Đèn xanh nhưng không đi sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng

Không dừng khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, tất nhiên sẽ bị xử phạt. Nhưng nếu đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh nhưng chúng ta lại dừng hoặc không di chuyển thì cũng sẽ bị xử phạt.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Phải tuân thủ tín hiệu đèn giao thông

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì người tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm túc đèn tín hiệu giao thông theo quy tắc: 

  • Tín hiệu xanh: cho phép đi
  • Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.
  • Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Như vậy, nếu lái xe không tuân thủ tục chắc chắn sẽ bị xử phạt. Có nghĩa là Đèn đỏ mà vượt sẽ bị xử phạt mà đèn xanh không đi cũng bị xử phạt.

2. Mức xử phạt không tuân thủ

Mức xử phạt theo quy định tại Điều 5 và 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Đối với xe máy

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Đối với ô tô: 

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Có thể thấy rằng, hành vi đèn xanh không đi mà đèn đỏ lại vượt là như nhau. Tất nhiên, khi đèn xanh mà không di chuyển thì phải là lỗi cố ý, tức là chúng ta cố tình không di chuyển khi đèn chuyển màu. Trong trường hợp xe gặp sự cố, ngoài việc đảm bảo các điều kiện về giao thông tránh ảnh hưởng thì khi gặp CSGT cũng nên trình bày để cán bộ thông cảm.

Trong trường hợp dừng xe nhưng gây tai nạn thì có thể bị tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng và khởi tố hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành.

Tham khảo thêm những lỗi liên quan:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay