Đang chấp hành hình phạt tù có được hưởng lương hưu?

bởi

Hưởng lương hưu hay chế độ hưu trí là một trong những phúc lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội. Có người thắc mắc liệu nếu như đang chấp hành hình phạt tù thì người lao động có được tiếp tục hưởng lương hưu hay không? Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1.  Điều kiện để được hưởng lương hưu:

Trước khi nói đến vấn đề đang chấp hành hình phạt tù thì có được hưởng lương hưu hay thì chúng ta cần phải nắm điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu. Cụ thể, để có thể là đối tượng được hưởng lương hưu thì người lao động phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Theo quy định của pháp luật, người lao động phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm trở lên và đúng độ tuổi nghỉ hưu (theo từng điều kiện nghề nghiệp nhất định mà độ tuổi này sẽ khác nhau)  thì sẽ được hưởng lương hưu. Cụ thể tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu
1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;
b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;
c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;
d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, khi đáp ứng được các điều kiện trên, thì người lao động sẽ được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu.

2. Đang chấp hành hình phạt tù vẫn được hưởng lương hưu:

Nếu như trước đây, cụ thể trước ngày 01/01/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội 2006 vẫn còn hiệu lực thì đối với những người trước đó đang được hưởng lương hưu thì khi chấp hành hình phạt tù có thể sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu, cụ thể quy định tại Điều 62 của Luật Bảo hiểm xã hội 2006 như sau:

Điều 62. Tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng
Người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
1. Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo

Theo đó, trong trường hợp người lao động trước đó đang hưởng lương hưu nhưng phải chấp hành hình phạt tù không phải là án treo thì người lao động sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu. Và người lao động có thể được nhận lương hưu trở lại nếu chấp hành xong hình phạt tù.

Tuy nhiên, hiện nay kể từ khi Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thay thế cho Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì nhà nước ta đã bỏ quy định này ra khỏi luật. Cụ thể thì người lao động đang chấp hành hình phạt tù không còn thuộc trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu, quy định tại Điều 64 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 64. Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng
1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Xuất cảnh trái phép;
b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;
c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, người lao động trước đó đang hưởng lương hưu mà nay phải
chấp hành hình phạt tù, dù có phải là án treo hay không thì người lao động vẫn sẽ tiếp tục được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người lao động đang phải chấp hành hình phạt tù không phải là án treo thì sẽ bị hạn chế quyền tự do đi lại nên sẽ không thể trực tiếp đi nhận tiền lương hưu và sẽ phải làm giấy ủy quyền cho người khác nhận thay cho mình.

Bạn có thể tham khảo bài viết:

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm