Bán hàng online có phải công khai giá?

Lướt lướt facebook thấy được món đồ xinh, muốn tham khảo giá nhưng lại không có bất cứ thông tin nào. Coment hỏi giá thì được inb trực tiếp. Đây là một hiện trạng khá phổ biến trong thời đại mà bán hàng online đang chiếm lĩnh thị trường ngày nay. Vậy hành vi này có đúng quy định của pháp luật không? Câu trả lời là không! Hãy tham khảo thông qua bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Thông tư 47/2014/TT-BCT.
  • Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.
  • Nghị định 124/2015/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

1. Nghĩa vụ cung cấp thông tin về giá khi bán hàng online.

Bán hàng qua mạng xã hội là một hoạt động kinh doanh rất phổ biến hiện nay. Bởi vậy, việc đặt ra những quy định cụ thể để điều chỉnh hoạt động kinh doanh này là rất cần thiết. Cụ thể tại  Điều 6 của Thông tư 47/2014/TT-BCT, người bán hàng qua mạng phải có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bao gồm: Đặc tính của hàng hóa, dịch vụ; Thông tin về vận chuyển và giao nhận; Thông tin về các phương thức thanh toán.Thông tin về giá cả; Thông tin về điều kiện giao dịch chung;

Điều 6: Quản lý hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội. 

3. Người bán trên các mạng xã hội quy định tại Khoản 1 Điều này phải tuân thủ những quy định tại Điều 37 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP. 

Chiếu theo Điều 37 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.:

Điều 37: Trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

4. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thông tin về giá bán hàng qua mạng xã hội cần được đảm bảo đủ các yêu cầu như đã bảo gồm chi phí vận chuyển, Thuế, chi phí đóng gói ,… hay chưa. Tất cả các thông tin đó phải được niêm yết rõ ràng. Tuy nhiên các quy định trên chỉ áp dụng với hình thức bán hàng qua các mạng xã hội hoạt động dưới một trong các hình thức:

  •  Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; Chẳng hạn như  Vatgia.com, ChợĐiệnTử.vn….
  •  Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ, ví dụ như: 123Mua.vn, …
  •  Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.Ví dụ: Adayroi.com, Shopee.vn…

Bởi vậy, việc kinh doanh qua facebook đang là hình thức kinh doanh khó áp dụng quy định này. Đấy cũng là lý do tại sao bán hàng qua facebook đang ngày càng rầm rộ, và việc không không khai giá diễn ra khá phổ biến.

2. Bán hàng online phải đăng ký kinh doanh! 

Không phải việc kinh doanh nào cũng phải đăng ký kinh doanh để hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc kinh doanh hàng qua mạng (bán hàng online) là hoạt động kinh doanh bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh. Theo Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì chỉ có một số nhóm đối tượng đặc thù mới được miễn nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, gồm:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Theo danh sách trên, kinh doanh qua mạng không thuộc đối tượng kinh doanh được miễn đăng ký nên sẽ phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định. 

Tham khảo bài viết: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Việc không tiến hành đăng ký kinh doanh nhưng lại có hoạt động kinh doanh sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể quy định tại Điều 6 Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: