Bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

bởi PhuongMai
Bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Mỗi mùa nghĩa vụ đến lại kéo theo nhiều niềm vui cũng như lo lắng đối với nhiều người. Cũng theo đó, mỗi mùa nghĩa vụ quân sự về; những câu hỏi về điều kiện phải đi nghĩa vụ quân sự lại hiện trên nhiều trang mạng xã hội và nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng. Trong đó, câu hỏi được hỏi nhiều nhất là: cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Vậy bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thông tư 16/2016/TT-BYT-BQP

Thông tư 148/2018/TT-BQP

Thế nào là nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự; bao gồm: phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; độ tuổi cho nam giới thực hiện nghĩa vụ quân sự là 17 tuổi. Nữ giới từ đủ 18 tuổi trở lên có thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

Các trường hợp tạm hoãn nhập ngũ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; các trường hợp tạm hoãn nhập ngũ bao gồm:

 • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
 •  Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
 • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
 • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Tiêu chuẩn sức khỏe để có thể nhập ngũ

Theo đó, quy định về việc chưa đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự là tiêu chí được quan tâm nhất. Tiêu chí về sức khỏe đã được quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP. Theo đó, để có thể nhập ngũ cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

 • Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
 • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Vậy bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Căn cứ quy định trên cho thấy, nếu là người có sức khỏe loại 3 bị tật khúc xạ về mắt gồm có: cận thị từ 1,5 diop trở lên; viễn thị các mức độ; thì sẽ không được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hay nói cách khác, không phải cứ cận thị là được miễn nghĩa vụ quân sự.

Trên thực tế, khá nhiều người sử dụng lý do bị cận thị để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Việc giả vờ bị cận lại rất dễ dàng, chỉ cần giả vờ không đọc được chữ được chỉ. Tuy nhiên, hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ phải đối mặt với các mức hình phạt theo quy định của pháp luật.

Xử lý hình sự đối với hành vi giả vờ cận thị trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Việc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự còn có thể bị xử lý với tội danh “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm trong trường hợp: không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự; không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
 • Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm trong trường hợp: tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; phạm tội trong thời chiến; lôi kéo người khác phạm tội.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vấn đề “Bị cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Nữ giới có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Hiện tại, nữ giới có thể được tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng nghĩa vụ quân sự không bắt buộc đối với nữ giới.

Đang đi học đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Đối với trường hợp đang học đại học, có thể xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hoặc xin bảo lưu kết quả học tập để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Chuẩn bị đi xuất khẩu lao động có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp này phải tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của người chuẩn bị đi xuất khẩu lao động. Theo đó, có thể tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Vậy nếu người chuẩn bị đi xuất khẩu lao động là lao động duy nhất của gia đình thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm