Bán lẻ rượu không giấy phép phạt bao nhiêu?

 Trên thị trường có rất nhiều mặt hàng được tự do buôn bán, nhưng cũng có những mặt hàng phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền mới được phép buôn bán. Tiêu biểu là rượu, nếu bán lẻ rượu mà không có giấy phép sẽ bị phạt. Cụ thể phạt như thế nào, phạt bao nhiêu, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Nghị định 105/2017/NĐ-CP
  • Nghị định 185/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Bán lẻ rượu có cần giấy phép?

Rượu ở đây được hiểu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được phê chế từ cồn thực phẩm. Rượu không bao gồm bia các loại, nước trái cây lên men các loại có nồng độ cồn dưới 5%.

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề có điều kiện. Tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu phải có giấy phép đúng theo quy định.

Bán lẻ rượu không có giấy phép bán lẻ rượu là hành vi vi phạm pháp luật. Điều này được quy định rõ tại Điều 7 Nghị định 105/2015/NĐ-CP:

Điều 7. Hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh rượu

1. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không phù hợp với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại Nghị định này.

2. Bán lẻ rượu không giấy phép bị phạt bao nhiêu?

Bán lẻ rượu không có giấy phép là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2015 / ND-CP sửa đổi và bổ sung khoản 4 Điều 7 Nghị định số 185/2013 / NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng đối với một trong những vi phạm sau:

a) Kinh doanh hàng hóa và dịch vụ bị hạn chế kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh hàng hóa và dịch vụ bị hạn chế kinh doanh theo quy định.

Về thẩm quyền lập biên bản và xử phạt sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp hoặc đội trưởng đội quản lý thị trường thực hiện.

Như vậy, nếu bạn bán lẻ rượu mà không có giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Để không bị xử phạt hành chính bạn phải nộp hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu.

 

3. Thủ tục xin Giấy phép bán lẻ rượu

a) Điều kiện bán lẻ rượu

Để được cấp giấy phép bán lẻ rượu trước hết bẹn phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bán lẻ rượu theo quy định tại Điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP

Điều 13. Điều kiện bán lẻ rượu

1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

3. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

4. Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

5. Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

b) Hồ sơ đăng ký

Khi đã đáp ứng đủ điều kiện bán lẻ rượu, bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc trực tuyến đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cụ thể là Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và hạ tầng thuộc UBND huyện. 

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu (01 bộ) bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP.

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

3. Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.

4. Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

5. Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.

6. Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán lẻ rượu.

c) Nhận kết quả:

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp Giấy phép bán lẻ rượu cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

.

Hy vọng bài viết có ích đối với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: