Đi du học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Du học ngày nay không còn là chuyện xa lạ đối với xã hội. Nhưng có một vấn đề cần lưu tâm, đó là ai cũng phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy, đi du học thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Luật nghĩa vụ quân sự

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Nội dung tư vấn

Cần khẳng định ngay, đi du học không có nghĩa là thoát khỏi nghĩa vụ quân sự

Trước hết, để tham gia nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng những điều kiện nhất định về đạo đức, phẩm chất chính trị, sức khỏe, văn hóa… Các bạn có thể tham khảo thêm tại liên kết dưới đây:

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với mọi công dân. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của công dân để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên, có những trường hợp công dân sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì một số lí do (theo khoản 1 điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP). Trong đó có trường hợp tạm hoãn vì lí do học tập:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ 

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau: 

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Đi du học tại nước ngoài vẫn được tính là đang học tại cơ sở giáo dục, vì luật không phân biệt cơ sở giáo dục trong hay ngoài nước. Đây vẫn thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Lưu ý là thời hạn tạm hoãn sẽ kết thức nếu ly do để tạm hoãn không còn. Nếu bạn kết thúc quá trình học tập mà vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (18 – 27 tuổi) thì vẫn sẽ phải tham gia nghịa vụ quân sự (theo khoản 3 điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP):

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu như ít ai đi học lại vẫn tiếp tục tham gia nghĩa vụ quân sự, nhất là với những bạn chọn ở lại nước ngoài thay vì trở về Việt Nam. Vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào pháp luật, mà còn phải dựa vào ý thức của mỗi người nữa. Hi vọng các bạn trẻ có lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,