Công ty TNHH Một Mình Tao đặt tên có vi phạm pháp luật?

Công ty TNHH Một Mình Tao đặt tên có vi phạm pháp luật?

Song song với vụ việc một công ty đăng ký với vốn điều lệ 500 nghìn tỷ gấp đôi tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng thì có một công ty đã nộp hồ sơ vào Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh với cái tên Công ty TNHH Một Mình Tao.

Công ty TNHH một mình tao thực tế là 1 trend được tạo qua buổi livestream của cô Hằng, cũng không ngờ có người ngay lập tức gửi hồ sơ đăng ký thành lập. Vậy sau 3 ngày nữa, công ty này có được phê duyệt hay không?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật doanh nghiệp 2014

Nội dung tư vấn

Điển tích “Công ty Một Mình Tao” là gì?

Có thể bạn chưa biết, trước đây đã từng có trường hợp nộp tên công ty là Lầu Xanh vào Sở kế hoạch và đầu tư và bị từ chối. Sau đó một đơn vị khác nộp hồ sơ với 1 tên công ty là một trang phim đen nhưng trót lọt, sở không hay biết, sau khi phát hiện ra cũng đã vận động để thay đổi. Một trường hợp khác nộp đơn với số vốn 1 đồng mặc dù luật không cấm nhưng gây khó khăn cho quản lý, Sở kế hoạch & đầu tư cũng vận động để thay đổi.

Công ty TNHH Một Mình Tao đặt tên có bị cấm?

Quay lại với cái tên Công ty TNHH Một Mình Tao, hãy nhớ rằng doanh nghiệp này mới ở bước đăng ký kinh doanh và cơ quan có thẩm quyền xem xét là Sở kế hoạch đầu tư. Vậy cái tên Một Mình Tao liệu có vi phạm điều cấm của pháp luật.

Điều 38. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp
1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này.
2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Luật Doanh nghiệp quy định Doanh nghiệp không được đặt tên vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tuy nhiên, đây là những phạm trù không thể định nghĩa chi tiết về từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức… Do đó, khi nhận thấy tên Doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm quy định trên, cơ quan Đăng ký kinh doanh sẽ đề nghị khuyến khích để thay đổi, nếu không thay đổi thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ từ chối tiếp nhận. Doanh nghiệp không đồng ý có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Suy cho cùng, Tao là cái cách xưng hô bỗ bã, thiếu tôn trọng người đối diện. Bản chất một mình tao cũng là cái tên cũng được viral qua livestream vui vẻ của bà Hằng. Vì vậy bản chất tên Công ty TNHH Một Mình Tao thực sự không có lợi khi kinh doanh, nếu để truyền thông có lẽ đã đạt được mục đích vậy thì nên cân nhắc về thay đổi để tránh phiền phức sau này.

Hi vọng bài viết “Công ty TNHH một mình tao” sẽ có ích với bạn!

Khi có nhu cầu đăng ký kinh doanh, thành lập công ty hãy liên hệ ngay với Luật sư X: 0833 102 102

Liên hệ dịch vụ?

Trả lời