Công ty có được kỷ luật phạt tiền người lao động hay không?

bởi Hoàng Hà

Người lao động khi làm việc thì không thể tránh khỏi sai phạm, và hiển nhiên nếu như người lao động có lỗi thì người sử dụng lao động có quyền xử lý kỷ luật. Hiện nay, một số công ty đánh vào tâm lý xót tiền của nhân viên mà công ty đã sử dụng hình thức kỷ luật phạt tiền để răn đe nhân viên phạm lỗi. Liệu hành vi này của công ty có được pháp luật cho phép hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để biết đáp án.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật lao động 2012;
 • Nghị định số 95/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn 

1. Doanh nghiệp có được xử lý kỷ luật phạt tiền đối với người lao động?

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, hạn chế việc xử lý kỷ luật vô cớ của người sử dụng lao động nên Bộ luật lao động 2012 đã quy định doanh nghiệp được quyền xử lý kỷ luật người lao động khi có đủ các điều kiện sau:

 • Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
 • Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
 • Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;
 • Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

Khi hội tụ đủ các yếu tố trên thì việc xử lý kỷ luật của doanh nghiệp đối với người lao động mới hợp pháp. Ngoài ra, để có thể đảm bảo quyền lợi của người lao động được bảo vệ nhất thì Bộ luật lao động 2012 cũng quy định rõ các trường hợp nghiêm cấm doanh nghiệp xử lý kỷ luật đối với người lao động khi người lao động còn đang trong một trong những thời gian sau:

 • Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

 • Đang bị tạm giữ, tạm giam;
 • Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
 • Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Doanh nghiệp có thể áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động thuộc các trường hợp trên sau khi hết thời gian trên. Vậy nếu như doanh nghiệp cũng như người lao động đáp ứng đủ điều kiện trên thì doanh nghiệp có thể xử lý kỷ luật người lao động bằng mọi hình thức mà người sử dụng lao động nghĩ ra hay phải tuân theo các quy định của pháp luật?

2. Doanh nghiệp có được áp dụng hình thưc phạt tiền xử lý kỷ luật người lao động không?

Như đã nói ở trên thì để đảm bảo quyền lợi của người lao động thì khi doanh nghiệp muốn xử lý kỷ luật người lao động thì cần phải đáp ứng các điều kiện trên. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải tuân thủ quy định của Bộ luật lao động 2012 về hình thức xử lý kỷ luật lao động. Có nghĩa là doanh nghiệp chỉ được áp dụng các biện pháp kỷ luật mà pháp luật cho phép đối với người lao động, cụ thể Bộ luật lao động 2012 quy định các hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau:

Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.

Như vậy, theo quy định trên hình thức phạt tiền không phải là hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động mà doanh nghiệp được phép sử dụng. Doanh nghiệp chỉ được sử dụng một trong ba hình thức xử lý kỷ luật trên và nếu như doanh nghiệp vẫn xử lý kỷ luật người lao động bằng hình thức phạt tiền thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt.

3. Nếu doanh nghiệp vẫn xử lí kỷ luật bằng phạt tiền ?

Doanh nghiệp có hành vi dùng hình thức phạt tiền là hình thức kỷ luật người lao động sẽ thì sẽ bị phạt hành chính theo khoản 3 Điều 15 nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Điều 15. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất


3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:
..
b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

Theo đó, người sử dụng lao động dùng hình thức phạt tiền thay việc xử lý kỷ luật lao động thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng. Chính vì vậy, doanh nghiệp không nên dùng hình thức phạt tiền để xử lý kỷ luật người lao động, thay vào đó doanh nghiệp có thể chọn hình thức kỷ luật hợp pháp, không bị khiếu kiện hay khiếu nại khác như khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức, sa thải để xử lý người lao động khi họ phạm phải sai lầm.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm