Tạm ngừng kinh doanh không thông báo sẽ bị phạt

Tạm ngừng kinh doanh là nghĩa vụ của công ty, doanh nghiệp khi dừng hoạt động kinh doanh trên thực tế. Trước khi thực sự tạm dừng thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo đến Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Việc tạm ngừng kinh doanh không thông báo sẽ bị phạt rất nặng.

 

Căn cứ:

 

Trả lời

1. Tạm ngừng kinh doanh phải thông báo

Như đã nói, khi tạm dừng hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo. Quy định này được cụ thể tại Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 57. Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

2. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm

Như vậy, đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp để cơ quan quản lý nhà nước biết thông tin đồng thời kiểm soát hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp không thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ này sẽ bị xử phạt hành chính.

2. Không thông báo tạm ngừng kinh doanh sẽ bị phạt

Mức xử phạt khi Tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo là rất lớn. Hãy thử tưởng tượng một doanh nghiệp đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn và kinh tế, đường hướng phát triển thì lại tiếp tục bị xử phạt hành chính thì sẽ ra sao. Do đó hãy hoàn thiện hồ sơ thông báo khi tạm ngừng kinh doanh bất kỳ công ty nào.

Mức xử phạt với hành vi này được quy định cụ thể tại Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP:

Điều 32. Vi phạm các nghĩa vụ thông báo khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

d) Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời Điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh;

Ngoài ra, việc không đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho các đơn vị trực thuộc như (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) sẽ tiếp tục bị phạt ở mức độ được quy định tại Khoản 2 Điều 32 nói trên:

Điều 32. Vi phạm các nghĩa vụ thông báo khác

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

 

Như vậy, nếu không may bị xử phạt thì hoàn toàn có thể gây thiệt hại cho chủ doanh nghiệp ở mức 5 triệu đồng. Khi tạm dừng hoạt động kinh doanh cho công ty, hãy thực hiện thông báo sớm nhất có thể để tránh rủi ro cho mình.

 

3. Những hệ quả kéo theo khi tạm ngừng kinh doanh không thông báo

Phía trên là những mức phạt trực tiếp mà chủ doanh nghiệp phải gánh chịu khi không thông báo tạm ngừng kinh doanh tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch & đầu tư. Trong trường hợp tạm dừng nhưng không thông báo thì chủ doanh nghiệp có thể phải chịu những khó khăn  và “phiền muộn” như sau:

1 Phải kê khai thuế hàng quý, hàng năm

Như các bạn đã biết thì nghĩa vụ về thuế quan, cụ thể là kê khai báo cáo hàng quý, hàng năm là bắt buộc đối với doanh nghiệp. Thử tưởng tượng khi công ty đã tạm dừng hoạt động và không còn những nhân sự kế toán phù hợp mà doanh nghiệp phải tiếp tục mất thời gian, công sức để đứng ra giải quyết việc kê khai, báo cáo trắng sẽ thế nào? 1 năm sẽ gồm 4 lần kê khai quý và 1 lần báo cáo hàng năm. Công việc tưởng đơn giản nhưng thật sự mất thời gian, công sức và rủi ro về tiền bạc khi nhỡ quên đi lịch thông báo, mức xử phạt hành chính có thể lên tới 3.500.000đ theo thông tư số 166/2013/TT-BTC.

2 Tiếp tục chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng

Khi một doanh nghiệp được thành lập thì rất nhiều cơ quan sẽ có chức năng về kiểm tra, giám sát hoạt động, ví dụ như: Cơ quan thuế, quản lý thị trường, Sở công thương, Bảo hiểm xã hội … Khi doanh nghiệp dừng hoạt động trên thực tế nhưng không thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư thì cơ sở dữ liệu tình trạng doanh nghiệp được ghi nhận vẫn đang hoạt động. Như vậy các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ và đột suất, việc kiểm tra với một cơ sở đã dừng hoạt động trên thực tế sẽ phát sinh những mức phạt lên đến hàng chục triệu đồng.

3 Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế môn bài

Thuế – Lệ phí môn bài là khoản tiền bắt buộc được nộp hàng năm bất kể công ty phát sinh doanh thu hay không, miễn là công ty có hoạt động là sẽ phải nộp. Thuế môn bài ở các doanh nghiệp thường là từ 2 đến 3 triệu đồng và đây sẽ là khoản tiền lớn nếu doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, khó khăn. Nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn cách tạm ngừng kinh doanh vào đầu năm để được miễn khoản thuế này (Ví dụ doanh nghiệp tạm dừng vào 1/1 đến hết năm thì sẽ không phải nộp). Mặt khác, doanh nghiệp chỉ cần hoạt động dù chỉ một ngày thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ này với cơ quan nhà nước.

Như vậy, với bài viết này thì các bạn có thể thấy rằng, việc tạm ngừng kinh doanh khi doanh nghiệp đã dừng trên thực tế là vô cùng cần thiết. Đó cũng là cách để tránh rủi ro pháp lý và tránh những khoản phí phát sinh không mong muốn. Hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi có nhu cầu:

Hân hạnh được phục vụ!!!

 

Từ khóa: