Công ty phải treo biển tên như thế nào mới đúng luật?

Công ty là một thực thể trong các loại hình để tiến hành đầu tư và kinh doanh. Cũng giống như con người có tên riêng để phân biệt nhau thì công ty cũng có tên để phân biệt công ty này với công ty khác. Việc đặt tên công ty đã không dễ dàng thì việc treo biển tên công ty như thế nào để phù hợp với quy chế hiện hành càng là chuyện không đơn giả. Vậy theo quy định của pháp luật thì việc treo biển tên công ty cần đáp ứng những điều kiện tiêu chuẩn nào. Hãy theo dõi Luật Sư X giải thích nhé:

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2014;

 • Nghị định số 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ về ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng;

 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;

 • Thông tư số 19/2013/TT-BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

Nội dung tư vấn

1. Tên công ty cần được treo như thế nào? Những yếu tố cấu thành tên công ty? 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014 thì: “Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.”

Tên công ty phải đáp ứng về những yếu tố cấu thành khi đáp ứng đủ những thành tố sau được quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014:

 • Loại hình công ty . Tên loại hình công ty được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; 

 • Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

2. Hình thức và nội dung liên quan đến tên công ty biểu hiện?

Điều 22, Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ về ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng quy định như sau:

a) Về hình thức biển hiệu

Việc viết, đặt, treo, dán, dựng, lắp biển hiệu, sau đây gọi chung là viết, đặt biển hiệu, tại trụ sở, nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn néon uốn chữ (neonsight) hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam không phải xin phép nhưng phải tuân theo những quy định tại Điều 23 Nghị định này.

b) Về mỹ quan, chữ viết biển hiệu

 • Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan;

 • Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.

c) Về vị trí biển hiệu

Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.

d) Về nội dung biển hiệu

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

 • Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp;

 • Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã;

 • Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ);

 • Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có);

 • Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

3. Vị trí, kích thước treo biển tên công ty?

Theo quy định tại mục 2.4 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời ban hành kèm theo Thông tư 19/2013/TT-BXD năm 2013 quy định:

a) Việc đặt, treo, dán, dựng, lắp biển hiệu phải tuân theo các quy định cụ thể như sau:

 • Vị trí: đặt ở cổng hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân;

 • Kiểu dáng: biển hiệu ngang hoặc biển hiệu dọc;

 • Kích thước:

  • Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 2,0 m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt nhà;

  • Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1,0 m, chiều cao tối đa là 4,0 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

b) Chỉ được phép lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo trên vỉa hè, lề đường trong phạm vi cho phép sử dụng tạm thời (ngoài mục đích giao thông). Bề rộng lớn nhất của biển hiệu, bảng quảng cáo (đối với vỉa hè có bề rộng trên 3,0 m) là 1,5 m – tính từ mép tiếp giáp nhà bên trong vỉa hè (hay từ mốc chỉ giới đường đỏ) trở ra hoặc từ mép bó vỉa trở vào.

c) Việc lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo trên vỉa hè, lề đường phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép; không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được gây ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

4. Treo biển công ty không đúng với quy định của pháp luật có bị làm sao không?

Việc treo biển hiệu là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp, Vì thế, doanh nghiệp nào vi phạm quy định này, chế tài xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư năm 2016 quy định doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng:

“Điều 34. Vi phạm khác liên quan đến tổ chức, quản lý doanh nghiệp

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

c) Không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; không viết hoặc gắn tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

Như vậy, doanh nghiệp cần tuân thủ theo đúng các quy định nêu trên về việc treo biển hiệu để doanh nghiệp đi vào hoạt động một cách thuận lợi. 

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn! Trân trọng.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp Việt Nam

 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: