Chung cư mini có sổ hồng riêng không?

bởi Nguyễn Tài
chung-cu-mini-co-so-hong-rieng-khong

Chào Luật sư. Tôi vừa mua một căn chung cư mini ở gần trung tâm thành phố Hà Nội, nhưng tôi có nghe nói là chung cư mini của tôi sẽ không được cấp sổ hồng. Vậy Luật sư có thể giải đáp cho tôi biết rằng chung cư mini có được cấp sổ hồng riêng không, và nếu được cấp thì cần điều kiện gì không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi, cảm ơn Luật sư.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Luật sư X, hiểu rõ hơn về vấn đề “chung cư mini có được cấp sổ hồng riêng không? Và cần những điều kiện gì để chung cư mini được cấp sổ hồng riêng” mà bạn đang thắc mắc chúng tôi mời bạn theo dõi bài viết “Chung cư mini có sổ hồng riêng không?” dưới đây để nắm rõ những vấn đề liên quan đến vấn đề cấp sổ hồng chung cư mini. Mời bạn đọc theo dõi.

Căn cứ pháp lý

Chung cư mini là gì? Đặc điểm chung cư mini

Chung cư mini là cách gọi những công trình tòa nhà xây dựng với số tầng nhất định, được chia thành các căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2- 45m2, phù hợp với người có thu nhập thấp hay gia đình ít người.

Chung cư mini có những đặc điểm sau:

 • Số lượng căn trong một tòa ít, thường mỗi tòa cao từ 6-8 tầng, mỗi tầng 2-4 căn nhỏ
 • Diện tích đa dạng từ 29m2- 55m2, phổ biến nhất là loại hình chung cư 35m2 có một phòng ngủ
 • Giá bán hợp lý, mức giá trung bình dao động từ 700 triệu đến hơn 1 tỷ.
Chung cư mini có sổ hồng riêng không?
Chung cư mini có sổ hồng riêng không?

Chung cư mini có sổ hồng riêng không?

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Nhà ở 2014, người mua căn hộ chung cư mini vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) nếu chung cư mini đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có từ 2 tầng trở lên mà mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín. Khép kín tức là có riêng từng phòng , nhà vệ sinh, nhà tắm, khu bếp riêng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chung cư. 
 • Có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; Hiện nay diện tích mặt sàn tối thiểu theo quy định của Chính phủ tối thiểu là từ 30m2 trở lên. 
 • Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, sở hữu chung của chung cư. 

Trong trường hợp nhà chung cư xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì hiện nay ở địa bàn TP Hà Nội đã có hướng dẫn hiện theo quyết định 12/2017/ QĐ- UBND cụ thể, công trình đó sẽ được xem xét, kiểm tra đánh giá chất lượng thi công, an toàn phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước.. Nếu đủ điều kiện thì sẽ được xem xét làm thủ tục cấp sổ hồng.

Có nghĩa là nếu chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng riêng nếu đáp ứng đủ những điều kiện trên và đảm bảo được chất lượng an toàn trong công tác xây dựng, phòng cháy chữa cháy,…

Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp sổ hồng cho chung cư mini

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà chung cư do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng: Người mua nhà hoặc người bán nhà nộp (01) bộ hồ sơ theo quy định tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất, gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến việc xây dựng của hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà để bán.
 • Các giấy tờ liên quan đến người đề nghị cấp Giấy chứng nhận: theo quy định tại Khoản 3, Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Trình tự, thủ tục cấp sổ hồng:

 • Trong thời hạn 02 ngày, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm tra hồ sơ, vẽ giấy chứng nhận, trình Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội xem xét, phê duyệt hồ sơ, ký cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà theo ủy quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Trong thời hạn 02 ngày, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội duyệt hồ sơ, ký cấp Giấy chứng nhận.
 • Sau khi Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội phê duyệt hồ sơ; trong thời hạn 01 ngày: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội gửi số liệu địa chính đến Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc xác định đơn giá thuê đất (đối với trường hợp thuê đất).
 • Trong thời hạn 01 ngày kể từ khi Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội ký Giấy chứng nhận theo ủy quyền, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội có trách nhiệm thực hiện các công việc quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 12 Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 5 Điều 1 Quyết định này).

Theo quy định trên thì đối với nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ 2 căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.  Trường hợp chủ sở hữu bán, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở này thuộc sử dụng chung của các đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.

Những giấy tờ đề nghị cấp sổ hồng chung cư mini

Để đề nghị cấp giấy sổ hồng,giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu chung cư mini cần những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu).
 • Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân.
 • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu).
 • Hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng đã được công chứng, chứng thực theo quy định (bản chính).
 • Bản sao chứng từ chứng minh việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với bên bán; hoặc giấy xác nhận của bên bán về việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với bên bán.
 • Biên bản bàn giao nhà ở, công trình xây dựng (nếu đã bàn giao) và biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng (nếu có).
 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản sao giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại của Chính phủ và Bộ Xây dựng về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014.

Tức là sau khi bàn giao công trình về ở, chủ đầu tư sẽ tiến hành nhập tài sản là tòa nhà vào trong sổ đỏ của mảnh đất. Sau đó làm đơn xin tách sổ, khi được chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện tiếp nhận hồ sơ thì chủ đầu tư sẽ tiến hành nộp thuế, hoàn thiện giấy tờ để nộp lên và chờ ngày ra sổ.

Thông tin liên hệ

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về vấn đề “chung cư mini có sổ hồng riêng không?” qua bài viết trên. Bạn đọc có những thắc mắc, quan tâm và có nhu cầu tư vấn thủ tục, về những vấn đề pháp lý như giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất,… hãy liên hệ đến Luật sư X qua hotline 0833102102 . Với đội ngũ Luật sư, cùng các chuyên viên tư vấn pháp lý dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao chúng tôi sẽ luôn lắng nghe và tư vấn cho bạn đọc 24/7 giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đi lại.

Mời bạn đọc xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Phần diện tích riêng của chung cư mini là phần nào? Phần sở hữu hành lang có phải là phần sỡ hữu riêng.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 quy định về phần diện tích riêng trong nhà chung cư như sau:
– Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;
–  Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư;
– Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.
Theo quy định trên thì phần diện tích sở hữu riêng trong nhà chung cư không bao gồm diện tích hành lang trước cửa, tuy nhiên nếu được chủ đầu tư công nhận trong hợp đồng thì đây sẽ được xem là phần sở hữu riêng khi bạn mua chung cư.

Đã quá hạn nhưng chưa được cấp sổ hồng theo cam kết thì phải làm như thế nào?

Căn cứ theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định bắt buộc chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ( sổ hồng) cho người mua theo hợp đồng, như vậy sẽ phát sinh 2 trường  hợp : 
Trường hợp 1 : đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư “treo” sổ
Bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không thực hiện các cam kết trong hợp đồng, trong đó có việc chậm bàn giao sổ hồng. 
Trong trường hợp chủ đầu tư chậm trễ hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận, chế tài xử phạt, mức phạt sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp. Cụ thể, chậm cấp sổ từ 3 – 6 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 50-100 triệu đồng; từ trên 12 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 0,5 – 1 tỷ đồng.
Trường hợp 2 : Qua thẩm định của cơ quan chức năng xác định không đủ điều kiện cấp sổ hồng 
Người mua có quyền kiện chủ đầu tư lừa dối khách hàng về cam kết cấp sổ hồng,yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu, hệ quả là hai bên trao trả lại cho nhau những gì đã nhận, người mua có thể được nhận lại tiền mình đã giao cho chủ đầu tư.   
Tuy nhiên quá trình thưa kiện tại Tòa án là một quá trình nan giải và phức tạp. Do đó trước khi xác lập giao dịch mua bán chung cư mini người mua phải tìm hiểu rõ các giấy tờ xác minh chủ đầu tư được phép xây dựng, kết cấu công trình đảm bảo, giấy cam kết cấp sổ hồng riêng cho từng căn hộ thì mới hạn chế được thấp nhất rủi ro việc mua nhà nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm