Hướng dẫn các tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ chính xác nhất

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng: các nhãn hiệu nổi tiếng hay không nổi tiếng mà bạn vẫn nhìn thấy mỗi ngày liệu đã được Pháp luật bảo vệ hay chưa, có “bắt chước” được không? Bài viết này sẽ giúp các bạn có một hình dung về quá trình tra cứu nhãn hiệu, logo cho sản phẩm hàng hóa.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Chắn hẳn chúng ta ai ai trong đời cũng gặp ty tỷ các loại nhãn hiệu ở khắp mọi nơi: từ trên bao bì sản phẩm đến trên biển hiệu quán xá, từ nhãn hiệu nổi tiếng sang chảnh đến loại lạ hoắc lạ hơ. Và chắc chắn chúng ta cũng đã từng tự hỏi rằng nhãn hiệu đó mình có bắt chước được không? Hay các designer hay chủ doanh nghiệp start up cũng luôn tự hỏi rằng liệu nhãn hiệu của mình có giống của ai không, có được đăng ký để được pháp luật bảo vệ không. Để trả lời cho câu hỏi này, Luật sư X xin đưa ra một và hướng dẫn tổng quan nhất giúp bạn tra cứu  để thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu mà bạn muốn:

1. Nhãn hiệu là gì ?

Đơn giản, ta có thể hiểu nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, đúng như the Pháp luật quy định tại khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 là:

Điều 4. Giải thích từ ngữ:

16. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Như vậy, theo Pháp luật hiện hành , ta có thể hiểu đơn giản Nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc và  được dùng để phân biệt với nhãn hiệu khác cùng lĩnh vực kinh doanh. 

Ví dụ: Nhãn hiệu YAMAHA được phân biệt với nhãn hiệu HONDA cho lĩnh vực xe gắn máy
Nhãn hiệu UBER dùng để phân biệt với nhãn hiệu GRAB cho lĩnh vực cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử trong ngành giao thông vận tải 

2. Các tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ chính xác nhất :

Hiện tại, ở Việt Nam, việc tra cứu nhãn hiệu được chia làm 2 loại dựa theo tính chính xác là:

  •  Tra cứu sơ bộ: mọi người đều có thể tự tra qua website và miễn phí, tuy nhiên tính chính xác không cao
  •  Tra cứu chi tiết: tính chính xác lên đến 99% tuy nhiên mất phí và phải tra cứu thông qua dịch vụ tra cứu nhãn hiệu chi tiết tại các VP Luật hoặc thông qua Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, …

Trong bài viết này, Luật sư X muốn gửi đến các bạn hướng dẫn chi tiết về tra cứu sơ bộ và các hướng dẫn cơ bản về Tra cứu nâng cao

1. Các bước để tự mình tra cứu sơ bộ: 

Bước 1: Truy cập website tra cứu nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam theo đường link: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WLogin.php
Bạn sẽ thấy một giao diện website như hình bên dưới

Bạn kéo xuống dưới sẽ thấy hiện lựa chọn “Tra cứu nhãn hiệu”:

Bạn ấn vào “Tra cứu nhãn hiệu”, website sẽ chuyển sang giao diện như sau:

Bước 2: Điền các thông tin tra cứu:

Tại giao diện này, bạn có thể thấy rất nhiều trường để lựa chọn. Tùy vào thông tin mà bạn biết về nhãn hiệu muốn đăng ký, bạn có thể chọn một hay nhiều trường về Từ khóaNhãn hiệu tìm kiếm, … với các điều kiện như “và/hoặc/và không/hoặc không”

Bước 3: Khi đã điền xong các thông tin cần tìm, các bạn chỉ cần ấn nút “Tìm kiếm” bên dưới màn hình, website sẽ tự chuyển sang một trang kết quả.

Bên dưới là ví dụ về hình ảnh kết quả của website khi tìm kiếm với các trường:

  • Nhãn hiệu tìm kiếm: luật sư X
  • Và – Nhóm SP/DV: 45 

(Nhóm 45 là nhóm về Dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật, luật sư theo bảng phân loại nhóm Ni-xo)

Sau đó, khi thấy nhãn hiệu cần tìm, bạn chỉ cần kích vào phần số đơn, website sẽ tự động chuyển sang màn hình thông tin chi tiết về nhãn hiệu đó

Theo kết quả tra cứu được phía trên, ta có thể hiểu đơn giản là:

Nhãn hiệu nào mới chỉ có Số đơn tức là mới nộp đơn đăng ký chứ chưa được cấp bằng và chưa được pháp luật bảo hộ.

Còn nhãn hiệu nào đã có thông tin về Số bằng rồi tức là đã qua giai đoạn nộp đơn xin bảo hộ, đã được thông qua và được cấp Văn bằng bảo hộ và đã được Pháp luật bảo vệ.

Như vậy, chỉ với một chiếc máy tính có wifi và đúng thời điểm website iplib không bảo trì thì chỉ cần 3 bước đơn giản như trên là bạn có thể tra cứu sơ bộ một số nhãn hiệu rồi. 

Tuy nhiên vẫn có một vài lưu ý nhỏ khi tra cứu trên IPLIB

  • Dữ liệu tra cứu thông qua Website này là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên độ chính xác chỉ tầm 40-50%, vì dữ liệu trên trang này thường chậm và thiếu so với thực tế khoảng 03 đến 9 tháng.
  • Khi tra cứu, bạn chỉ cần điền tối thiểu là một trường ( ví dụ như trường Nhãn hiệu tìm kiếm) là bạn có thể tra cứu được, tuy nhiên kết quả trả về sẽ rất nhiều và khó để bạn tìm được hay thấy được những nhãn hiệu giống với nhãn hiệu bạn cần tìm. Do đó, bạn nên tìm hiểu thêm để điền thêm các trường khác như “Nhóm SP/DV” để tìm được những nhãn hiệu cùng loại với nhãn hiệu bạn đang cần tìm.

Vi dụ như bạn muốn tìm thông tin về nhãn hiệu “Luật sư X” và chỉ điền duy nhất trường Nhãn hiệu tìm kiếm: Luật sư X

Kết quả trả lại là rất lớn ( trên 1000) và toàn là những nhãn hiệu không liên quan hay không cùng lĩnh vực:

Nếu chỉ điền trường Nhãn hiệu tìm kiếm: Luật sư X”

“Thì đây sẽ là kết quả trả về”

Trên 1000 kết quả mà lại toàn các nhãn hiệu không liên quan đến “Luật sự X”

Nhưng nếu bạn chỉ thêm 1 trường nữa là trường:
Và – Nhóm SP/DV: 45 


Thì kết quả trả về chỉ còn 178 kết quả, giảm đi được 80% các kết quả không cần thiết 

2. Các bước để tra cứu chi tiết:

2.1 Tra cứu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam:

Bạn có thể điền vào Đơn yêu cầu tra cứu nhãn hiệu ( Tải về theo website của Cục Sở hữu trí tuệ tại đây) và nộp tại các địa chỉ sau đây của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam:

  • Tại HN: 384-386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng
  • Tại Tp.HCM: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Sau đó nộp lệ phí và chờ 1 tháng để nhận kết quả. 

2.2. Tra cứu tại các VP luật chuyên nghiệp:
Thông thường, nếu cần tra cứu chi tiết thông qua các VPLS, chi phí sẽ vào khoảng 1.500.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ. Tuy nhiên thời gian tra cứu sẽ nhanh hơn là các bạn tự nộp tại Cục 

Những cách tra cứu trên đây có thể giúp chúng ta tra cứu dễ dàng các nhãn hiệu tại Việt Nam. Còn nếu bạn muốn tra cứu sâu hơn về các nhãn hiệu đăng ký tại nước ngoài, các bạn có thể vào các website Quốc tế khác và điền các thông tin vào các trường cần thiết để tìm kiếm .

Một ví dụ về website Quốc tế dùng để tra cứu Nhãn hiệu: Wipo ( viết tắt của World Intellectual Property Organization): https://www.wipo.int/branddb/en/#

Tuy nhiên, khi tra cứu các website Quốc tế này, đương nhiên các thông tin đều được ghi bằng tiếng Anh nên sẽ hơi khó khăn cho những người không giỏi ngoại ngữ lắm. 

 

Trên đây là tất cả các hướng dẫn cần thiết mà Luật sư X tổng hợp, giúp bất cứ ai cũng có thể tra cứu  nhãn hiệu một cách dễ dàng. Để tránh rủi ro về mặt pháp lý, Luật sư X khuyến cáo mọi người nên tra cứu trước khi lựa chọn logo, tên gọi hay nhãn hiệu cho các sản phẩm, đứa con tinh thần, hay kể cả nghệ danh của bản thân mình. Chúc các bạn may mắn khi tuân thủ pháp luật.

Chúc các bạn thành công 

 

Khuyến nghị

LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: