Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Mỗi doanh nghiệp đều có mã số thuế riêng, theo quy định mới hiện nay mã số thuế chính là mã số doanh nghiệp. Vậy còn hộ kinh doanh thì sao? Nó có mã số thuế hay không vẫn đang là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Quản lý thuế 2006 sửa đổi, bổ sung 2012;
  • Thông tư 110/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế;
  • Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế.

Nội dung tư vấn

1. Mã số thuế là gì?

Mã số thuế được quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật Quản lý thuế 2006 sửa đổi bổ sung 2012 và được hướng dẫn chi tiết tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 95/2016/TT-BTC, theo đó:

Điều 4. Mã số thuế

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế (bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu) và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. 

2. Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Tại điểm i, khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về đối tượng áp dụng như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người nộp thuế là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sau:

i) Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung cấp hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả cá nhân của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu) (sau đây gọi là hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh).

Như vậy, hộ kinh doanh là một trong những đổi tượng nộp thuế theo quy định và để tiến hành nộp thuế thì phải có mã số thuế. Do đó hộ kinh doanh cũng là chủ thể có mã số thuế riêng của mình.

3. Thủ tục cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh

Thời hạn thực hiện

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực 

Lưu ý: Đối với hộ kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới.

Cách thức nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục thuế quản lý trực tiếp hoặc hồ sơ đăng ký thuế qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế (Phải có chữ ký số).

Thời hạn giải quyết

Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế theo quy định.

Kết quả nhận được

Hộ kinh doanh có hồ sơ khai thuế đầy đủ sẽ được cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Như vậy, không chỉ có các loại hình doanh nghiệp mới phải có mã số thuế mà ngay cả hộ kinh doanh dù có quy mô nhỏ lẻ hơn nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế để thực hiện nghĩa vụ về thuế theo quy định. Nếu không thực hiện thì có thể bị xử phạt. Đồng thời mã số thuế chính là cơ sở để cơ quan nhà nước quản lý các thành phần kinh tế xã hội.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Từ khóa: