Tội hành hạ người khác, phạt thế nào?

Hành hạ người khác là một loại tội phạm khá phổ biến diễn ra trong mối quan hệ mà nạn nhân và người phạm tối có mối quan hệ lệ thuộc với nhau. Vậy phạm tội này phạt như thế nào ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

1.  Hành hạ người khác là gì?

Hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc vào mình. Hành vi này cấu thành nên tội phạm, Hành hạ người khác quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 2015. 

Điều 140: Tội hành hạ người khác. 

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.

 

2. Cấu thành tội hành hạ người khác.

Bất cứ tội phạm nào đều được cấu thành bởi 4 yếu tố : Chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan. Tội hành hạ người khác cũng vậy. Cụ thể: 

 

Thứ nhất, Mặt khách quan: Các dấu hiệu của mặt khách quan bao gồm: 

Về hành vi:  đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc vào mình được hiểu là gây ra những đau đớn về cả thể xác và tinh thần như đánh đập, bỏ đói có mắng chửi hoặc không. Tuy nhiên, hậu quả để lại chưa đủ lớn để truy cứu về tội Cố ý gây thương tích nên sẽ là hành vi cấu thành nên tội Hành hạ người khác. 

Hành vi này lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định, khiến nạn nhân phải chịu những thiệt hại ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Mức độ thương tổn không phải là yếu tố cấu thành nên tội phạm. Việc đánh giá mức độ đối xử tàn ác có cấu thành nên tội phạm hay không phụ thuộc vào sự đánh giá của người áp dụng pháp luật.

Việc lệ thuộc được xét đến với những chủ thể có quan hệ xã hội, công tác hay tôn giáo: ví dụ cấp trên, cấp dưới,…

  • Lệ thuộc về quan hệ xã hội. Đây thường là những mỗi quan hệ được tạo ra dựa trên những ràng buộc về giấy tờ, hợp đồng, đạo đức,… chẳng hạn như Giữa thầy giáo với học sinh; giữa thầy thuốc với người bệnh, giữa cán bộ quản giáo đối với phạm nhân; giữa chủ với người làm thuê…
  • Lệ thuộc về quan hệ công tác: Là những mối quan hệ được thiết lập trong công việc. Người hành hạ thường là những cấp trên đối với người bị hành hạ. Chằng hạn như Là mối quan hệ lệ thuộc giữa nhân viên với thủ trưởng, sếp và nhân viên,….
  • Lệ thuộc về tôn giáo: Những người trong tổ chức tôn giáo cũng có sự phân cấp rõ ràng và những người cấp dưới có bổn phận phải tuân thủ và lệ thuộc vào những người cấp trên. Bởi trường hợp người bị hại có mối quan hệ gia đình đối vối người phạm tội thì hành vi này cấu thành nên Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại  Điều 151 Bộ luật Hình sự

Thứ hai, về khách thể:

Hành vi hành hạ người khác trực tiếp xâm hại đến sức khỏe và tinh thần của người bị hành hạ

Thứ ba, Mặt chủ quan:

Với lỗi cố ý, người phạm tội biết hoặc cần phải biết được hậu quả hành vi của mình nhưng vẫn tiếp tục hành vi để đạt được mục đích của mình. 

Thứ tư, Chủ thể: Người phạm tội này căn cứ theo Điều 12 Bộ luật hình sự 2015 là người từ đủ 16 tuổi trở lên chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình và có mối quan hệ lệ thuộc với nạn nhân. 

Chủ thể của tội này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và phải có mối quan hệ lệ thuộc với nạn nhân (xem giải thích ở mặt khách quan của tội này).

 

3. Phạm tội Hành hạ người khác, phạt đến 3 năm tù !

Điều 185 quy định như sau: 

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo đó, hình thức xử phạt với hành vi này được quy định như sau:

  • Phạt từ cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm với hành vi cấu thành tội phạm cơ bản. 
  • Với việc để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn và tính chất hành vi nguy hiểm hơn thì mức phạt là từ một năm đến ba năm khi có hành vi: nạn nhân là người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; hoặc Đối với nhiều người (từ hai người bị hại trở lên).

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay