Các loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân khi đi máy bay

Chứng minh nhân dân là loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu khi thực hiện các thủ tục và các giao dịch. Đặc biệt là khi đi máy bay, tuy nhiên có thể vì những lý do nào đó như quên chứng minh ở nhà hoặc bị mất trong thời gian cần thực hiện thủ tục liên quan,…. Vậy trường hợp này có được sử dụng giấy tờ khác để thay thế hay không? Đó là những loại giấy tờ nào? Nếu không có giấy tờ thay thế thì xử lý như thế nào?…. Do đó hãy theo dõi những giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây của Luật sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự 2015;
 • Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết chương trình an toàn hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam;
 • Các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Nội dung tư vấn

1. Tại sao phải sử dụng chứng minh nhân dân khi đi máy báy?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Khi đến sân bay, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm đến quầy thủ tục để xuất trình chứng minh nhân dân cùng vé máy bay (mã số đặt chỗ) để nhân viên quầy kiểm tra. Chứng minh nhân dân dùng để đối chiếu:

 • Tên trên vé của bạn có trùng khớp với tên trên chứng minh nhân dân hay không;
 • Khuôn mặt bạn có trùng khớp với ảnh trên chứng minh nhân dân hay không;
 • Số chứng minh nhân dân bạn cung cấp có trùng khớp với số dùng để mua vé máy bay không (tùy hãng hàng không.

Do vậy chứng minh nhân dân là giấy tờ rất quan trọng và bạn cần phải có và mang theo khi đi máy bay.

2. Các loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân khi đi máy bay

Nhằm tạo sự linh động cho hành khách cũng như tránh ảnh hưởng đến các hoạt động khác nên pháp luật quy định về các loại giấy tờ có giá trị chứng minh nhân thân để thay thế cho chứng minh nhân dân khi hành khách làm thủ tục khi đi máy bay. Quy định này cũng xuất phát từ thực tiễn nhiều khách quên mất chứng minh ở nhà nhưng lại có chuyến bay công tác quan trọng hay những việc khác mà không thể kịp quay về nhà lấy chứng minh hoặc đang trong thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân,… Do vậy đặt ra những loại giấy tờ thay thế là cần thiết và giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn.

Tuy nhiên không phải loại giấy tờ nào cũng có giá trị thay thế chứng minh nhân mà chỉ có những giấy tờ được pháp luật quy định mới được coi là có giá trị pháp lý và hợp lệ.

Theo Thông tư 01/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, khi hành khách là công dân Việt Nam đi trên các chuyến bay nội địa có thể dùng các loại giấy tờ sau để thay thế CMND:

Lưu ý: Những giấy tờ trên áp dụng với đối tượng là: Người lớn (từ 14 tuổi trở lên); mang quốc tịch Việt Nam và bay chuyến bay nội địa.

Đối tượng 14 tuổi trở lên mang quốc tịch nước ngoài cần xuất trình Hộ Chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Nếu không có hộ chiếu thì có thể thay thế bằng Công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách. Giấy tờ này phải có dán ảnh, dấu giáp lai. Bên cạnh đó phải kèm theo đơn giải trình mất hộ chiếu của hành khách có xác nhận của công an địa phương.

3. Quy định về giấy tờ thay thế đối với một số đối tượng đặc biệt

Thứ nhất, với trẻ em chưa có chứng minh nhân dân:

Trong ngành hàng không, hành khách từ 14 ngày tuổi – dưới 2 tuổi được gọi là Em Bé (em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép bay); hành khách từ 2 – dưới 14 tuổi được gọi là Trẻ Em. Vì 2 đối tượng này chưa được cấp chứng minh nhân dân nên sẽ dùng loại giấy tờ khác khi làm thủ tục bay như sau:

 • Giấy khai sinh bản gốc hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục (bản sao có thời hạn 6 tháng);
 • Có thể thay thế giấy khai sinh bằng hộ chiếu;
 • Riêng em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh (Giấy này có thời hạn 1 tháng);
 • Đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận);
 • Đối với trẻ em/ em bé mang quốc tịch nước ngoài: Yêu cầu hộ chiếu.

Thứ hai, với phụ nữ mang thai:

Phụ nữ mang thai khi làm thủ tục bay cũng cần xuất trình chứng minh nhân dân và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ như trên nếu không có chứng minh nhân dân. Tuy nhiên phụ nữ mang thai cần lưu ý mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe được yêu cầu theo từng hãng như sau:

Đối với Vietnam Airlines (không vận chuyển phụ nữ mang thai trên 36 tuần)

 • Hành khách mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.
 • Hành khách mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:
  • Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc
  • Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc
  • Có thể có những trục trặc trong khi sinh nở; hoặc
  • Có thai nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo

Giấy tờ xác nhận sức khỏe được Vietnam Airlines yêu cầu gồm có:

 • Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I)
 • Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II).
 • Giấy tờ phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

Đối với VietJet Air (không vận chuyển phụ nữ mang thai từ 32 tuần)

 • Hành khách mang thai đến đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm.
 • Hành khách mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

Đối với Jetstar Pacific (không vận chuyển phụ nữ mang thai trên 36 tuần)

 • Hành khách mang thai dưới 28 tuần và có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.
 • Hành khách mang thai từ trên 28 tuần đến 36 tuần được yêu cầu phải có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám này phải có các thông tin: Ngày sinh nở dự kiến, hành khách mang thai một hay đa thai, khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

Thứ ba, Người khiếm thính, khiếm thị, không nói được và đi xe lăn:

Hiện nay, Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific đều chấp nhận vận chuyển hành khách khiếm thính, khiếm thị, không nói được và có hỗ trợ xe lăn cho hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tất cả các hành khách này vẫn phải xuất trình giấy tờ tùy thân bắt buộc là chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ thay thế như bình thường. Đặc biệt cần xuất trình thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe.

Giấy xác nhận sức khỏe phải được xác nhận từ bác sỹ tại bệnh viện được hãng hàng không chấp nhận. Yêu cầu về giấy xác nhận sẽ tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Khi có nhu cầu bạn hãy liên hệ với nhân viên của hãng hoặc đại lý nơi mua vé để được tư vấn cụ thể hơn.

Ngoài người khuyết tật, một số trường hợp khác hành khách cũng phải xác nhận sức khỏe như:

 • Hành khách bị mắc bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm
 • Hành khách có tình trạng sức khỏe có thể gây bất lợi cho chuyến bay
 • Hành khách bị bệnh giai đoạn cuối
 • Hành khách sau phẫu thuật
 • Hành khách vừa phải cấp cứu trên chuyến bay hoặc ở sân bay dẫn đến chuyến bay bị chậm.v..v…

4. Phương án xử lý khi không có chứng minh nhân dân và các loại giấy tờ thay thế

 • Trong trường hợp vừa không có chứng minh nhân dân lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế thì bạn buộc phải làm Giấy Xác Nhận Nhân Thân do Công An Phường nơi bạn cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
 • Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của chứng minh nhân dân), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an phường.
 • Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó bạn không thể làm Giấy xác nhận nhân thân, đồng nghĩa với việc bạn không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn bạn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

Như vậy chứng minh nhân là loại giấy tờ rất quan trọng khi thực hiện thủ tục bay. Do vậy bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ giấy tờ cần thiết và giấy tờ dự phòng để chứng minh nhân thân để tránh mất thời gian, ảnh hưởng đến công việc.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư dân sự tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

 

Từ khóa: