Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải hay giấy phép kinh doanh vận tải là các khái niệm vừa xuất hiện những năm gần đây trong ngành giao thông vận tải. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, các xe tải chạy kinh doanh phải được cấp phù hiệu, nếu không có sẽ xem là chạy chui, sai quy định và chịu xử phạt nghiêm trọng. Vậy phù hiệu xe được hiểu như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải;
  • Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành;
  • Thông tư 60/2015/TT – BTC ngày 02/11/2015 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Nội dung tư vấn

1. Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải là tên gọi khác của Giấy phép kinh doanh vận tải được Bộ Giao Thông Vận Tải quy định và bắt đầu áp dụng từ tháng 07/2015. Theo như quy định này các phương tiện ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình và xin cấp Phù hiệu xe tải theo một lộ trình nhất định. Đến tháng 07/2018 thì bắt buộc toàn bộ các phương tiện xe tải đều phải có phù hiệu xe tải khi tham gia lưu thông.

Vị trí đặt phù hiệu:

  • Phù hiệu được gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe.
  • Không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu.

 

Thời hạn có giá trị của phù hiệu xe tải: Phù hiệu “XE TẢI” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

 

Cơ quan có thẩm quyền cấp: Việc xin phù hiệu xe tải bắt buộc phải thông qua sự cho phép của Sở Giao Thông Vận Tải tại địa phương và cách thức thực hiện cũng tùy thuộc vào chủ sở hữu phương tiện là cá nhân hay doanh nghiệp, tự làm giấy phép con xin phù hiệu xe tải trực tiếp tại sở Giao Thông Vận Tải hay thông qua Hợp tác xã vận tải.

2. Các đối tượng cần xin phù hiệu xe tải

Các đối tượng cần xin phù hiệu xe tải có thể là chủ phương tiện có xe tải đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Người đi xin phù hiệu xe tải có thể là chủ xe hoặc tài xế đều được. Nếu người đi xin phù hiệu xe tải là tài xế thì cần mang theo giấy ủy quyền từ chủ phương tiện.

Hiện nay, các chủ phương tiện có xe tải cần lưu ý lộ trình việc gắn phù hiệu theo quy định của pháp luật. Cụ thể được quy định tại Điều 11 Nghị định 84/2014/NĐ – CP như sau:

Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

3. Mức phạt khi không có phù hiệu xe tải?

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư tranh tụng tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Từ khóa: