Khiếu nại đất đai là gì? Điều kiện khiếu nại đất đai

bởi Luật Sư X

Từ lâu thì tranh chấp liên quan đến đất đai luôn là vấn đề mang tính phổ biến. Và khiếu nại đất đai là một  trong những biện pháp mà người sử dụng đất có thể dùng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nhưng trước hết người sử dụng đất cần phải hiểu khiếu nại đất đai là gì và điều kiện khiếu nại đất đai. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về khiếu nại đất đai.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Khiếu nại đất đai là gì?

Khiếu nại đất đai là từ ngữ được sử dụng phổ biến, tuy nhiên pháp luật hiện hành chưa quy định khiếu nại về đất đai là gì. Nhưng dựa trên thực tiễn chúng ta có thể hiểu khiếu nại về đất đai là việc người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất theo thủ tục của Luật Khiếu nại đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai của cơ quan hành chính Nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính Nhà nước khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính đó trái pháp luật, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình. 

Đối tượng khiếu nại đất đai:

Theo khoản 1 Điều 204 Luật Đất đai 2013 đối tượng khiếu nại đất đai là quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Theo thực tiễn quản lý đất đai, những quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai gồm các loại quyết định và hành vi cụ thể sau:

 • Quyết định hành chính về quản lý đất đai như:
 • Hành vi hành chính trong quản lý đất đai: hành vi hành chính bị khiếu nại là hành vi của cán bộ, công chức khi giải quyết công việc thuộc phạm vi quy định để ban hành các quyết định quản lý hành chính về đất đai với các biểu hiện thường gặp như: Chậm thực hiện, thực hiện không đúng, gây khó dễ cho người sử dụng đất.

Quyền của người khiếu nại:

Người khiếu nại có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện, cụ thể:

 • Tự mình khiếu nại: Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất chịu sự tác động trực tiếp bởi quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất thì có quyền tự mình khiếu nại.
 • Người đại diện theo pháp luật của người sử dụng đất thực hiện việc khiếu nại (chỉ áp dụng khi người sử dụng đất là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự).
 • Trường hợp người khiếu nại ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình khiếu nại thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để thực hiện việc khiếu nại.
 • Uỷ quyền cho luật sư khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2.Điều kiện khiếu nại 

Như đã nói ở trên thì khiếu nại đất đai là quyền của người sử dụng đất dùng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nhưng không phải trường hợp nào người sử dụng đất cũng được thực hiện quyền này, để có thể thực hiện quyền khiếu nại thì cần phải có đủ các điều kiện sau:

 • Người khiếu nại tự mình thực hiện thì phải là người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất chịu sự tác động trực tiếp bởi quyết định hành chính, hành vi hành chính mà mình khiếu nại; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất như: Người nhận chuyển nhượng (người mua đất) làm thủ tục sang tên nhưng cơ quan có thẩm quyền chậm thực hiện;
 • Có căn cứ cho rằng quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai trái pháp luật, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chính mình;
 • Người khiếu nại phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có người đại diện hợp pháp thực hiện khiếu nại trong trường hợp khiếu nại thông qua người đại diện;
 • Việc khiếu nại chưa được toà án thụ lý để giải quyết;
 • Còn thời hiệu, thời hạn khiếu nại hoặc đã hết thời hiệu, thời hạn mà có lý do chính đáng;
 • Khiếu nại chưa có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai (điều kiện này áp dụng với trường hợp đã có quyết định khiếu nại lần 1 nhưng không đồng ý).

Trên đây là quy định khiếu nại đất đai là gì và điều kiện thực hiện quyền khiếu nại . Để thực hiện được quyền khiếu nại đất đai bên cạnh việc nắm rõ điều kiện khiếu nại thì phải biết cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết để gửi đơn và thủ tục khiếu nại.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm