Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh

bởi Luật Sư X
đăng ký người phụ thuộc

Nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của mỗi công dân khi có thu nhập tính thuế từ 5 triệu đồng/tháng trở lên. Bên cạnh đó, khi nộp thuế thu nhập cá nhân thì người nộp thuế cũng sẽ được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế. Để có thể được giảm trừ gia cảnh thì người nộp thuế phải thực hiện đăng ký. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1.  Khi nào người nộp thuế được giảm trừ gia cảnh?

Giảm trừ gia cảnh được hiểu đơn giản là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú. 

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người nộp thuế thu nhập cá nhân được giảm trừ gia cảnh khi thuộc đối tượng có thu nhập chịu thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm. Để có thể là đối tượng được giảm trừ gia cảnh thì người nộp thuế phải có người phụ thuộc thuộc trong các trường hợp sau:

 • Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:
  • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).
  • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
  • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
 • Vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp; các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng bao gồm: anh ruột, chị ruột, em ruột; ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế; cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột; người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật phải đáp ứng các điều kiện sau:
  • Đối với người trong độ tuổi lao động:  phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:
   • Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
   • Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
  • Đối với người ngoài độ tuổi lao động:  phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

2. Thủ tục đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh:

Sau khi xác định mình có người phụ thuộc đáp ứng đủ các điều kiện trên thì người nộp thuế  có thể được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập tính thuế  và để có thể được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập tính thuế thì người nộp thuế phải thực hiện thủ tục đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh và phải có mã số thuế. Người nộp thuế có thể trực tiếp đăng ký tại cơ quan thuế hoặc thông qua tổ chức trả thu nhập (doanh nghiệp)

Trường hợp 1: Người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh trực tiếp tại cơ quan thuế

Các bước đăng ký:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người nộp thuế cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân  còn có hiệu lực của người phụ thuộc như: Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc  Giấy khai sinh ( đối với người dưới 14 tuổi) hoặc hộ chiếu 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cơ quan thuế nơi người nộp thuế cư trú

Trường hợp 2: Người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh thông qua tổ chức trả thu nhập ( doanh nghiệp)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người nộp thuế cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp cho doanh nghiệp:

 • Giấy ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
 • Bản sao không chứng thực các giấy tờ của người phụ thuộc như: Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc  Giấy khai sinh ( đối với người dưới 14 tuổi) hoặc hộ chiếu 

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan thuế

Sau khi nhận được hồ sơ thì doanh nghiệp tổng hợp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc và nộp cho cơ quan thuế bằng một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Nộp bảng tổng hợp kê khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh tại trang web http://thuedientu.gdt.gov.vn và nộp một bộ hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế
 • Cách 2: Nộp hồ sơ tại trang web http://kekhaithue.gdt.gov.vn và không cần phải nộp hồ sơ giấy nhưng doanh nghiệp phải có chữ ký số

3. Mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh:

Mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh dành cho cá nhân trực tiếp thực hiện tại cơ quan thuế

Mẫu khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của cá nhân thông qua tổ chức trả thu nhập (doanh nghiệp) :

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm