Thủ tục mở phòng tập gym

Các cơ sở hoạt động về gym hiện nay khá nhiều. Vậy điều kiện hoạt động với các cơ sở này như thế nào. Cùng theo dõi bài viết của Luật sư X để hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập và xin giấy phép đối với phòng tậm gym

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2014;
 • Luật Thể dục thể thao năm 2006;
 • Nghị định số 112/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật thể dục thể thao;;
 • Thông tư số 05/2007/TT-UBTDTT hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 112/2007/NĐ-CP  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Nội dung tư vấn

Gym là một bộ môn thể thao, các cơ sở kinh doanh hoạt động này phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thể dục thể thao do Sở Văn hóa Thể thao và du lịch cấp.

Tuy nhiên trước khi thực hiện thủ tục xin giấy phép khách hàng cần thực hiện thủ tục lập Doanh nghiệp/ Hộ kinh doanh có giấy đăng ký ngành nghề liên quan đến hoạt động TDTT (Ví dụ: đăng ký mã ngành:Giáo dục thể thao và giải trí (mã ngành 8551), Hoạt động của các cơ sở thể thao (mã ngành 9311), Quý Khách hàng có thể đăng ký thêm nhiều ngành nghề khác như:

4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình (trong đó có bán buôn dụng cụ thể dục, thể thao);

4771: Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh;

4763: Bán lẻ thiết bị, dụng cụ thể dục, thể thao trong các cửa hàng chuyên doanh.

1. Thành lập doanh nghiệp thể thao.

1.1. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên/cổ đông là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên/cổ đông là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy ủy quyền cho Luật sư X;
 • Một số giấy tờ khác (trong trường hợp cần thiết).

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

1.2. Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

1.3. Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có thể ủy quyền  hoặc tự mình khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

2. Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép mở phòng tập Yoga:

– Hồ sơ gồm:

 • Giấy giới thiệu;
 • Đơn đề nghị Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao (gym): Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 106/2016/NĐ-CP
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Doanh nghiệp/Hộ kinh doanh ;
 • Bản sao Bằng cấp về chuyên ngành thể dục thể thao của nhân viên chuyên môn, nhân viên hướng dẫn;
 • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động tậm gym:  Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 106/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.
 • Sơ yếu lý lịch của đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn;
 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân của cán bộ, nhân viên trung tâm;
 • Hợp đồng lao động của cán bộ, nhân viên trung tâm.

– Quý khách nộp 01 bộ hồ sơ nói trên tại Sở Văn hóaThể thao và Du lịch.

– Thời gian xử lý: 

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung: cơ quan tiếp nhận ra thông báo trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cấp giấy chứng nhận trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. 

3. Điều kiện xin giấy phép mở phòng tập Gym:

3.1. Điều kiện về cơ sở vật chất: (Căn cứ Điều 4 Thông tư số 16/2010/TT-BVHTTDL)

Theo Luật số 03/2014/QH sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư thì kinh doanh hoạt động thể thao của doanh nghiệp thể thao là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này có nghĩa là sau khi thành lập doanh nghiệp, có tư cách hợp pháp thì doanh nghiệp thể thao phải đáp ứng các điều kiện mà luật chuyên ngành đặt ra: điều kiện về cơ sở vật chất, huấn luyện viên và điều kiện về giấy phép thì lúc này, doanh nghiệp thể thao mới có thể chính thức đi vào hoạt động.

Điều kiện về cơ sở vật chất:

 • Địa điểm tập luyện môn thể dục thể hình phải có mái che, diện tích từ 60m2 trở lên; khoảng cách giữa các thiết bị tập luyện thể dục thể hình từ 1m trở lên;
 • Mặt sàn phải bằng phẳng, không trơn trượt, không biến dạng;
 • Có hệ thống chiếu sáng độ rọi từ 150Lux trở lên;
 • Có hệ thống thông gió đảm bảo thông thoáng;
 • Có âm thanh, tiếng ồn không vượt quá 90dBA;
 • Có tủ thuốc sơ cấp cứu, khu vực thay đồ và gửi quần áo, vệ sinh, để xe;
 • Bảng nội quy quy định giờ tập luyện, các quy định bảo đảm an toàn khi tập luyện, không hút thuốc, uống rượu, bia;

3.2. Điều kiện về trang thiết bị

Trang thiết bị tập luyện phải có giấy chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu tập luyện của người tập, không gây nguy hiểm, không gây các biến đổi không tốt cho sự phát triển của cơ thể người tập.

3.3.  Điều kiện về nhân viên chuyên môn 

Là huấn luyện viên hoặc vận động viên phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh có đẳng cấp từ cấp 2 trở lên hoặc tương đương;

Có bằng cấp về chuyên ngành thể dục, thể thao từ bậc trung cấp trở lên phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh;

Được tập huấn chuyên môn thể thao theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trên đây là nội dung tư vấn của Chúng tôi về Điều kiện, hồ sơ, thủ tục mở phòng tập Gym. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ phần nào có thể giải đáp những thắc mắc của Quý khách. 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.