. Đó là một điểm bất lợi của DNTN so với Công ty TNHH 1 thành viên khi cùng là một chủ sở hữu nhưng chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên lại có trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên, ưu điểm của DNTN là cơ cấu tổ chức, quản lý đơn giản, hồ sơ thủ tục thành lập không phức tạp và không chịu nhiều sự ràng buộc của pháp luật.”

2. Thực tiễn thành lập DNTN tại quận Đống Đa

Theo số liệu thống kê của tháng 6 năm 2019, quận Đống Đa có hơn 1.100 doanh nghiệp đăng kí mới, chiếm hơn 9.915 tỷ đồng số vốn đăng kí. Tuy nhiên, phần lớn là đăng ký thành lập Công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn, số lượng đăng kí thành lập DNTN rất ít, không đáng kể.

3. Thủ tục thành lập DNTN tại quận Đống Đa

a) Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp:

Theo Điều 13 Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định về cơ quan đăng kí kinh doanh như sau:

Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh.

Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có thể thành lập thêm một hoặc hai Phòng Đăng ký kinh doanh và được đánh số theo thứ tự. Việc thành lập thêm Phòng Đăng ký kinh doanh do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định sau khi thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh quy định tại Điều 15 Nghị định này (sau đây gọi chung là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).”

Như vậy, đối với cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty tại địa bàn huyện Gia Lâm thì cơ quan tiếp nhận và xử lý là Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội, trụ sở đặt tại Tòa B10A Khu đô thị Nam Trung Yên, Phường Mễ Trì, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội (vì Phòng Tài chính – Kế hoạch chỉ nhận hồ sơ trực tiếp của đăng kí hộ khing doanh). Thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp là 03 ngày sau khi nộp đầy đủ hồ sơ. Sau 03 ngày xử ký, kết quả chủ công ty nhận về sẽ bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, Thông báo thuế, 01 con dấu công ty và 01 con dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật.

Lưu ý: thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội là sáng từ 8h-11h30 (từ thứ 2 tới thứ 7) và chiều từ 13h30- 17h (từ thứ 2 tới thứ 6). Và các tuyến đường để tới Phòng đăng ký kinh doanh tại khu Nam Trung Yên thường xảy ra tắc đường trên các đoạn đường Trung Kính, Nguyễn Chánh. Anh/chị khi đi nộp hồ sơ nên tránh di chuyển vào giờ cao điểm trên những tuyến đường đó.

b) Giai đoạn thành lập DNTN tại quận Đống Đa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập DNTN tương đối đơn giản, không phức tạp như các loại hình doanh nghiệp khác, cụ thể tại Điều 21 NĐ 78/2015/NĐ-CP gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân như sau:

1. Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

2. Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

.Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Hiện nay, có hai hình thức nộp hồ sơ:

 • Đăng ký kinh doanh trực tiếp: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng  Đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký kinh doanh qua mạng: Bạn nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Chọn phương thức nộp hồ sơ
   • Nộp bằng tài khoản đăng kí kinh doanh
    • Người ký phải có Tài khoản đăng kí kinh doanh
    • Thông báo mẫu dấu qua mạng, không phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh doanh.
    • Phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh  doanh trong vòng 30 ngày sau khi được chấp nhận hồ sơ điện tử.
   • Nộp bằng Chữ ký số công cộng:
    •  Không phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh doanh.
    • Người ký phải có Chữ ký số công cộng.
  • Chọn loại đăng ký trực tuyến
  • Chọn loại hình doanh nghiệp/ đơn vị trực thuộc
  • Chọn loại giấy tờ nộp qua mạng điện tư ̉
  • Xác nhận thông tin đăng kí
  • Sau khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ, bạn sẽ phải trực tiếp nộp lại bản giấy (bản cứng) đã scan khi nộp qua mạng. Tuy nhiên, hình thức này tương đối phức tạp, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và kiến thức về đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh. 

Bước 3: Nhận kết quả

Thông thường, sau ba ngày làm việc, bạn sẽ quay trở lại Phòng Đăng ký kinh doanhi để tiến hành nhận kết quả, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Con dấu tròn công ty
 • Bộ hồ sơ pháp lý lưu hành nội bộ doanh nghiệp

Bước 4: Thủ tục sau thành lập DNTN

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp, bạn còn phải thực hiện những thủ tục sau đây để đảm bảo hoàn thiện quá trình phát triển lâu dài cho công ty của mình:

 • Thông báo tài khoản ngân hàng (nếu công ty bạn đăng ký tài khoản ngân hàng),  mở tài khoản ngân hàng.
 • Thông báo sử dụng mẫu con dấu (nếu có). 
 • Thủ tục thuế
 • In và đặt in hóa đơn
 • Treo bảng hiệu DNTN tại trụ sở

Trên đây là quy trình, thủ tục thành lập DNTN tại quận Đống Đa, Hà Nội. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với những chủ thể có ý định thành lập DNTN tại đây nói riêng và mọi người nói chung.

Trân trọng!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm