Về quê dịp Tết 2022, có cần test và giấy đi đường không?

bởi LeDuyPhuong
Về quê dịp Tết 2022, có cần test và giấy đi đường không?

Hầu hết các địa phương đều tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; từ các nơi về quê đón Tết nhưng khuyến cáo chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch. Trong đó, có yêu cầu chấp hành tốt biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc 5K; theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng biện pháp không mang tính đồng bộ trên phạm vi cả nước. Cùng lsx tìm hiểu vấn đề “Về quê dịp Tết 2022, có cần test và giấy đi đường không?” qua bài viết dưới đây:

Hiện nay, vấn đề có cần xin giấy đi đường; giấy test khi về địa phương đón tết Nguyên Đán năm 2022; đang gặp nhiều bất cập. Trong khi một số địa phương; không yêu cầu người dân về quê đón tết cần có cả 2 loại giấy trên; nhưng cũng có địa phương lại yêu cầu giấy test covid; bao gồm: test nhanh kháng nguyên covid-19 hoặc test Real time-PCR mới được về quê ăn tết. Dưới đây là một số tỉnh được cập nhật gần đây; triển khai công tác phòng chóng dịch đối với người từ dại phương khác về quê chóng dịch

Về quê dịp Tết 2022, có cần test và giấy đi đường không ở một số địa phương

Tại Nghệ An

Theo ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; tỉnh này không hạn chế việc người dân trở về quê ăn Tết. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Nghệ An quy định người dân khi về quê nếu đến/về từ các khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4) hoặc khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) phải khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã/phường/thị trấn trước khi về nhà, nơi lưu trú; đi từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) và khu vực bình thường mới (cấp độ 1) thì thực hiện khai báo y tế bắt buộc, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ ngày đến/trở về địa phương.

Tại Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng; người dân về quê ăn Tết ở TP này vẫn áp dụng các biện pháp y tế như ngày bình thường. Cụ thể, chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid; áp dụng các biện pháp như quy định chung của Bộ Y tế.

Tại Quãng Ngãi

Tại Quảng Ngãi, người đến/về từ các tỉnh; thành có số ca mắc Covid-19 cao như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…; các khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ rất cao; đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng (tính đến thời điểm về) thì sẽ xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên đến Quảng Ngãi; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về địa phương. 

Trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc-xin (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử); sẽ xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên; thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Những người chưa tiêm vắc-xin sẽ xét nghiệm RT-PCR 3 lần vào ngày thứ nhất; ngày thứ 7 và ngày thứ 14 khi về địa phương; cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với người về từ các tỉnh, thành có nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp; đã tiêm đủ liều vắc-xin, tiêm chưa đủ hoặc đã khỏi mắc Covid-19 không quá 6 tháng sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, hạn chế tiếp xúc cộng đồng…

Tại Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, cũng đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo ông Lê Trí Thanh, dịp Tết bà con về quê là bình thường. Tuy nhiên, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao trong dịp Tết nếu không kiểm soát tốt, nên tỉnh Quảng Nam khuyến cáo những người ở vùng dịch (vùng cam, đỏ) nên hạn chế về quê nếu không thật sự cần thiết. Điều này vừa chủ động trong phòng chống dịch vừa tạo yên tâm cho bà con đón Tết yên vui.

Tại Lâm Đồng

Ông Ngô Văn Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết công dân về Lâm Đồng ăn Tết, kể cả khách du lịch, đều được qua lại tự do nhưng phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch. Người địa phương buộc phải khai báo y tế tại địa phương sinh sống, du khách khai báo y tế tại nơi cư trú. Tỉnh Bình Thuận cũng cho biết tình hình tương tự.

Tại một số tỉnh miền Tây

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết trong tình hình hiện nay thì tỉnh chỉ khuyến cáo người dân về quê đón Tết phải thực hiện đầy đủ 5K, không tụ tập đông người, không rượu bia để làm sao bảo đảm công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, các ngành chức năng của tỉnh đang xây dựng kế hoạch đón dân trở về quê ăn Tết. Sở Giao thông Vận tải là đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp với các hãng xe khách để tổ chức đưa đón một cách an toàn và thuận lợi nhất. Đặc biệt, hãng xe khách Phương Trang đang duy trì hoạt động chuyến xe 0 đồng phục vụ người từ nơi khác về địa phương này. Do đó, người dân có thể liên hệ trực tiếp với hãng xe này để được đón về quê ăn Tết miễn phí.

Có cần giấy test và giấy đi đường khi về quê đón tết không?

Hiện nay, cơ quan trung ương không có một văn bản nàoquy định chung cho vấn đề này. Tuy nhiên, mỗi địa phương sẽ có biện pháp phòng chóng covid hiệu quả của riêng mình. Chính vì sự không đồng bộ quy định như vậy nên công dân muốn về quê đón Tết Nguyên Đán năm 2022 cần tham khảo thông tin quy định tại địa phương nơi mình về đón Tết. Có thể tham khảo bằng nhiều cách: nhờ người thân hỏi ở UBND cấp xã, huyện, tỉnh hoặc có thể truy cập vàp website riêng của mỗi tỉnh để xem thông báo mới nhất. Có thể địa phương sẽ yêu cầu giấy đi đường; có mẫu giấy đi đường theo quyd định mới cho về địa phương đón tết.

Hầu như tất cả các tỉnh đều tạo điều kiện thuận lời cho người dân về quê đón Tết năm 2022 mà không cần giấy đi đường. Còn đối với giấy test thì có địa phương sẽ yêu cầu test nhanh hoặc PCR; nhưng cũng có nhiều địa phương chỉ cần người dân về khai báo y tế và tự cách ly trứo tết tại nhà; đảm bảo 5K là được.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Về quê dịp Tết 2022, có cần test và giấy đi đường không?“. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu quý khách có nhu cầu dùng dịch vụ khác của Luật sư X. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Test PCR covid-19 ở đâu?

Hiện nay do tình trạng quá tải bệnh nhân covid 19 nên chỉ có một số địa chỉ phòng khám, bênh viện test PCR covid dịch vụ. Do đó, bạn có thể tham khaỏ thông tin phòng khám, bệnh viện gần nhất để biết được là chỗ nào có test PCR covid-19.

Test PCR có tốn nhiều chi phí không?

Hiện nay, dịch vụ test PCR covid rơi vào khoảng 500.000đ đến 800.000đ/mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể tập hợp nhiều các nhân lại để thực hiện test gộp sẽ ít tốn chi phí hơn. Một số nơi test gộp tối đa là 8 người rơi vào khoang 120.000đ/người.

Về địa phương ăn tết có cần cách ly tại nhà không?

Đối với một số địa phương yêu cầu người dân từ nơi khác về quê ăn tết cần tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà 07 ngày. Còn một số địa phương chỉ cần ngừoi dân về đại phương đến cơ sở y tế khai báo y tế là được. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp với biến chủng mới; chúng ta cần tự giác khai báo y tế, thực hiện thông điệp 5K tại địa phương mình về đón Tết nguyên đán năm 2022.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm