Đã xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không?

bởi HoaiThu
Đã xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không?

Chào Luật sư. Con trai tôi trước đây có bị đi tù vì hành vi cố ý gây thương tích. Nay cháu đã mãn hạn tù và được xóa án tích theo quy định. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là: Con tôi đã xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không? Hi vọng nhận được phản hồi sớm từ Luật sư! Gia đình xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn Luật sư X xin phép đưa ra phương án cho câu hỏi của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn

Án tích là gì?

Án tích là hậu quả pháp lý của việc phạm tội và là một trong những hình thức thực hiện trách nhiệm hình sự. Án tích tồn tại trong suốt quá trình người phạm tội bị kết án về một tội phạm cho đến khi được xóa án. Sau khi chấp hành xong bản án; trải qua một thời hạn nhất định chứng tỏ người phạm tội đã phục thiện, Nhà nước sẽ xoá án tích cho người bị kết án.

Xóa án tích là gì?

Xóa án tích là việc công nhận một người là chưa bị kết án sau khi họ đã chấp hành xong bản án; đã trải qua một thời gian nhất định và hội đủ các điều kiện luật định.

Xem thêm: Các trường hợp được xóa án tích theo quy định của pháp luật hiện hành?

Các trường hợp xóa án tích

Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc xóa án tích bao gồm:

  • Trường hợp không bị coi là có án tích;
  • Đương nhiên xóa án tích;
  • Xóa án tích theo quyết định của Tòa án;
  • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt;
  • Xóa án tích đối với người dưới 18 tuổi phạm tội;
  • Xóa án tích đối với pháp nhân thương mại phạm tội.

Cơ quan nào có thẩm quyền xóa án tích?

Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.
Trong trường hợp đương nhiên xóa án tích và cần cấp phiếu lý lịch tư pháp;  người làm phiếu nộp đơn đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có thẩm quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Sau khi xem xét đủ điều kiện xóa án tích sẽ cấp phiếu lý lịch không có án tích.

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang, bắt buộc đối với cá nhân khi họ đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định phục vụ trong Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Gồm:

  • Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; không phân biệt dân tộc; thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp; nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.
  • Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự

Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định tiêu chuẩn tuyển quân:

Điều kiện về tuổi đời

  • Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
  • Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng; đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn văn hóa

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên; lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Các xã thuộc vùng sâu; vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học; còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Tiêu chuẩn sức khỏe

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các cơ quan; đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự có được về phép không?

Đã xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không?

Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng; cơ sở giáo dục bắt buộc; cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, trường hợp của bạn chưa được xóa án tích thì không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, con bạn khi chưa xóa án tích thì không thể đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, khi đã xóa án tích thì có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Giải quyết vấn đề

Công dân có thể tham gia nghĩa vụ quân sự khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp công dân đã từng bị phạt tù, khi đã được xóa án tích, công dân có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Mời bạn đọc xem thêm:

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về nội dung Đã xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc! Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị được áp dụng đối với đối tượng nào?

Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị bao gồm các trường hợp sau đây:(i) Hết độ tuổi gọi nhập ngũ (trên 25 tuổi, đối với  công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì trên 27 tuổi đến hết 45 tuổi) nhưng chưa phục vụ tại ngũ;
(ii) Thôi phục vụ tại ngũ;
(iii) Thôi phục vụ trong Công an nhân dân.
Công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Được xóa án tích có được coi là chưa có tiền án không?

Người được xóa án tích được coi là người chưa bị kết án. Tiền án là một người bị kết án hình sự có hiệu lực và đã chấp hành xong bản án và chưa qua thời gian thử thách để xóa án tích. Như vậy, nếu được xóa án tích thì được coi là không có tiền án.

Cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự chỉ tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1; 2; 3. Tuy nhiên, nếu công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận 1,5 độ trở lên, viễn thị các loại) thì sẽ không được tuyển chọn

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm