Thủ tục thay đổi tên công ty?

bởi Vudinhha
Thủ tục thay đổi tên công ty?

Hiện nay, việc đổi tên công ty không còn quá xa lạ đối với các nhà kinh doanh. Vì lí do nào đó hay nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mà kinh doanh sẽ thực hiện thay đổi tên công ty. thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thủ tục để đăng kí thay đổi tên công ty. do vậy, hãy cùng Luật sư X giải đáp thắc mắc của các bạn về thủ tục thay đổi tên công ty.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Luật doanh nghiệp 2020

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN VỀ THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY

Tên công ty là gì, cách đặt tên công ty như thế nào?

Tên công ty là gì?

Tên công ty có thể hiểu là tên gọi của một doanh nghiệp được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Tên công ty là một trong những yếu tố quan trọng nhất, cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp. Thông qua tên công ty mọi người có thể phân biệt các công ty, thương hiệu với nhau. Do vậy, trước khi đăng kí doanh nghiệp cần lựa chọn tên sao cho phù hợp và đúng theo quy định của pháp luật.

Cách đặt tên công ty?

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp hay thủ tục thay đổi tên công ty thì ta phải tuân thủ nguyên tắc đặt tên công ty theo luật quy định. Cụ tể:

Tên doanh nghiệp gồm: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng

 • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp:

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 • Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Những điều cấm khi thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty:

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng kí;
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, kí hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tham khảo bài viết: Cần lưu ý điều gì khi đặt tên doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên công ty

Hồ sơ thay đổi tên công ty:

 • Thông báo thay đổi đăng kí kinh doanh;
 • quyết định thay đổi tên công ty (tùy thuộc vào loại hình công ty mà quyết định thay đổi về thẩm quyền quyết định);
 • Bản sao biên bản cuộc họp công ty;
 • Giấy ủy quyền (Trường hợp chủ sở hữu hoặc người đại diện không trực tiếp nộp hồ sơ).

Quy trình thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty đầy đủ như hướng dẫn bên trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng kí kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua trang điện tử của sở kế hoạch và đầu tư theo hướng dẫn trên trang điện tử.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng kí kinh doanh sẽ trả cho doanh nghiệp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh mới.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cần sửa đổi bổ sung thì doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung, hồ sơ. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi, bổ sung theo hướng dẫn và thực hiện lại thủ tục thay đổi tên công ty từ bước 1.

Tham khảo bài viết: Thủ tục đăng kí kinh doanh tại Gia Lâm

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn! Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất: 0833.102.102 hoặc gọi đến số 0971.624.624 để được hỗ trợ về lĩnh vực doanh nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h4″ question-0=”Thay đổi tên công ty có cần phải thông báo thuế?” answer-0=”Trong 5 ngày làm việc phòng đăng kí kinh doanh sẽ cập nhật thông tin thay đổi đăng kí kinh doanh tới cơ quan thuế. Nên bạn sẽ không cần phải thực hiện thông báo thuế.” image-0=”” headline-1=”h4″ question-1=”Có cần thông báo thay đổi tên công ty với đối tác hay kí thêm các phụ lục hợp đồng không?” answer-1=”Việc thay đổi tên công ty sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Do vậy, các hợp đồng công ty đã ký trước đó vẫn tiếp tục có giá trị.” image-1=”” headline-2=”h4″ question-2=”Khi thay đổi tên công ty, hóa đơn của công ty sẽ xử lý như thế nào?” answer-2=”Công ty sau khi thay đổi tên sẽ dẫn đến thông tin doanh nghiệp trên hóa đơn sẽ có sự thay đổi. Do đó, doanh nghiệp cần tiến hành các bước sau đây. – Bước 1: Trường hợp doanh nghiệp còn sử dụng hóa đơn giấy sẽ tiến hành nộp thông báo hủy hóa đơn giấy tới cơ quan thuế. Trường hợp hóa đơn giấy còn quá nhiều, doanh nghiệp có thể làm công văn đề nghị cơ quan thuế cho phép tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy và khắc dấu thông tin tên công ty mới để đóng đè nên hóa đơn cũ. – Bước 2: Trường hợp doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử, liên hệ với bên kinh doanh hóa đơn điện tử để tiến hành thủ tục thay đổi thông tin doanh nghiệp trên phần mềm hóa đơn điện tử.” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm