Viên chức có được ký hợp đồng với công ty khác không?

bởi LeDuyPhuong
Viên chức có được ký hợp đồng với công ty khác không?

Viên chức là một tên gọi và làm việc theo vị trí tuyển dụng trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hợp đồng làm việc. Chế độ lương thưởng của viên chức phải được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ngoài công việc tại đơn vị sự nghiệp công lập thì nhiều viên chức vẫn muốn tham gia vào công việc kinh doanh bên ngoài, đặc biệt là tham gia ký hợp đồng với công ty khác. Cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề “Viên chức có được ký hợp đồng với công ty khác không?”qua bài viết sau đây:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2019

Luật Viên chức 2010 ( Sửa đổi,bổ sung năm 2019)

Viên chức là gì?

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Từ những quy định trong văn bản pháp luật trên, ta có thể hiểu khái niệm về viên chức thông qua một số nội dung cụ thể sau đây:

  • Viên chức là những công dân Việt Nam qua quá trình tuyển dụng theo một quy trình nhất định để vào làm tại các vị trí công việc cụ thể
  • Địa điểm công tác là làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sự quản lý của Nhà nước;
  • Chế độ hợp đồng làm việc của viên chức theo quy định mới nhất tại Điều 2 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2019 (với nội dung sửa đổi, bổ sung điều 25 trong luật viên chức 2010), có hiệu lực thi hành từ 01/07/2020 là chế độ hợp đồng làm việc có xác định thời hạn.
  • Tức là hai bên khi ký kết, xác lập tham gia vào loại hợp đồng làm việc này sẽ xác định cụ thể thời gian làm việc và thời điểm để chấm dứt hiệu lực của bản hợp đồng này là rơi vào khoảng từ đủ 12 tháng tới đủ 60 tháng.

Viên chức có được ký hợp đồng với công ty khác không?

Theo quy định tại luật Viên chức 2010:

Theo quy định tại Điều 14 Luật Viên chức năm 2010; về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định, viên chức có quyền:

Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm; nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý; điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh; hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư; trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

Đồng thời, Điều 19 Luật Viên chức quy định; những việc viên chức không được làm không hạn chế quyền được ký kết hợp đồng lao động; để làm thêm với các doanh nghiệp khác.

Có thể thấy, viên chức hoàn toàn có thể ký hợp đồng lao động với công ty khác để làm ngoài bên cạnh việc làm việc theo hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhiên, viên chức phải lưu ý chỉ được làm ngoài thời gian làm việc nêu trong hợp đồng làm việc, phải hoàn thành nhiệm vụ được giao, được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp và nội dung công việc không vi phạm điều cấm của luật.

Đặc biệt, nếu là viên chức có chức vụ, quyền hạn thì còn phải đáp ứng các quy tắc ứng xử nêu tại Điều 20 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018.

Khi đó, viên chức không được làm những việc sau nhằm đảm bảo liêm chính, trách nhiệm, đạo đức công vụ:

– Tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về công việc có liên quan đến bí mật Nhà nước, bí mật công tác, công việc thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc tham gia giải quyết;

– Thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý trong thời hạn nhất định;

– Thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác…

Những việc viên chức không được làm

Viên chức không được làm những việc sau đây:

  • Cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong khi giải quyết công việc;
  • Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
  • Làm tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về các công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc mình tham gia giải quyết;
  • Kinh doanh trong lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong một thời hạn nhất định theo quy định của Chính phủ; đ) Sử dụng trái phép thông tin, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị vì vụ lợi.

Mời bạn xem thêm:

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ thành lập công ty Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Viên chức có được ký hợp đồng với công ty khác không?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn pháp lý về tra cứu quy hoạch xây dựng Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

iên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, chỉ được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học,..

Viên chức có được làm thêm không?

Công chức hoàn toàn có quyền được làm thêm để kiếm thêm thu nhập ngoài giờ làm việc. Pháp luật hiện hành không có quy định cấm viên chức làm thêm

Viên chức có thể ký những loại hợp đồng lao động nào?

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
– Hợp đồng lao động xác định thời hạn

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm