Nấu rượu bán cho người thân có phải xin phép hay không?

Từ xa xưa, rượu được coi là thức uống quốc hồn quốc túy của đất nước ta. Tuy vậy, vấn nạn rượu giả trong những năm gần đây là một vấn đề được dư luận xã hội rất quan tâm. Nhất là tại các nhà hàng, quán ăn ở các thành phố lớn chính là nơi xuất hiện nhiều nhất của những chai rượu công nghiệp với chất lượng kém. Do vậy, nhiều người lựa chọn việc mua rượu từ chính những người thân quen ở quê để sử dụng. Trước nhu cầu như vậy, nhiều hộ dân ở quê đã nấu rượu bằng phương thức thủ công và cung cấp cho những người thân quen của mình. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về việc này, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Nghị định 105/2017/NĐ-CP
  • Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Khoản 4 Điều 7 Nghị định 185/2013/NĐ-CP 

Nội dung tư vấn

1. Nấu rượu bán cho người thân có cần đăng ký kinh doanh và xin phép không?

Có thể nói nhu cầu về rượu tại Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên để sản xuất ra được loại rượu có chất lượng đảm bảo cần phải dựa trên ứng dụng của những phản ứng hóa học phức tạp. Hơn nữa, chất lượng của rượu cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng, đã có rất nhiều trường hợp người sử dụng uống phải rượu có chất lượng kém dẫn tới ngộ độc và tử vong. Do đó, pháp luật quy định sản xuất, kinh doanh rượu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Những tổ chức, cá nhân muốn sản xuất và kinh doanh rượu phải đáp ứng được những điều kiện về giấy phép kinh doanh, phải có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm,… Cụ thể tại Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định như sau:

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xét tới hoạt động nấu rượu bán cho người thân quen cũng được xem là một hoạt động sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh. Bởi lẽ, theo pháp luật “mục đích kinh doanh” chính là các hoạt động sản xuất, mua bán các loại hàng hóa dịch vụ với những chủ thể khác và thu về khoản tiền nhất định. Việt nấu rượu và đem bán cho người thân hoặc bất kỳ ai khác mà thu về một khoản tiền cũng được xem là nhằm mục đích kinh doanh. Vì lẽ đó, việc nấu rượu bán cho người thân sẽ phải làm thủ tục đăng ký và được cơ quan nhà nước cấp những loại giấy phép theo pháp luật quy định.

2. Điều kiện để được nấu rượu bán cho người khác

Như đã phân tích ở trên, các hộ dân nấu rượu để tự sử dụng thì sẽ không cần phải thực hiện những thủ tục hành chính để được cho phép. Tuy nhiên, nếu các hộ dân nấu rượu và bán cho người khác thì cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Hơn thế nữa, các chủ thể sản xuất rượu còn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo pháp luật quy định. Cụ thể tại Điều 9 Nghị định 105/2017?NĐ-CP quy định:

Điều 9. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

Theo quy định nêu trên, để được cấp phép đối với hoạt động nấu rượu, việc đầu tiên đó là phải đăng ký kinh doanh dưới một trong các hình thức là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Do vậy, đối với các hộ dân nấu rượu với số lượng ít và cung cấp cho một nhóm người nhất định thì có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức là hộ kinh doanh. Tiếp theo đó, các là phải đảm bảo những điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm để được cấp giấy phép. Việc bán rượu cho những người thân quen được xem là hoạt động bán lẻ rượu, do đó, ngoài những điều kiện nêu trên cần phải đáp ứng được những điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP như sau:

Điều 13. Điều kiện bán lẻ rượu

1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

3. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

4. Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

5. Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Có thể thấy, pháp luật quy định rất nhiều có điều kiện đối với các chủ thể nấu rượu để bán (hay còn được quy định là sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh). Vì vậy thực tế hiện nay đa số các hộ dân, nếu không muốn nói là tất cả các hộ nấu rượu và bán cho những người thân quen không thực hiện việc đăng ký kinh doanh và xin giấy phép theo như pháp luật quy định. Điều này xuất phát từ nhiều lý do, phần vì chưa nhận thức đúng về các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó là tâm lý ngại thực hiện các thủ tục hành chính rườm rà và không muốn đóng các khoản thuế, phí hàng năm đối với các mô hình hộ kinh doanh. Tuy nhiên, đây là một hành vi trái pháp luật và có thể phải chịu những chế tài xử theo quy định pháp luật

3. Xử phạt

Căn cứ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về hành vi mà pháp luật cấm trong sản xuất, kinh doanh rượu như sau:

Điều 7. Các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu

1. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại Nghị định này.

Đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu không có giấy phép thì căn cứ theo Khoản 8 điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Khoản 4 Điều 7 Nghị định 185/2013/NĐ-CP sẽ bị áp xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh mà không có Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về đăng ký kinh doanh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: