TẤT TẦN TẬT Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Tại Việt Nam thì gần như bất kỳ ngành nghề nào cũng sẻ phải tiến hành thì phải đăng ký kinh doanh. Tùy vào từng điều kiện, từng mong muốn của chủ sở hữu mà có thể lựa chọn thành lập công ty hay thành lậpHộ kinh doanh cá thể. Hộ kinh doanh là một loại hình rất phổ biến bởi mức độ tiện lợi và đơn giản của nó. Vậy thủ tục thành lập hộ kinh doanh như thế nào?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 1. Luật doanh nghiệp 2014
 2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn:
Thành lập hộ kinh doanh cá thể là một lựa chọn thông minh đối với những cá nhân kinh doanh theo hình thức nhỏ lẻ, tại chỗ mà không muốn phiền phức bị xử phạt hành chính bởi những cơ quan có chức năng giám sát kiểm tra – Công an, quản lý thị trường, Cán bộ phường vì không đăng ký kinh doanh.

Trong một số trường hợp việc kinh doanh không phải đăng ký được định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP. Tuy nhiên đó chỉ áp dụng đối với một số trường hợp những loại hình kinh doanh đặc thù theo hướng cá nhân hóa và tự cung tự cấp như là: Đánh giày dép, bán đồ ăn vặt, hàng rong…

Như vậy mặt bằng chung, việc mở ra một cơ sở, thuê kiot hoặc mặt bằng gia đình làm tiệm bán hàng, mở shop thời trang, cafe shop … thì sẽ phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Những cửa hàng này đa phần sẽ lựa chọn hộ kinh doanh cá thể để thành lập vì tính đơn giản dễ quản lý của nó.

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế. Hiện nay trên toàn lãnh thổ Việt Nam có tới 5 triệu hộ kinh doanh cá thể đã và đang hoạt động chứng tỏ đây là một lựa chọn của nhiều người khi bắt đầu sự nghiệp. Hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Có thể thấy rằng, để thành lập hộ kinh doanh cá thể thì phải đáp ứng những điều kiện sau:

Quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể

Không phải ai cũng có quyền để thành lập hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Để có thể đăng ký loại hình này thì cá nhân cần đáp ứng một số điều kiện, cụ thể”

 • Là cá nhân đã trưởng thành (trên 18 tuổi)
 • Một nhóm người trưởng thành (thường là hộ gia đình)
 • Có năng lực hành vi dân sự

Được hiểu rằng những cá nhân đã trưởng thành, có thể tự mình thực hiện mọi giao dịch dân sự – Không bị những bệnh về tâm thần, thần kinh, sẽ được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể.  Ngoài ra, những người đang bị truy tố, khởi tố, là bị can bị cáo đang chấp hành hình phạt hình sự thì cũng sẽ không được đăng ký kinh doanh.

Tham khảo thêm bài viết:

Địa điểm đặt hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định của pháp luật, hộ kinh doanh không được coi là một doanh nghiệp bởi không có đầy đủ những yếu tố cần thiết mặc dù hoạt động kinh doanh cũng vì lợi nhuận. Vì vậy hộ kinh doanh gia đình cũng sẽ bị một số hạn chế trong đó có khả năng mở rộng địa điểm kinh doanh. Thông thường khi cá nhân đăng ký thành lập công thì có thể toàn quyền mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trên phạm vi địa lý toàn quốc – Có nghĩa rằng việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh là không bị giới hạn, miễn là có đủ khả năng về kinh tế và quản trị. Tham khảo thêm bài viết:

Quay lại với chủ đề thì theo quy định của pháp luật hộ kinh doanh cá thể  chỉ được đăng ký kinh doanh và hoạt động tại một địa điểm cố định duy nhất trên phạm vi toàn quốc. Hãy nhớ rằng địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc. Có thể thấy khả năng mở rộng về cơ sở của hộ kinh doanh cá thể là không có mà chỉ có thể kinh doanh tại một nơi đã đăng ký và trong trường hợp khác (hết hợp đồng thuê nhà, bán nhà) thì hộ kinh doanh có thể chuyển địa điểm nhưng cá nhân chỉ được sở hữu 1 hộ kinh doanh duy nhất mà thôi.

Đã có rất nhiều trường hợp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh những vẫn muốn giữ hình thức hộ kinh doanh gia đình vì nhiều lý do khác nhau (đơn giản trong thủ tục, thuế má cũng dễ dàng …) nhưng đều phải lựa chọn cách là nhờ người khác, tại địa phương khác (tỉnh khác, quận khác, phường khác) đại diện đứng tên. Điều này không đúng với quy định của pháp luật.

Số lượng lao động của hộ kinh doanh cá thể

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn hộ kinh doanh cá thể là hình thức để đăng ký kinh doanh có nhiều hạn chế về mở rộng quy mô cửa hàng. Việc hạn chế mở rộng quy mô cũng trên cả khía cạnh quy mô sử dụng lao động khi hộ kinh doanh cá thể chỉ được sử dụng cố định dưới 10 lao động. Trong trường hợp sử dụng thường xuyên trên 10 lao động thì sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình đăng ký kinh doanh sang doanh nghiệp. Tham khảo một số bài viết về thủ tục thành lập doanh nghiệp của Luật sư X:

2. Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật này. Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ thực hiện đăng ký kinh doanh và hoạt động theo quy định của Chính phủ.

Số lượng lao động của hộ kinh doanh được tính cả chủ hộ và các hộ viên. Vì vậy theo kinh nghiệm bản thân và thực tế thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì trong từ 1 đến 2 năm phát triển số lượng lao động sẽ vượt mức cho phép – 10 lao động.

Ngành nghề kinh doanh của hộ cá thể

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể cũng là điều mà chủ hộ phải lưu ý khi đăng ký thành lập. Chủ hộ kinh doanh phải kê khai ngành nghề kinh doanh và theo những mã ngành cụ thể (áp dụng mã ngành kinh doanh của doanh nghiệp). Ngoài ra, có một số ngành nghề mà hộ kinh doanh cá thể không được phép đăng ký do không phù hợp về quy mô, tính chất: Ví dụ như ngành về khai thác khoáng sản, ngành lữ hành quốc tế … 

Ngoài ra, một số ngành kinh doanh cũng kèm theo những điều kiện buộc khi đăng ký hộ cá thể phải đảm bảo, ví dụ: Ngành về nhà hàng ăn uống thì phải có giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm, ngành kinh doanh Karaoke thì phải có giấy phép kinh doanh Karaoke, phòng cháy chữa cháy …

Nhìn chung ngành nghề được phép kinh doanh và điều kiện kinh doanh những ngành nghề đặc thù của hộ kinh doanh gần tương tự với doanh nghiệp, công ty nhưng bị hạn chế hơn một chút.

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể cũng sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Số vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự của doanh nghiệp có nghĩa rằng việc kê khai vốn điều lệ dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này. Cơ quan nhà nước sẽ không có những khâu hậu kiểm hay kiểm soát số vốn đăng ký của hộ kinh doanh, vì vậy đôi khi việc đăng ký vốn điều lệ không sát với thực tế – “hơi ảo.

Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Ví dụ đối với doanh nghiệp thì sẽ có hai mức lệ phí môn bài phải nộp hàng năm:

 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì nộp thuế môn bài 2 triệu/ năm;
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên thì nộp thuế môn bài 3 triệu/ năm;

Thuế môn bài của hộ kinh doanh khác biệt vì dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ. Chủ hộ sẽ dự tính doanh thu và đăng ký với cơ quan nhà nước để được áp thuế tương ứng với các mức:

 • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm;
 • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm;
 • Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm.

Như vậy, thông thường khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ cá thể thì cán bộ nhà nước đều khuyến nghị chủ hộ kinh doanh đăng ký với mức doanh thu cao nhất để có thể đóng một mức môn bài cao nhất cho lợi ích nhà nước.

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân

Khác với một số loại hình doanh nghiệp thì hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân (Doanh nghiệp tư nhân cũng không có tư cách pháp nhân). Tư cách pháp nhân rất quan trọng đặc biệt khi thực hiện những giao dịch đối với những đối tác, khách hàng. Việc có tư cách pháp nhân ảnh hưởng tư cách trong giao dịch, đối với hộ kinh doanh thì tư cách trong mọi giao dịch thường là tư cách cá nhân của chủ hộ.

Ví dụ: khi vay ngân hàng sẽ vay bằng tư cách của chủ hộ cá thể bởi lẽ tài sản của cá nhân không tác biệt đối với tài sản của công ty. 

Tham khảo thêm bài viết:

2. Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết yêu cầu thành lập hộ kinh doanh là Phòng Tài chính Kế hoạch trực thuộc UBND cấp quận huyện nơi hộ kinh doanh dự kiến thành lập (Tại một số địa phương thì không có Phòng Tài chính Kế hoạch mà sẽ có các đơn vị khác tương đương, chẳng hạn như Phòng Kinh tế).

Ví dụ: Hộ cá thể dự tính trên đường Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết và cấp phép đăng ký kinh doanh là Phòng tài chính kế hoạch Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội). Trong trường hợp thành lập công ty và đặt trụ sở thì Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội sẽ là cơ quan có thẩm quyền.

Việc xác định thẩm quyền giải quyết hồ sơ rất quan trọng, tránh nhầm lẫn và mất thời gian khi thành lập hộ kinh doanh.

3. Các bước thành lập hộ kinh doanh cá thể

Ở mục này, Luật sư X xin hướng dẫn cách thành lập hộ kinh doanh cá thể để các bạn dễ dàng nắm bắt.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo tôi đánh giá là khá đơn giản so với những loại hình công ty, doanh nghiệp – Một phần cũng vì tính chất nhỏ lẻ của loại hình này. Hồ sơ đăng ký hộ cá thể gồm có:

 • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu sẵn có)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp (Có thể là sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn)
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh

Trên đấy là ba văn bản chủ yếu để thành lập hộ kinh doanh theo luật. Mặc dù luật chỉ yêu cầu như vậy, song thực tế tại nhiều địa phương vẫn sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ khác như:

Do đó tôi khuyến nghị bạn nến chuẩn bị thêm các loại giấy tờ theo yêu cầu của các cán bộ phòng kinh tế để đỡ mất thời gian khi thành lập hộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của UBND cấp quận/huyện với hai hình thức:

 • Ở những tỉnh thành phố (ngoại trừ Hà Nội) thì thường nộp hồ sơ với hình thức nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa của UBND quận/ huyện nơi đặt địa điểm của hộ kinh doanh.
 • Ở Hà Nội là một thành phố trung tâm sẽ đặc thù hơn khi có thể đan xen giữa hình thức nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp vì nhiều lý do, vì thế chúng tôi sẽ không để cập đến vấn đề này trong bài viết.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ sau 03 (ba) ngày làm việc, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Lưu ý:

 • Cơ quan thụ lý giải quyết: Phòng kinh tế – UBND cấp Quận/ Huyện
 • Lệ phí hành chính: 100.000 đồng

Chúng tôi xây dựng hệ thông bài viết chi tiết nhất, các bạn hãy tham khảo để biết thêm chi tiết nhé:

 

Hy vọng chuỗi bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Trong trường hợp Quý khách có nhu cầu được hỗ trợ dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể, xin liên hệ ngay với Luật sư X: 0833.102.102( Phím số 1)

Trân trọng ./.
Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay